Tổng thống Mỹ ra lệnh xem xét lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine

29/08/2019 16:56

TGVN. Báo Politico dẫn nguồn tin của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh xem xét lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine Tổng thống Trump: Tổng thống Ukraine "là một người rất biết lẽ phải", sẽ sớm tới thăm Mỹ
tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine Ukraine đề nghị Mỹ bán thêm nhiều hệ thống tên lửa chống tăng Javelin cho Kiev
tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine
Tổng thống Mỹ ra lệnh xem xét lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine. (Nguồn: AP)

Theo nguồn tin trên, quyết định này được đưa ra do nhà lãnh đạo Mỹ mong muốn đảm bảo rằng, số tiền được phân bổ cho Kiev phải được sử dụng theo cách tốt nhất, theo quan điểm lợi ích của Washington.

Báo Politico cho biết, các quỹ dành cho Ukraine chưa được xác định về mục đích sử dụng sẽ bị đóng băng. Vấn đề viện trợ tài chính cho Ukraine sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton giải quyết.

Năm tài khóa này, Washington đã phân bổ 250 triệu USD cho Ukraine để mua vũ khí, thiết bị và đào tạo nhân sự. Trước đó, cựu Đại sứ Mỹ tại Kiev Marie Yovanovitch cho biết, kể từ năm 2014, Mỹ đã phân bổ cho Ukraine gần 1 tỷ USD để tăng cường an ninh.

Hồi năm 2017, Washington đã phê chuẩn kế hoạch cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm các tên lửa chống tăng vác vai Javelin. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cho phép bán tên lửa chống hạm cho Ukraine.

Chính quyền Moscow đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nga lưu ý rằng, động thái như vậy sẽ dẫn đến sự leo thang xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Liên quan đến vấn đề trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine, cùng ngày, các hãng tin TASSInterfax dẫn một số nguồn tin giấu tên cho biết, Nga đã chuyển tù nhân người Ukraine Oleg Sentsov, vốn là một nhà làm phim, từ một nhà tù xa xôi ở Bắc Cực tới Moscow để giam giữ trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán với Kiev về khả năng trao đổi tù nhân.

Ông Sentsov - một công dân Ukraine gốc ở Bán đảo Crimea, từng phản đối việc Nga sáp nhập bán đảo này hồi năm 2014 - cho rằng, việc kết án ông bắt nguồn từ động cơ chính trị. Ông Sentsov bị Nga bỏ tù hồi năm 2015 vì lên kế hoạch tiến hành các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực, tội danh mà ông kiên quyết bác bỏ.

tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine

 

Tổng thống Ukraine có thể thăm Mỹ ngay trong mùa Hè này

Ngày 8/7, hãng thông tấn Interfax của Ukraine ngày đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết, chuyến thăm của ông tới Mỹ có thể ...

tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine

 

Ukraine: Mỹ tăng tài trợ cho Kiev về an ninh, đặc biệt là các loại vũ khí sát thương

Ngày 23/5, Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ thông báo, Thượng viện Mỹ đề xuất sẽ tăng tài trợ cho Ukraine lên 300 triệu USD vào ...

tong thong my ra lenh xem xet lai khoan vien tro quan su cho ukraine

 

Mỹ khẳng định người dân Ukraine dưới thời Tổng thống Zelensky có thể trông cậy vào Washington

Ngày 21/5, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Zelensky, đã ...

PV.

(theo Sputnik, Reuters)