Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp ở Alaska: Hy vọng mong manh, tương lai khó định

Kiều Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Quan hệ Mỹ-Trung sẽ diễn biến như thế nào sau cuộc gặp cấp cao ở Alaska với nhiều tranh cãi và những bất đồng không thể hóa giải?
Triển vọng quan hệ Mỹ-Trung sau cuộc gặp ở Alaska:
Cuộc gặp cấp cao ở Alaska giữa Mỹ và Trung Quốc ngày 18/3. (Nguồn: AP)

Triển vọng cấp cao càng mong manh

Cuộc khẩu chiến công khai giữa các quan chức cấp cao Mỹ và Trung Quốc về hàng loạt vấn đề gai góc có thể là dấu hiệu cho thấy, Bắc Kinh sẽ không thúc đẩy thêm các cuộc gặp ở cấp cao hơn nữa, các nguồn tin và các nhà phân tích Trung Quốc cho hay.

Trên thực tế, việc Mỹ và Trung Quốc thiết lập được nhóm làm việc song phương hợp tác về các vấn đề biến đổi khí hậu có thể mở đường cho sự hợp tác rộng rãi hơn trong tương lai. Trung Quốc và Mỹ - hai nền kinh tế hàng đầu thế giới chiếm khoảng 43% lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, các nhà quan sát tin rằng, cơ hội cho một cuộc gặp trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden trong tương lai gần trở nên rất mong manh.

Jia Qingguo, Giáo sư về Quan hệ Quốc tế tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) nhận định, cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước sẽ khó xảy ra ở thời điểm hiện tại, bởi hai cường quốc hàng đầu thế giới cần nhiều thời gian hơn để nhìn lại cuộc gặp cấp cao Mỹ-Trung ở Alaska hồi tuần trước giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và quan chức ngoại giao cấp cao Dương Khiết Trì.

Trong khi nhiều quốc gia phát triển tìm kiếm các hành động từ phía Mỹ, các nước đang phát triển được cho là đang muốn thấy sự thay đổi từ phía Trung Quốc.

Do đó, theo Wall Street Journal, dựa trên thỏa thuận nhóm làm việc chung về biến đổi khí hậu, cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden vẫn có thể xảy ra.

Trước đó, Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đề nghị rằng, hai bên sẽ gặp nhau vào Ngày Trái Đất (22/4).

Chuyên gia: Đối thoại Mỹ-Trung tại Alaska là 'hiệp đầu tiên của trận khẩu chiến'

Chuyên gia: Đối thoại Mỹ-Trung tại Alaska là 'hiệp đầu tiên của trận khẩu chiến'

TGVN. Bình luận về cuộc đối thoại chiến lược cấp cao Mỹ-Trung vừa kết thúc mà không đưa ra được tuyên bố chung, cựu Giám ...

Chuyên gia Jia đánh giá, một cuộc gặp trực tiếp gần như là bất khả thi, nhưng một cuộc gặp trực tuyến thì có thể diễn ra.

"Mối quan hệ này chỉ cải thiện và trở nên ổn định khi hai bên cố gắng thúc đẩy bầu không khí hợp tác và làm việc với nhau hiệu quả trong những khía cạnh mà họ có lợi ích chung", giáo sư Jia đánh giá.

"Một cuộc gặp trực tuyến sẽ thuận lợi hơn, mặc dù điều này không thể thay thế được những cuộc thảo luận trực tiếp, nơi mà các nhà lãnh đạo có thể trao đổi với nhau một cách nghiêm túc và cụ thể hơn".

Một nguồn tin thân cận với các cuộc trao đổi ở Alaska nhận định, Chủ tịch Tập Cận Bình không có kế hoạch thăm Mỹ, đồng thời cho biết: "Ông Tập rất bận rộn với các vấn đề trong nước".

Shi Yinhong, cố vấn của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng loại trừ khả năng về cuộc gặp trực tiếp giữa ông Tập và ông Biden trong tương lai gần.

"Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định rằng, hội nghị cấp cao ở Alaska chỉ là cuộc gặp một lần và những cuộc gặp sau đó chỉ xảy ra sau khi Trung Quốc nhượng bộ về vấn đề Hong Kong, Đài Loan và Tân Cương", cố vấn Shi cho hay.

