Nhỏ Bình thường Lớn

Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tiếp tục ủng hộ Palestine

TGVN. Tổng thống Ai Cập khẳng định Cairo sẽ tiếp tục những nỗ lực không mệt mỏi vì sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine vì đây là một trong những yếu tố không thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ai Cập.
Tổng thống Ai Cập El-Sisi khẳng định tiếp tục ủng hộ Palestine
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El Sisi tiếp Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi và Ngoại trưởng Palestine iyad Al Maliki ngày 19/12 tại thủ đô Cairo (Nguồn: Egypt Independent)

Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi ngày 19/12 đã thảo luận về những nỗ lực khôi phục tiến trình hòa bình và các cuộc đàm phán về sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine với Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Jordan Ayman Al-Safadi và Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki.

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập, tại buổi tiếp các quan chức ngoại giao nêu trên, ông El-Sisi khẳng định Cairo sẽ tiếp tục những nỗ lực không mệt mỏi vì sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, vì đây là một trong những yếu tố không thay đổi trong chính sách đối ngoại của Ai Cập.

Tổng thống El-Sisi cũng nhấn mạnh việc tiếp tục nỗ lực khôi phục các quyền hợp pháp của người dân Palestine và thiết lập nhà nước độc lập của họ phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, có tính đến những thay đổi của tình hình khu vực và quốc tế trong giai đoạn gần đây.

Ngoài ra, Tổng thống Ai Cập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thống nhất các nỗ lực của các nước Arab và quốc tế nhằm hướng tới việc kích hoạt lại các cơ chế liên quan đến các cuộc đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel và vượt qua những thách thức trong giai đoạn vừa qua.

Đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ của Ai Cập trong việc ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, Ngoại trưởng Jordan và Palestine ca ngợi vai trò lịch sử, trước sau như một của nước này nhằm đạt được một giải pháp công bằng và toàn diện cho Palestine.

Hai Ngoại trưởng cũng đề cập nỗ lực của Ai Cập trong việc duy trì ổn định ở Dải Gaza và cải thiện các điều kiện nhân đạo, sinh hoạt và hoạt động kinh tế của vùng lãnh thổ này.

Ngoài ra, hai quan chức ngoại giao của Jordan và Palestine đã bày tỏ hoan nghênh những nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy tiến trình hòa giải nhằm hướng tới đạt được sự đồng thuận chính trị giữa tất cả các lực lượng và phe phái của Palestine.

Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady cho biết, cuộc gặp này đã chứng kiến sự nhất trí về việc tiếp tục tham vấn sâu rộng và phối hợp giữa tất cả các bên về các vấn đề khác nhau liên quan đến sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine, đặc biệt liên quan đến việc quay trở lại lộ trình của các cuộc đàm phán song phương.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Palestine Riyad Al-Maliki đã bày tỏ hy vọng rằng chính quyền của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sẽ nỗ lực xây dựng lại quan hệ với Palestine.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với các Ngoại trưởng Ai Cập và Jordan ở Cairo, ông Al-Maliki nêu rõ: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Mỹ và mong đợi chính quyền này sẽ xây dựng lại quan hệ với Palestine như trước đây”.

Ông Al-Maliki lưu ý rằng theo "các điều kiện mới," Palestine phải mở các kênh liên lạc mới với Washington. Theo ông Al-Maliki, Israel tiếp tục có những hành động gây phức tạp cho bất kỳ cuộc đàm phán nào, bao gồm cả việc xây dựng các khu định cư mới, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép đối với Israel.

Ngoại trưởng Palestine cũng nhắc lại cam kết của Ramallah đối với giải pháp hai nhà nước.

Trước đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tuyên bố rằng Palestine đã quyết định chấm dứt mọi thỏa thuận với Israel và Mỹ trong bối cảnh chính phủ Israel có ý định sáp nhập một phần đất đai của Palestine.

Israel buộc tất cả công dân trở về từ nước ngoài phải cách ly ít nhất 10 ngày

Israel buộc tất cả công dân trở về từ nước ngoài phải cách ly ít nhất 10 ngày

TGVN. Từ ngày 26/12, công dân Israel khi trở về nước phải cách ly bắt buộc trong 14 ngày hoặc 10 ngày nếu có 2 ...

Croatia, Slovenia và Italy thông qua tuyên bố chung về biển Adriatic

Croatia, Slovenia và Italy thông qua tuyên bố chung về biển Adriatic

TGVN. Ngoại trưởng Croatia, Slovenia và Italy ký một tuyên bố đặc biệt về biển Adriatic trong cuộc họp ba bên ngày 19/12.

Quốc hội 'mở đường', Tổng thống Ai Cập sẽ điều quân tham chiến Libya?

Quốc hội 'mở đường', Tổng thống Ai Cập sẽ điều quân tham chiến Libya?

TGVN. Ngày 20/7, Quốc hội Ai Cập đã nhất trí thông qua việc ủy quyền cho Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi điều động các lực lượng ...

(theo TTXVN)

Tin cũ hơn

Nga-Mỹ bàn tính chuyện cùng nhau quản lý nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà không có Ukraine? Nga-Mỹ bàn tính chuyện cùng nhau quản lý nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà không có Ukraine?
Tổng thống Trump: Mỹ thực hiện nhiều cuộc 'tấn công hoàn hảo' nhằm vào các phần tử IS ở Nigeria Tổng thống Trump: Mỹ thực hiện nhiều cuộc 'tấn công hoàn hảo' nhằm vào các phần tử IS ở Nigeria
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Ngoại trưởng Mỹ vừa nói gì Phnom Penh? Pháp thúc đẩy các giải pháp hòa bình
Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ Một quốc gia châu Phi dừng vô thời hạn việc cấp thị thực cho công dân Mỹ
Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử Tình hình Ukraine: Tổng thống Zelensky tiết lộ tin tốt về đàm phán với Mỹ, Kiev bắt tay vào chuẩn bị bầu cử
Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh Điểm tin thế giới sáng 26/12: Hungary dự báo năm hòa bình cuối cùng ở châu Âu, Triều Tiên đóng tàu ngầm hạt nhân, Washington ‘ra đòn’ với Mỹ-Latinh
Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS,  Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn một trăm đối tượng nghi thuộc IS, Syria bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao
Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai Căng thẳng Campuchia-Thái Lan: Cuộc họp Ủy ban Biên giới chung bước sang ngày thứ hai, Phnom Penh 'bối rối' vì một thông tin bị diễn giải sai
Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược Mỹ kéo tàu ngầm hạt nhân đến Hàn Quốc khiến Triều Tiên cảnh báo 'ngưỡng nguy hiểm', Chủ tịch Kim Jong Un chỉ ra nhiệm vụ chiến lược
Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui Bầu cử Thái Lan: Thủ tướng lâm thời không phải là lựa chọn duy nhất của đảng Bhumjaithai, ứng cử viên số một của PPRP rút lui
Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas Israel tuyên bố không bầu cử sớm, chi tiền kỷ lục cho công nghiệp quốc phòng độc lập, nội bộ bất đồng liên quan Hamas
Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì? Cuộc họp Ủy ban Biên giới Campuchia-Thái Lan diễn ra trong 30 phút, hai bên chờ đợi điều gì?