Tình hình Chủ tịch Triều Tiên: ông Trump 'biết khá rõ', Hàn Quốc nói 'ông Kim vẫn làm việc bình thường'

28/04/2020 11:14

TGVN. Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông biết tình trạng của nhà lãnh đạo Triều Tiên và hy vọng ông Kim Jong-un khỏe mạnh. Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau những đồn đoán về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
tinh hinh chu tich kim jong un ong trump biet kha ro han quoc noi van lam viec binh thuong Chủ tịch Kim Jong-un gửi thư động viên các công nhân xây dựng
TIN LIÊN QUAN
tinh hinh chu tich kim jong un ong trump biet kha ro han quoc noi van lam viec binh thuong Chủ tịch Kim Jong-un "âm thầm" giúp Tổng thống Trump tái đắc cử?
tinh hinh chu tich trieu tien ong trump biet kha ro han quoc noi ong kim van lam viec binh thuong
Nhiều nguồn tin không xác thực đã đồn đoán về tình trang sức khỏe không tốt của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters)

Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, khi được hỏi về tình trạng sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên ông Trump nói: “Tôi không thể nói cho các bạn một cách chính xác. Đúng, tôi biết khá rõ, nhưng tôi không thể nói lúc này. Tôi chỉ chúc ông ấy khỏe mạnh. Chúng ta sẽ đợi xem, các bạn có thể biết về điều này trong tương lai không quá xa”.

Trong khi đó, ngày 28/4, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết, truyền thông nước này vẫn thường xuyên đưa tin về các hoạt động của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, dấu hiệu cho thấy ông vẫn đang giải quyết các vấn đề quốc gia một cách bình thường giữa những đồn đoán liên tục về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo này.

Cũng theo Bộ trưởng Kim Yeon-chul, các kế hoạch của ông Kim Jong-un vẫn thường xuyên được cập nhật mặc dù nhà lãnh đạo này đã không xuất hiện trước công chúng trong khoảng hai tuần từ khi tham dự hội nghị của Bộ Chính trị Đảng Lao động cầm quyền hôm 11/4.

Phát biểu trước các quan chức trong chính quyền, ông Kim Yeon-chul nêu rõ: "Truyền thông Triều Tiên đã tập trung đưa tin về các hoạt động của Chủ tịch Kim từ khi ông ấy tham dự hội nghị của Bộ Chính trị, ám chỉ việc nhà lãnh đạo vẫn đang giải quyết các vấn đề của đất nước một cách bình thường".

Những đồn đoán xoay quanh tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un xuất hiện sau khi ông hủy bỏ chuyến thăm thường niên đến Cung điện Mặt Trời hôm 15/4 nhân dịp kỉ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và cũng là ông nội của ông Kim Jong-un.

Các nguồn tin không xác thực đã suy đoán rằng, ông Kim đang rơi vào "tình trạng nguy kịch" sau khi phẫu thuật, tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ những lập luận trên và khẳng định họ không phát hiện động thái bất thường nào từ phía Triều Tiên.

tinh hinh chu tich kim jong un ong trump biet kha ro han quoc noi van lam viec binh thuong Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi lời cảm ơn công nhân ở khu du lịch Wonsan

TGVN. Ngày 27/4, truyền thông Nhà nước Triều Tiên cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã gửi lời cảm ơn tới các công nhân đang ...

tinh hinh chu tich kim jong un ong trump biet kha ro han quoc noi van lam viec binh thuong Hàn Quốc khẳng định nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn khỏe mạnh, tình báo nói gì?

TGVN. Ngày 26/4, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Moon Chung-in cho hay, quan điểm chính thức ...

tinh hinh chu tich kim jong un ong trump biet kha ro han quoc noi van lam viec binh thuong Đoàn tàu hỏa của ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện giữa tin đồn về sức khỏe

TGVN. Theo hình ảnh vệ tinh do một dự án giám sát Triều Tiên có trụ sở tại Washington công bố hôm 25/4, một đoàn ...

Thế Việt

(theo Reuters, Yonhap)