Triều Tiên - thách thức hàng đầu của Chính quyền Donald Trump

Triều Tiên đang dần trở thành một vấn đề cấp thiết trong chính sách đối ngoại của ông Trump.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump HĐBA LHQ lên án vụ phóng 4 tên lửa của Bình Nhưỡng
trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump Hàn Quốc duy trì lập trường phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đối mặt với thách thức chính sách đối ngoại nghiêm trọng nhất từ khi lên nắm quyền sau vụ Triều Tiên thử tên lửa, một động thái mà quốc gia này tuyên bố nhằm đẩy mạnh các nỗ lực tấn công nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản. 

Ngày 6/3, Triều Tiên đã bắn ít nhất 4 quả tên lửa về phía nước láng giềng phía Đông; 3 trong số các quả tên lửa này đã rơi xuống Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Quân đội Hàn Quốc và nhiều chuyên gia nhận định các tên lửa này không phải là tên lửa Scud hay tên lửa đạn đạo tầm trung No Dong được Triều Tiên phát triển từ những năm 1990 và không thể chạm tới đất Mỹ. 

Hồi tháng 1 vừa qua, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định mục tiêu mà Triều Tiên tuyên bố là chế tạo thành công tên lửa hạt nhân tầm xa đủ sức tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ là điều “sẽ không xảy ra”, song ông chưa từng nói sẽ ngăn chặn tham vọng này như thế nào.

Sau khi Triều Tiên nói rằng các vụ phóng tên lửa là nhằm diễn tập một cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản, nơi có khoảng 50.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú, Thủ tướng Shinzo Abe và ông Trump đã có một cuộc điện đàm, đồng thời cảnh báo mối đe dọa từ Triều Tiên đang “bước vào một giai đoạn mới”. Nhiều quan chức cho rằng đã đến lúc Tổng thống Trump cần nói rõ về các phát biểu của mình và Mỹ sẽ phản ứng thế nào trước những mối đe dọa này. 

trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters).

Trong tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ tới Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Đây cũng là chuyến công du đầu tiên của ông tới khu vực. Quyền Người Phát Bộ Ngoại giao Mark Toner cho biết ông Tillerson sẽ thảo luận “các biện pháp phối hợp chiến lược để giải quyết mối đe dọa tên lửa và hạt nhân từ Triều Tiên… Với việc Triều Tiên liên tục có những hành động khiêu khích, Mỹ đang tích cực làm việc với các đối tác và đồng minh trong khu vực để đối phó những mối đe dọa này”. 

Căng thẳng khu vực ngày càng gia tăng với việc Mỹ triển khai Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD). Trung Quốc có những phản ứng khá mạnh mẽ đối với kế hoạch này dù Washington và Seoul khẳng định mục đích chính của THAAD là để phòng thủ và không ảnh hưởng tới tên lửa của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy nhiên, Bắc Kinh lo ngại rằng hệ thống radar của THAAD có thể cho phép Mỹ dễ dàng do thám hoạt động của các tên lửa Trung Quốc, đồng thời làm suy yếu khả năng răn đe của họ trước Mỹ. Chuyên gia về hàng không vũ trụ, cố vấn cho chương trình 38 North của Viện Mỹ-Hàn John Schilling thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết: “Đôi lúc người ta (Trung Quốc) nói hơi quá về việc đây là một mối đe dọa, song khả năng của hệ thống THAAD tới mức nào vẫn còn là điều bí mật, bởi vậy người ta cũng không thể đánh giá thấp chúng”. 

Các chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên phóng thử cùng lúc 4 tên lửa nhiều khả năng là một nỗ lực nhằm thử nghiệm khả năng qua mặt các hệ thống phòng không tân tiến. Hệ thống phòng không Patriot, tiền thân của THAAD có thể chặn đứng lần lượt 16 tên lửa và nhiều người cho rằng THAAD cũng như vậy, song việc đối phó với các tên lửa được phóng đồng loạt là điều không hề dễ dàng. Chuyên gia về Triều Tiên Joseph Bermudez cho rằng Bình Nhưỡng có thể có đủ các bệ phóng di động để bắn cùng lúc 36 loại tên lửa đạn đạo thuộc nhiều loại khác nhau. 

trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump
Một binh sĩ đứng gần khu vực Tongchang-ri, nơi Triều Tiên từng thực hiện nhiều vụ phóng tên lửa trong những năm qua. (Nguồn: AP)

Người đồng sáng lập chương trình 38 North Joel Wit cho rằng Triều Tiên đã bí mật đánh tín hiệu cho thấy họ muốn có một khởi đầu mới với Chính quyền Trump, song việc Mỹ và Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự hồi tuần này đã dập tắt mọi ý định. Ông nói: “Mong muốn ấy không tồn tại mãi và cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn đang diễn ra đã chấm dứt một quãng thời gian yên ả”. 

