​Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh tự chấm dứt quyền hạn sau thông báo từ chức

20/03/2019 10:23

Ngày 19/3, Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, đồng minh chủ chốt của Nga đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền.

TIN LIÊN QUAN
tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc Tổng thống Kazakhstan giải tán chính phủ do thất bại kinh tế
tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc Kazakhstan xác nhận đàm phán về Syria sẽ diễn ra trong tháng 3

Trong bài diễn văn đặc biệt được truyền hình quốc gia ghi lại, ông Nursultan Nazarbayev cho biết quyết định này "không hề dễ dàng". 

Ông Nazarbayev cũng khẳng định mặc dù không còn làm tổng thống nhưng ông sẽ vẫn giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng An ninh.

Ông nói: "Theo luật pháp của chúng ta, tôi được trao tư cách tổng thống đầu tiên - nhà lãnh đạo đất nước, tôi sẽ vẫn là Chủ tịch Hội đồng An ninh, người có những quyền nhất định để quyết định các chính sách đối nội và đối ngoại của đất nước phù hợp với luật pháp".

Ông Nazarbayev đồng thời vẫn là Chủ tịch Đảng Nhân dân Dân chủ Nur Otan và là một thành viên của Hội đồng lập hiến.

tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc
Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev, đồng minh chủ chốt của Nga đã bất ngờ tuyên bố từ chức sau gần 30 năm cầm quyền. (Nguồn: Wall Street Journal)

Nhà lãnh đạo Kazakhstan nhấn mạnh: "Là người sáng lập một nhà nước Kazashstan độc lập, nhiệm vụ trong tương lai của tôi là bảo đảm việc tiếp nhận quyền lực của một thế hệ lãnh đạo mới, những người sẽ tiếp tục thực hiện những cải cách hiện nay của đất nước".

Sau thông báo từ chức, ông Nazarbayev đã ký sắc lệnh về việc chấm dứt những quyền hạn người đứng đầu nhà nước của ông.

Chủ tịch Thượng viện Kassym - Jomart Tokayev thuộc đảng cầm quyền sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Nursultan Nazarbayev, cho đến khi nước này tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Trước đó, ngày 21/2, ông Nursultan Nazarbayev đã giải tán chính phủ, với lý do "không đạt được những thay đổi tích cực" đối với nền kinh tế nước này.

Ông Nazarbayev, 78 tuổi, đã từng giữ nhiều chức vụ cao cấp của nước CH Xô viết Kazakh nằm trong Liên bang Xô viết trước khi trở thành tổng thống Kazakhstan.

-Năm 1989, ông là Bí thư thứ nhất Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản nước CH Xô viết Kazakh và là người đứng đầu nước cộng hòa lớn thứ hai trong Liên bang Xô viết.

- Sau khi Liên Xô tan rã, ông Nazarbayev trở thành tổng thống đầu tiên của nước CH Kazakhstan độc lập. Ông đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử năm 1991, 1999, 2005, 2011 và 2015 và giữ vị trí Tổng thống Kazakhstan trong suốt 28 năm qua.

- Năm 1995, Kazakhstan cũng đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc kéo dài nhiệm kỳ tổng thống cho tới năm 2000, với kết quả hơn 95% số cử tri bỏ phiếu ủng hộ.

- Ông Nursultan Nazarbayev đã làm Tổng thống Kazakhstan từ khi quốc gia này độc lập vào năm 1991 và đây là nhiệm kỳ thứ 5 ông giữ cương vị Tổng thống quốc gia Trung Á này.

tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc Những chú đại bàng săn bất khả chiến bại của người Kazakhstan

Người Kazakhstan tổ chức Lễ hội đi săn bằng đại bàng hằng năm nhằm duy trì tập quán săn bắt truyền thống ở vùng núi ...

tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc Kazakhstan hoãn cấp uranium cho Iran

​Nhật báo Financial Tribune (Iran) ngày 24/12 đưa tin, công ty Kazatomprom của Kazakhstan đã hoãn chuyển giao uranium cho Iran do nước này đang tìm ...

tong thong kazakhstan nursultan nazarbayev tuyen bo tu chuc Chủ tịch Quốc hội gặp lãnh đạo đảng cầm quyền tại Kazakhstan

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Cộng hòa Kazakhstan, chiều 17/10 (giờ địa phương), tại thủ đô Astana, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim ...

 

(theo Tân Hoa xã, NDO)