Tổng thống Putin ca ngợi việc sửa đổi Hiến pháp 'tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ' của Nga

06/07/2020 10:34
Thế Việt
06/07/2020 10:34

TGVN. Ngày 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, việc sửa đổi Hiến pháp vừa được thông qua trong cuộc bỏ phiếu toàn quốc đã tạo điều kiện cho "sự phát triển tiến bộ" của nước Nga trong nhiều thập kỷ tới. 

TIN LIÊN QUAN
Bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp Nga: Chỉ 65% cử tri tham gia, Moscow công bố kết quả
Bỏ phiếu trưng cầu dân ý sửa Hiến pháp Nga tại Hà Nội
tong thong putin sua doi hien phap la dung dan voi nuoc nga
Điện Kremlin ca ngợi cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo việc sửa đổi là một chiến thắng của Tổng thống Putin. 

Một trong những thay đổi được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần, kết thúc vào ngày 1/7 vừa qua này giúp Tổng thống Putin có thể tiếp tục tại nhiệm thêm 2 nhiệm kỳ nữa và nếu tái đắc cử, ông sẽ tiếp tục cầm quyền cho đến năm 2036.

Những thay đổi khác cho phép các cựu tổng thống được miễn truy tố, đề cập đến Chúa trong Hiến pháp, đảm bảo lương hưu và xác định hôn nhân là sự kết hợp của đàn ông và phụ nữ. 

Những người phản đối cho rằng, cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp và một nhóm giám sát độc lập cho biết, cuộc bỏ phiếu có rất nhiều sai sót. Tuy nhiên, các hãng tin của Nga dẫn lời ông Putin nói: "Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta đang làm điều đúng đắn khi sửa đổi Hiến pháp hiện nay. Các sửa đổi này sẽ củng cố dân tộc chúng ta và tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ của đất nước chúng ta trong nhiều thập kỷ tới".

Điện Kremlin đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ ủng hộ áp đảo việc sửa đổi là một chiến thắng của Tổng thống Putin. Hôm 4/7, ông Putin cho rằng xã hội Nga đã thể hiện sự thống nhất khi bỏ phiếu ủng hộ cải cách.

Trên kênh truyền hình Rossya 1, ông Putin cũng đánh giá cao các sửa đổi liên quan đến chủ quyền của Nga: “Không có gì giống như vậy và điều này là cần thiết. Ông Putin chỉ ra rằng, nhiều quốc gia đã thực hiện điều này "không do dự". 

Cuộc bỏ phiếu trên toàn nước Nga về sửa đổi Hiến pháp được tổ chức từ ngày 25/6 đến 1/7 với tỷ lệ cử tri đi bầu là 67,97%, trong đó có 77,92% số cử tri (gần 58 triệu người) ủng hộ, 21,27% (khoảng 16 triệu người) phản đối. Với tỷ lệ này, các sửa đổi chính thức được thông qua và có hiệu lực từ ngày 4/7.

Đa phần người dân nga ủng hộ đề xuất cải cách hiến pháp của tổng thống putin Đa phần người dân Nga ủng hộ đề xuất cải cách Hiến pháp của Tổng thống Putin

TGVN. Ngày 1/7, Ủy ban bầu cử trung ương Nga đã công bố kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi ...

Trước thềm bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, ông putin khẳng định đang cân nhắc tranh cử tổng thống nga lần 5 Trước thềm bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp, ông Putin khẳng định đang cân nhắc tranh cử tổng thống Nga lần 5

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đang cân nhắc tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa nếu cử tri tán thành với ...

Nga: biểu tình phản đối sửa đổi hiến pháp Nga: Biểu tình phản đối sửa đổi Hiến pháp

TGVN. Theo Interfax, ngày 14/3, cảnh sát đã ngăn chặn một cuộc biểu tình trái phép trước trụ sở Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) ...

(theo Reuters)