Trong khi đó, chuyên gia về Triều Tiên tại Viện Quốc phòng và Dân chủ Anthony Ruggiero nhìn nhận việc triển khai THAAD là bước đi quan trọng, song không đủ để giải quyết thách thức nảy sinh từ chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ông nhận định: “Để ngăn chặn họ, chúng ta cần tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với những thực thể Triều Tiên ở nước ngoài”. Theo ông, chính quyền Trump cần siết chặt quản lý và có chế tài đối với các ngân hàng quốc tế giao dịch với Triều Tiên, bởi “không có lý do chính đáng nào cho các ngân hàng nước ngoài hợp pháp và có uy tín giao dịch với các ngân hàng Triều Tiên”. 

Chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama đã áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh mẽ với nhiều doanh nghiệp, cơ quan và cá nhân người Triều Tiên, song chủ yếu là các thực thể ở trong nước, bởi vậy các biện pháp này thực sự không có nhiều hiệu quả. Ông Ruggiero lưu ý rằng mặc dù các tên lửa được phóng ngày 6/3 không phải là loại tân tiến và không thực sự là một mối đe dọa, hành động bắn cùng lúc nhiều tên lửa về phía Nhật Bản truyền tải một thông điệp khá khiêu khích. 

Khi rời khỏi Nhà Trắng, ông Obama đã cảnh báo người kế nhiệm về những mối đe dọa từ Bình Nhưỡng và rằng đó là vấn đề cấp bách nhất mà ông Trump sẽ phải đối mặt. Chính quyền Obama đã thực hiện hàng loạt đòn trừng phạt, với sự hậu thuẫn từ các nghị quyết của Liên hợp quốc, song vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại. Tờ New York Times đưa tin Mỹ cũng đã nỗ lực phát động một cuộc chiến an ninh mạng để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia bị cô lập này. 

trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump Hàn Quốc: Quyền Tổng thống kêu gọi nhanh chóng triển khai THAAD

Phát biểu này được đưa ra ngay sau khi thông tin từ Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ ...

trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump Triều Tiên bắn nhiều tên lửa, Nhật Bản trao công hàm phản đối

Ngày 6/3, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa ra bờ biển miền Đông nước này và các tên ...

trieu tien thach thuc hang dau cua chinh quyen donald trump Mỹ, Nhật Bản kêu gọi Trung Quốc duy trì sức ép đối với Triều Tiên

Mỹ và Nhật Bản đều hối thúc Trung Quốc duy trì sức ép đối với Triều Tiên nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm ...

Minh Quân (theo AFP)

Đọc thêm

Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Lịch cúp điện Quảng Ngãi hôm nay ngày 2/7/2026

Thông tin lịch cúp điện tại Quảng Ngãi theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 2/7/2026.
Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Tôn vinh giá trị, lan tỏa thương hiệu và thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

Hiệp hội Du lịch Việt Nam sẽ tổ chức Lễ công bố và trao Giải thưởng VITA Awards 2026 vào ngày 9/7 tại Ninh Bình.
Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Kinh tế Trung Quốc: Từ chiến lược 'cường quốc biển' đến mục tiêu tăng trưởng chất lượng cao

Chiến lược phát triển kinh tế biển của Trung Quốc được xây dựng dựa trên mô hình quản trị tiên tiến và tiến bộ khoa học-công nghệ.
Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Học sinh Hà Tĩnh với kỳ tích hai năm liên tiếp dẫn đầu khối A00

Theo thống kê điểm các tổ hợp xét tuyển đại học, học sinh Hà Tĩnh tiếp tục dẫn đầu cả nước ở tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học).
Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Quán cà phê kết nối cộng đồng người Việt trong mùa World Cup 2026

Giữa không khí sôi động của World Cup 2026, một quán cà phê do người Việt làm chủ tại Canada đang trở thành điểm hẹn của cộng đồng người Việt ...
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tái hiện hành trình 50 năm Thành phố mang tên Bác

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "TP. Hồ Chí Minh - Sáng mãi tên Người" sẽ diễn ra tại Hội trường Thống Nhất vào sáng 2/7.
Mỹ 'bật đèn xanh' trở lại cho hai mô hình AI tiên tiến nhất hiện nay, cuộc đua quản lý lại nóng lên

Mỹ 'bật đèn xanh' trở lại cho hai mô hình AI tiên tiến nhất hiện nay, cuộc đua quản lý lại nóng lên

Mỹ dỡ bỏ hạn chế với Fable 5 và Mythos 5 của Anthropic sau khi công ty triển khai thêm lớp bảo mật để giảm rủi ro an ninh.
Nắng nóng cực đoan khiến chính trường Pháp chia rẽ, chính phủ đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Nắng nóng cực đoan khiến chính trường Pháp chia rẽ, chính phủ đối mặt cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Đảng Xanh cho rằng chính phủ phải chịu trách nhiệm về số ca tử vong tăng thêm trong đợt nắng nóng chưa từng có tại Pháp.
Căng thẳng leo thang, Pakistan tuyên bố bắn hạ 4 máy bay không người lái xuất phát từ nước này