"Tuy nhiên, Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng, sẽ không có bất kỳ sự nhượng bộ nào trong những vấn đề cụ thể liên quan đến các lợi ích cốt lõi của quốc gia", học giả chuyên về quan hệ quốc tế Shi nhận định.

Bất chấp những tranh cãi trong ngày đầu tiên của cuộc trao đổi tại Alaska ngày 18/3, trang thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 20/3 đánh giá rằng, cả hai quốc gia đều thể hiện sự sẵn sàng hợp tác trong những vấn đề cụ thể.

Chẳng hạn, với vấn đề biến đổi khí hậu, những cuộc thảo luận trong hội nghị ở Alaska đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm việc của các phải đoàn ngoại giao và truyền thông hai nước.

Dù vậy, ngoại trừ vấn đề biến đổi khí hậu, những vấn đề khác được Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh đều không được phía Mỹ đề cập, ông Shi cho hay.

Anchorage không phải Sunnyland

Tin liên quan
'Bóc băng' màn đấu khẩu ngoại giao Mỹ - Trung

Việc hội nghị cấp cao Mỹ-Trung không dẫn đến bất kỳ thỏa thuận nào hay cũng không đặt ra chương trình nghị sự cho sự hợp tác tương lai, chứ chưa nói tới ngày giờ cụ thể cho hội nghị Thượng đỉnh Biden-Tập Cận Bình, đã cho thấy Anchorage – nơi diễn ra cuộc gặp này, không phải là Sunnyland thứ hai – nơi từng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cuộc gặp năm 2013 giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ-Trung nêu trên cùng một số hội nghị khác đã đặt nền tảng cho sự ra đời của Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu năm 2015.

Tuy nhiên, tinh thần của hội nghị Sunnyland không kéo dài lâu và vào thời điểm ông Trump nhậm chức, quan hệ Mỹ-Trung đã lao dốc trên hàng loạt vấn đề, trong đó có chính sách công nghiệp, gián điệp mạng và quyền sở hữu trí tuệ.

Cuộc gặp ở Anchorage đã cho thấy sự xuất hiện của một ranh giới mới trong quan hệ song phương, đó là sự hợp tác có chọn lọc hơn và bác bỏ mọi mong đợi rằng, hợp tác sẽ đóng vai trò chủ đạo trong quan hệ Washington-Bắc Kinh.

Sau cuộc gặp ở Alaska là gì?

Mỹ có thể sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề trong nước và thúc đẩy mạnh mẽ hơn mối quan hệ với các đồng minh truyền thống.

Tổng thống Joe Biden đã tái khẳng định những cam kết mạnh mẽ với các đồng minh châu Âu và NATO tại Hội nghị An ninh Munich vào tháng trước.

Ông Biden cũng thể hiện ý định sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ tứ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hội nghị Thượng đỉnh đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo của các nước thành viên Quad, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia ngày 12/3, là dấu hiệu cho thấy, điều này có thể trở thành một công cụ quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Biden.

Pháp và Anh cũng đang tìm cách hợp tác chặt chẽ hơn với Bộ tứ để tiến hành các cuộc diễn tập quân sự trên biển và các chiến dịch tự do hàng hải.

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'

Tiêu điểm quốc tế trong tuần: Đấu khẩu Mỹ-Trung tại Alaska, vaccine AstraZeneca 'an toàn', EU-Anh lại 'có biến'

TGVN. Thế giới trong tuần này chứng kiến hoạt động ngoại giao sôi động của Mỹ với chuyến công du của hai Bộ trưởng Mỹ ...

Ngoài ra, theo tuyên bố chung sau Hội nghị Thượng đỉnh, Bộ tứ đang mở rộng sự hợp tác trong những lĩnh vực như sức khỏe, công nghệ và thương mại, cũng như tìm cách "duy trì hòa bình, thịnh vượng và thúc đẩy dân chủ dựa trên các giá trị phổ quát".

Trong khi đó, Trung Quốc cũng bận rộn với các chương trình nghị sự trong nước trong những năm tới.

Tháng 7/2021 là thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc và năm sau, Bắc Kinh sẽ đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Đông.

Năm 2022, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ họp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 20, sự kiện được tổ chức 5 năm 1 lần.

