​Tổng thống đắc cử Brazil không coi Palestine là một quốc gia

31/10/2018 07:02

Ngày 30/10, Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro bày tỏ ý định muốn đóng cửa Đại sứ quán Palestine tại quốc gia Nam Mỹ này, sau khi giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra cách đây 2 ngày.

TIN LIÊN QUAN
tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine Brazil: Lần đầu tiên ứng cử viên đảng cực hữu đắc cử Tổng thống
tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine Chủ nghĩa dân túy cực hữu sẽ "nhấn chìm" Mỹ Latin?

Theo ông Bolsonaro, Palestine không phải là một quốc gia, do đó không nên có Đại sứ quán tại Brazil. Ông cũng nhấn mạnh nước này sẽ không thương lượng với “những kẻ khủng bố”.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử ông Bolsonaro cũng cam kết sẽ chuyển Đại sứ quán Brazil tại Tel Aviv về Jerusalem như một hình thức công nhận đó là thủ đô của Israel và động thái này đã vấp phải sự phản đối kịch liệt của chính quyền Palestine.

Ông Bolsonaro cũng tuyên bố sẽ đi thăm chính thức Israel ngay trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Brazil.

tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine
 Tổng thống đắc cử Brazil Jair Bolsonaro. (Nguồn: JNS)

Cùng ngày, Tổng Thư ký Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat cáo buộc Mỹ phối hợp với Israel trong kế hoạch chia tách Dải Gaza khỏi khu Bờ Tây và Jerusalem nhằm chấm dứt mục tiêu thành lập nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới năm 1967. 

Trong tuyên bố, PLO cho biết, họ đã từ chối cái gọi là “Thoả thuận thế kỷ” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất. Theo tuyên bố này, PLO ca ngợi những nỗ lực của ông Erekat trong việc tiếp tục từ chối thoả thuận này, đồng thời coi chính quyền Trump là đối tác của chính quyền chiếm đóng Israel và là một phần của vấn đề chứ không phải là giải pháp cho cuộc xung đột Israel - Palestine.

Ngày 29/10, PLO đã đình chỉ việc công nhận nhà nước Israel sau cuộc họp ủy ban điều hành tại Ramallah. PLO tuyên bố, tổ chức này dừng các cam kết với lực lượng chiếm đóng Israel cho tới khi Israel thừa nhận nhà nước Palestine dựa trên đường biên giới trước năm 1967 với thủ đô tại Đông Jerusalem.

Tổng Thư ký Erekat cho biết, việc cắt đứt quan hệ sẽ được tiến hành từng bước nhưng do tình hình nghiêm trọng hiện nay, cần phải thực hiện các quyết định của Ủy ban điều hành PLO.

tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine ​Tổ chức Giải phóng Palestine đình chỉ công nhận Israel

Ngày 29/10, Ủy ban Trung ương Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đã bỏ biếu thông qua quyết định đình chỉ công nhận Israel cho ...

tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine Tiếp tục không kích, Israel khiến 3 thiếu niên Palestine thiệt mạng

Theo tờ Haaretz, quân đội Israel ngày 28/10 cho biết, đã tiến hành tấn công nhằm vào 3 người Palestine khi những người này đang ...

tong thong dac cu brazil muon dong cua dai su quan palestine ​ĐHĐ LHQ nhất trí trao cho Palestine quyền tạm thời giữ chức Chủ tịch G77

Ngày 16/10, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu với tỷ lệ áp đảo ủng hộ việc trao cho quan sát viên Palestine quyền tạm ...

(theo JNS, TTXVN)