Căng thẳng leo thang, Pakistan tuyên bố bắn hạ 4 máy bay không người lái xuất phát từ nước này

Ngày 1/7, quân đội Pakistan cho biết đã bắn hạ 4 máy bay không người lái (drone) cỡ nhỏ được phóng từ Afghanistan.
Phó Tổng thống Mỹ: Iran chơi đòn tâm lý, khẳng định đàm phán tại Doha vẫn chưa dừng

Phó Tổng thống Mỹ: Iran chơi đòn tâm lý, khẳng định đàm phán tại Doha vẫn chưa dừng

JD Vance khẳng định, Mỹ-Iran vẫn đàm phán kỹ thuật tại Doha, đồng thời cáo buộc Tehran đang sử dụng “chiến thuật đàm phán Ba Tư”.
Bác sắc lệnh của Tổng thống Trump, Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên quyền công dân theo nơi sinh

Bác sắc lệnh của Tổng thống Trump, Tòa án Tối cao Mỹ giữ nguyên quyền công dân theo nơi sinh

Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về quyền công dân theo nơi sinh đối với một số trẻ em sinh ra trên lãnh thổ ...
Gaza sắp có các khu trú ẩn nhân đạo mới, Tel al-Sultan trở thành điểm triển khai đầu tiên

Gaza sắp có các khu trú ẩn nhân đạo mới, Tel al-Sultan trở thành điểm triển khai đầu tiên

Hội đồng Hòa bình dự kiến vận hành các khu trú ẩn nhân đạo tại Gaza trong vài tuần tới, bắt đầu từ khu Tel al-Sultan gần Rafah.
70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

70 năm quan hệ Trung Quốc-Arab: Đối tác, không phải đồng minh

Qua bảy thập kỷ, quan hệ giữa Trung Quốc với khối Arab đã chuyển mình từ đoàn kết chính trị đến giai đoạn đối tác chiến lược toàn diện, đa tầng.
Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Morocco qua lăng kính World Cup: Từ sân cỏ đến sức mạnh quốc gia

Khi Morocco lần đầu tiên lọt vào bán kết World Cup 2022, thành tích ấy ngay lập tức vượt ra ngoài khuôn khổ của một giải đấu.
Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử (Kỳ II)​​​​​​​: Ai sẽ dẫn đầu kỷ nguyên lượng tử?

Công nghệ lượng tử không chỉ là cuộc đua trong phòng thí nghiệm mà đã trở thành mặt trận chiến lược giữa các cường quốc.
Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Công nghệ lượng tử (Kỳ I): ‘Chìa khóa’ của thế giới tương lai

Từ bảo mật, quốc phòng đến vật liệu và năng lượng, công nghệ lượng tử được kỳ vọng mở ra những năng lực mà máy tính truyền thống khó đạt tới.
Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm: Mặt trận mới giữa các cường quốc

Quyền lực mềm ngày càng trở thành mặt trận cạnh tranh chiến lược giữa các quốc gia.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

Kinh tế Nga đang 'rực lửa', nhưng Tổng thống Putin sẽ không chùn bước

CNN vừa đăng tải bài viết cho rằng, dù kinh tế Nga có gặp khó khăn do xung đột với Ukraine, Tổng thống Putin vẫn sẽ không chùn bước.
CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

CNBC: Vì sao Trung Quốc không cần phải chiến thắng đồng USD trong cạnh tranh tỷ giá?

Đây là nhận định của tờ CNBC khi nói đến cạnh tranh đồng tiền nội tệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Giao tranh tái bùng phát ở Vùng Vịnh: Hệ quả từ sự mơ hồ của bản ghi nhớ Mỹ-Iran?

Thay vì củng cố hòa bình, Bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran đang dần rạn nứt khi cả hai nước liên tục cáo buộc đối phương vi phạm các cam kết.
Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu vọt lên hơn 70 USD khi các cuộc đụng độ mới giữa Mỹ-Iran thổi bùng lại lo ngại về nguồn cung Trung Đông

Giá dầu giao dịch đảo chiều sau khi các cuộc không kích mới giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về nguồn cung.
Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu

Bài viết 'Mạng lưới các hành lang siêu lục địa Á-Âu' cho rằng, trong hơn một thế kỷ qua, các cuộc thảo luận về chủ đề này luôn có nhiều ý kiến khác biệt.
Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Khám phá bí mật ngủ yên dưới đáy biển Gibraltar

Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 150 địa điểm khảo cổ dưới nước, trong đó có hơn 130 xác tàu đắm tại Vịnh Gibraltar.
Phiên bản di động