Tổng thống Putin: Hải quân Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm

26/07/2020 19:02

TGVN. Ngày 26/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Hải quân Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm và thiết bị hạt nhân không người lái dưới nước, mà Bộ Quốc phòng Nga cho biết là đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

TIN LIÊN QUAN
Nga long trọng kỷ niệm Ngày Hải quân lần thứ 81
Hải quân Nga thử nghiệm module mới dành cho tàu chiến
tong thong putin hai quan nga se duoc trang bi vu khi tan cong hat nhan sieu vuot am
Tổng thống Putin: Hải quân Nga sẽ được trang bị vũ khí tấn công hạt nhân siêu vượt âm. (Nguồn: sputniknews)

Phát biểu tại St Petersburg trong cuộc diễu binh hải quân thường niên, thường phô diễn hạt nhân và máy bay hải quân tốt nhất của Nga, ông Putin cho biết: "Việc triển khai rộng rãi các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến, vốn không có đối thủ trên thế giới, bao gồm các hệ thống tấn công siêu vượt âm và thiết bị hạt nhân không người lái dưới nước, sẽ mang lại lợi thế vô song cho hạm đội và tăng cường năng lực chiến đấu".

Ông Putin nhấn mạnh rằng năng lực hải quân Nga đang tăng cường và hải quân sẽ nhận được 40 tàu mới trong năm nay. Mặc dù nhà lãnh đạo Nga không nói rõ khi nào Hải quân sẽ nhận được các tàu hạt nhân siêu vượt âm mới, song cho biết ngày đó không còn xa.

Trong một tuyên bố riêng rẽ khác, các hãng truyền thông Nga cho hay Bộ Quốc phòng Nga thông báo cuộc thử nghiệm Belgorod - tàu ngầm đầu tiên có khả năng mang theo thiết bị không người lái Poseidon đã diễn ra và cuộc thử nghiệm các hệ thống vũ khí này sắp hoàn tất.

Truyền thông dẫn lời bộ này cho hay: "Công việc đang được hoàn tất thành công để tạo ra hệ thống vũ khí hiện đại mới cho Hải quân".

Tổng thống Putin từng nói rằng ông không muốn một cuộc chạy đua vũ trang, song lại thường xuyên nói về một thế hệ vũ khí hạt nhân mới của Nga mà ông mô tả là vô song và có thể tấn công gần như bất kỳ nơi nào trên thế giới. Một số chuyên gia vũ khí phương Tây đã phải đặt câu hỏi về mức độ tối tân của những loại vũ khí đó.

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

Hải quân Nga được trang bị thêm nhiều phương tiện chiến đấu mới

TGVN. Tàu khu trục “Đô đốc Kasatonov”, con tàu thứ hai hoạt động ở vùng biển xa thuộc dự án 22350, đang hoàn thành giai đoạn ...

Đúng ngày Quốc khánh, Hải quân Nga chính thức tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân đáng gờm Quận vương Vladimir

Đúng ngày Quốc khánh, Hải quân Nga chính thức tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân đáng gờm Quận vương Vladimir

TGVN. Tàu ngầm chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân mới nhất Quận vương Vladimir ngày 12/6 đã được tiếp nhận vào phiên chế của ...

Điểm danh những loại tàu quét mìn hiện đại trong biên chế hải quân Nga

Điểm danh những loại tàu quét mìn hiện đại trong biên chế hải quân Nga

TGVN. Thân tàu bằng vật liệu phi kim loại và hệ thống dò độc đáo, có thể sử dụng các phương tiện không người lái ...

Văn Anh

(theo Reuters )