Đây là thời điểm đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa tái khẳng định những tham vọng của ông Tập Cận Bình trong nhiệm kỳ kế tiếp với vai trò là Tổng Bí thư và Chủ tịch nước.

Những sự kiện trong nước này được cho là sẽ chiếm phần lớn sự tập trung của Bắc Kinh trong thời gian tới.

Theo Giáo sư Bert Hofman, Giám đốc Viện Nghiên cứu Á-Âu, Đại học Quốc gia Singapore, việc cả hai nước tập trung vào các vấn đề trong nước không phải là điều xấu, miễn là sự trao đổi ở cấp thấp hơn giữa Mỹ và Trung Quốc vấn tiếp tục diễn ra, đặc biệt trong những lĩnh vực như quân sự, nơi mà nguy cơ xung đột có thể gia tăng khi hai nước tăng cường hoạt động trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Đối thoại Alaska: Ông Dương Khiết Trì tuyên bố Mỹ 'không đủ tư cách' để nói chuyện trịch thượng với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Ấn Độ: Washington sẽ 'nói lời giữ lời' ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương?
Cái lạnh giá của Alaska và triển vọng cho các cuộc đàm phán ngoại giao Mỹ-Trung Quốc
Cấp cao Mỹ-Trung tại Alaska: Khác biệt lớn trong kỳ vọng sẽ khiến cuộc gặp 'kết thúc trước khi bắt đầu'?
Viễn cảnh cạnh tranh Trung Quốc-Bộ tứ: Không để những tuyên bố chỉ là 'lời nói suông'
(theo SCMP/CNA)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc

Đọc thêm

Công ty TNHH MTV Bê Tông Thành Công: Doanh nghiệp luôn vì cộng đồng

Công ty TNHH MTV Bê Tông Thành Công: Doanh nghiệp luôn vì cộng đồng

Baoquocte.vn. Công ty TNHH MTV bê tông Thành Công đã tạo đựng được chất lượng, uy tín thương hiệu trên thị trường và có mặt ở nhiều công trình lớn nhỏ ...
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Pogba xin tăng lương, đội khó có khả năng chi trả nên tính bán; Calvert-Lewin là lựa chọn lý tưởng

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Pogba xin tăng lương, đội khó có khả năng chi trả nên tính bán; Calvert-Lewin là lựa chọn lý tưởng

Baoquocte.vn. Pogba có ý nghĩa quyết định đến tính liên tục của Zidane, Calvert-Lewin sẽ thành công khi đến Old Trafford là tin chuyển nhượng cầu thủ Man Utd.
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV: Câu chuyện Quốc hội chuyên nghiệp

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV sẽ được tiến hành vào ngày 23/5/2021 tới là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
Bạo lực học đường: Đừng 'chống theo phong trào'

Bạo lực học đường: Đừng 'chống theo phong trào'

Baoquocte.vn. Bạo lực học đường không có chiều hướng giảm bớt mà vẫn tiếp tục gia tăng, lẽ nào chúng ta đã đi sai đường?
Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Nghê nhân Hoàng Văn Cánh chỉ điểm 3 loại hoa lan chỉ dành cho giới quý tộc

Baoquocte.vn. Lan được mệnh dành là nữ hoàng của các loài hoa. Nghệ nhân hoa lan Hoàng Văn Cánh với hơn 5 năm trong nghề chỉ điểm 3 loại lan được ...
Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Ấn Độ: Dùng máy móc hạng nặng giải cứu thành công chú voi con từ giếng sâu 5 mét

Baoquocte.vn. Một con voi con đã vô tình rơi xuống giếng sâu gần 5 mét ở Ấn Độ và được giải cứu thành công bằng máy móc hạng nặng.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

European Super League: Man Utd ‘chao đảo’, HLV Klopp của Liverpool lên tiếng

Baoquocte.vn. Vì European Super League, Man Utd họp gấp do các cầu thủ phản ứng gay gắt, HLV Klopp khẳng định là người của bóng đá ngay cả những lúc khó ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu được tổ chức theo hình trực tuyến từ ngày 22-23/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021: Trung Quốc nói thế giới 'cần công lý, không phải bá quyền'; Hàn Quốc kêu gọi hợp tác đa phương

