Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

HỒNG PHÚC
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Tình hình dọc biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục căng thẳng, quân đội hai nước một lần nữa ở vào tình trạng “gươm tuốt vỏ, nỏ giương dây”. Liệu có nguy cơ xung đột leo thang?

Từ tháng 6 đến tháng 8/2017, lực lượng biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ từng có một cuộc đối đầu quân sự ở khu vực Doklam. Vào thời điểm đó, giới học giả hai nước lạc quan dự đoán rằng cuộc khủng hoảng sẽ kết thúc một cách hòa bình, bởi vì họ tin rằng cả hai nước đều muốn “dĩ hòa vi quý”.

Thứ nhất, là hai quốc gia đang phát triển lớn nhất thế giới hiện nay, ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là phát triển hòa bình. Thứ hai, khi xảy ra một cuộc chiến giữa hai cường quốc thì bên nào cũng sẽ có tổn thất, nếu Trung-Ấn xung đột vũ trang, điều đó sẽ chỉ giúp cho các nước khác “trai cò tranh nhau, ngư ông đắc lợi”. Thứ ba, hòa bình thế giới và ổn định khu vực không thể tách rời khỏi hợp tác hữu nghị Trung-Ấn.

0157-trungan1
Với xung đột biên giới gia tăng, Trung Quốc-Ấn Độ đang ở giữa lằn ranh hòa bình và chiến tranh.

Ba năm trôi qua kể từ cuộc đối đầu ở Doklam, căng thẳng biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc một lần nữa "dậy sóng". Theo báo Liên hợp buổi sáng của Singapore có chi nhánh ở Hong Kong, trước tình hình biên giới giữa hai nước hiện nay, giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không còn tự tin như trước hay dám đảm bảo rằng xung đột nhất định sẽ không leo thang. Nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang hiện nay vẫn rất lớn, hai bên đang ở vào tình thế “tên đã trên dây, đạn đã lên nòng”, hết sức căng thẳng.

Nguồn cơn từ đại dịch

Trước hết, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã làm xáo trộn tình hình quốc tế, khiến tư tưởng chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ ở mỗi quốc gia trỗi dậy. Trong lịch sử, vô số cuộc chiến xảy ra với nguồn cơn là đại dịch và đại dịch lần này càng làm sâu sắc thêm mối hiềm khích của các nước BRICS.

Đến nay, Ấn Độ, Brazil, Nga và Nam Phi đã lần lượt xếp thứ 2, 3, 4 và 8 - tức đều đứng trong tốp 10 các quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 trên thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc - quốc gia bị dư luận bên ngoài coi là “thủ phạm” gây ra đại dịch - đã đi đầu trong việc loại bỏ dịch bệnh. Điều này khó tránh khỏi gây ra hiềm khích, dẫn tới sự ganh ghét, căm giận từ các nước khác.

Đặc biệt, dịch bệnh tại Ấn Độ gần như mất kiểm soát và không loại trừ khả năng sẽ tiếp tục trầm trọng hơn, khiến cho nền kinh tế đang suy yếu này rơi vào thảm cảnh. Tâm lý chống Trung Quốc ở nước này lên cao chưa từng có, xung đột biên giới với Trung Quốc có thể sẽ chuyển hướng xung đột trong nước.

Mối hận cũ thù mới

Thứ hai, lực lượng bộ đội biên phòng Ấn Độ đang canh cánh trong lòng mối hận cũ thù mới với quân đội Trung Quốc, luôn chờ cơ hội trả đũa. Biên giới giữa hai nước dài 3.500 km, một phần tranh chấp lãnh thổ chưa được giải quyết.

Năm 1962, giữa hai nước nổ ra chiến tranh biên giới, kết quả là Trung Quốc thắng trận và chủ động ngừng chiến, mặc dù Ấn Độ cũng tuyên bố ra bên ngoài là họ giành phần thắng nhưng bên trong lại coi đây là thất bại.

Kết luận này có thể được xác nhận trong Báo cáo của Henderson Brooks, vốn từng là báo cáo tối mật bị niêm phong về chiến tranh biên giới Trung-Ấn 1962.

Trong những thập kỷ sau đó, mặc dù có những xích mích ở biên giới Trung-Ấn, tình hình về cơ bản có thể kiểm soát. Tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, các vụ đụng độ nghiêm trọng đã nổ ra giữa quân đội hai nước ở khu vực Thung lũng Galwan, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, trong khi Trung Quốc đến nay vẫn chưa công khai tiết lộ thương vong cụ thể của phía mình.

Vào tháng 9, lực lượng vũ trang Trung Quốc và Ấn Độ lại cáo buộc nhau “nổ súng” cảnh cáo. Đây là vụ sử dụng súng đầu tiên trong nhiều thập kỷ, và đó là một tín hiệu cực kỳ nguy hiểm.