Baoquocte.vn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến quan trọng tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021.
Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Cập nhật Covid-19 ngày 20/4: WHO quyết đưa đại dịch 'vào tròng'; Châu Á ráo riết tiêm ngừa; Người e ngại, kẻ phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Baoquocte.vn. Theo Worldometers, đến nay, toàn cầu có hơn 142,7 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 3,04 triệu ca tử vong và xấp xỉ 121,2 triệu bệnh nhân bình phục.
Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Nhóm luật sư, học giả Philippines kêu gọi Trung Quốc chấm dứt khiêu khích trên Biển Đông

Baoquocte.vn. Nhóm luật sư và giáo sư Philippines ngày 19/4 kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động được cho là 'khiêu khích' ở Biển Đông.
Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Tình hình Myanmar: LHQ nêu bật vai trò của ASEAN

Baoquocte.vn. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres và người tiền nhiệm Ban Ki-moon kêu gọi các nước ASEAN thúc đẩy nỗ lực nhằm chấm dứt khủng hoảng ở Myanmar.
Tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 ghi dấu ấn trong quan hệ quốc phòng Indonesia-Hàn Quốc

Tiêm kích 'diều hâu non' KF-21 ghi dấu ấn trong quan hệ quốc phòng Indonesia-Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Hàn Quốc giới thiệu với Indonesia mẫu thử nghiệm máy bay phản lực chiến đấu đa năng, tiêm kích KF-21 Boramae, (có nghĩa là Diều hâu non).
Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba: Bầu tân Bí thư thứ nhất, số Ủy viên Ban Chấp hành giảm mạnh

Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba: Bầu tân Bí thư thứ nhất, số Ủy viên Ban Chấp hành giảm mạnh

Baoquocte.vn. Đại hội lần thứ VIII, Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Cuba đã bầu đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez giữ chức vụ Bí thư thứ nhất.
Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Kế hoạch 2.000 tỷ USD của ông Joe Biden: Đại tu 'thế thượng phong'

Baoquocte.vn. Tầm nhìn của chính quyền ông Joe Biden có cái giá không nhỏ, song là cần thiết nếu Washington muốn chiến thắng trong cuộc đua dài hơi với Bắc Kinh.
Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Bất ngờ đề nghị của Tổng thống Mỹ với Nga: Chủ động tạo thế

Baoquocte.vn. Việc Tổng thống Nga-Mỹ điện đàm và ông Biden đề nghị gặp mặt trực tiếp gây bất ngờ. Những bước đi ngoại giao mới này lý giải điều gì? TG&VN bình luận.
Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Nga-Ukraine căng thẳng, Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng: Lợi cả đôi đường

Baoquocte.vn. Trong lúc căng thẳng Nga-Ukraine đang ở khúc cao trào, việc Thổ Nhĩ Kỳ bất chợt tuyên bố ủng hộ Ukraine rõ ràng không phải là chuyện ngẫu nhiên. Bình luận.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Afghanistan: Hồi kết cho cuộc chiến 20 năm

Baoquocte.vn. Mỹ thông báo sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong năm nay, đánh dấu hồi kết cho cuộc chiến kéo dài 20 năm mà không hoàn toàn thu lại được kết quả tích cực.
Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Thời điểm hoàn hảo cho các hiệp ước quốc tế về an ninh mạng và đại dịch

Baoquocte.vn. Hai đề xuất có tầm nhìn xa mới được đưa ra để xem xét là các hiệp ước về không gian mạng và đại dịch toàn cầu.
Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Bí mật về viên chỉ huy của Đức Quốc xã thoát trừng phạt, dù gây ra tội ác diệt chủng

Baoquocte.vn. Franz Josef Huber, một quan chức cấp cao của Đức Quốc xã đã thoát khỏi trừng phạt nhờ có sự bảo hộ của Mỹ, sau đó tiếp tục làm việc cho tình báo Tây Đức.
Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Gốc rễ căng thẳng Nga-Ukraine và câu chuyện 'ăn miếng trả miếng'

Baoquocte.vn. Nga và Ukraine vừa tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới, vừa cáo buộc nhau có “hành vi khiêu khích”. Liệu sẽ nổ ra một cuộc xung đột tại miền Đông ...
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Phiên bản di động