Sự trỗi dậy của trào lưu dân tộc chủ nghĩa

Thứ ba, trào lưu dân tộc chủ nghĩa mãnh liệt ở hai nước đã khiến chính phủ và quân đội hai bên đều khó có thể chủ động nhượng bộ, chỉ có cách duy nhất là tiếp tục thể hiện sức mạnh. Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa và Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã có cuộc hội đàm, nhưng điều đáng tiếc là hai bên đã đổ lỗi cho nhau và không chịu thỏa hiệp, khiến đàm phán rơi vào bế tắc.

Trung Quốc tuyên bố “một tấc đất của lãnh thổ cũng không thể mất đi”, trong khi Ấn Độ lại kiên trì “sẽ không thỏa hiệp về vấn đề chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ”.

Trên thực tế, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vững tin vào “dĩ hòa vi quý”, vì họ luôn dốc sức thúc đẩy việc chung sống hòa bình giữa hai nước. Tại hai cuộc gặp không chính thức ở Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 4/2018 và tại Chennai (Ấn Độ) vào tháng 10/2019, cả hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh cam kết duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực biên giới.

Tuy nhiên, đứng trước vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tính đến vấn đề “bộ mặt” của lãnh đạo cường quốc, dự báo tình hình đã không còn nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của hai nhà lãnh đạo. Trước đó, ông Modi đã công khai cho phép lực lượng tiền tuyến ở biên giới Ấn Độ tự chủ động quyết định việc khai hỏa.

Khoảng cách lớn trong nhận thức

Cuối cùng, “tình hữu nghị giữa hai nước nằm ở sự gần gũi của nhân dân hai nước”, tuy nhiên cả Trung Quốc và Ấn Độ vẫn có một khoảng cách nhận thức rất lớn. Hai nước là láng giềng gần gũi, đều là hai nền văn hiến lâu đời, với giao lưu đã trải qua hơn 2.000 năm thăng trầm, nên không thể nói là giữa họ lạ lẫm gì nhau, nhưng dường như cũng khó có thể nói là đã hiểu rõ về nhau.

Đến nay, hai bên vẫn tồn tại những hiểu lầm, nghi kỵ, giễu cợt, thậm chí là sự thù hận lẫn nhau.

Giao lưu nhân dân giữa hai nước chỉ ở mức rất thấp, trong những năm gần đây, số lượt qua lại của người dân hai nước mới vượt qua mốc 1 triệu lượt, chỉ chiếm khoảng 0,036% tổng dân số hai nước.

Hai nước không hài lòng với nhau về vấn đề quân sự, dư luận Trung Quốc thường cho rằng “quân đội Ấn Độ chịu không nổi một đòn”, trong khi giới truyền thông Ấn Độ lại khoe rằng “hoàn toàn có thể đánh bại Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA)”.

Đứng trước vấn đề chủ quyền lãnh thổ và tính đến vấn đề “bộ mặt” của lãnh đạo cường quốc, dự báo tình hình đã không còn nằm trong sự kiểm soát hoàn toàn của hai nhà lãnh đạo... (Báo Liên hợp buổi sáng)

Chủ tịch Tập Cận Bình từng nói với ông Modi rằng Trung Quốc và Ấn Độ nên là “rồng voi cùng múa” thay vì “rồng voi đấu nhau”, đây là ý nguyện tốt đẹp.

Tuy nhiên, hiện nay quân đội hai nước đang triển khai binh lính, xe tăng, pháo binh và máy bay chiến đấu trên quy mô lớn ở khu vực biên giới, nguy cơ “lau súng cướp cò” có thể xảy đến bất cứ lúc nào.

Mặc dù Ngoại trưởng Trung Quốc và Ấn Độ gần đây đã đạt được đồng thuận 5 điểm tại Moscow để hạ nhiệt căng thẳng, nhưng “tiếng sấm” ở biên giới hai nước sẽ không bị xóa sổ chỉ đơn giản như vậy.

Giới học giả Trung Quốc cho rằng tất cả đều không muốn chứng kiến chiến tranh, vì chiến tranh tàn khốc, nhưng có lúc “đánh nhau xong mới thành bằng hữu”, lẽ nào cần thiết phải có một “trận đánh nhỏ” vừa phải để những cái đầu “nóng nảy” của hai bên phục hồi lý trí để trân trọng hòa bình hơn?

Trung Quốc cam kết 'khôi phục hòa bình và sự yên bình' tại khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ

Trung Quốc cam kết 'khôi phục hòa bình và sự yên bình' tại khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ

TGVN. Trong tuyên bố ngày 11/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, nước này sẽ duy trì liên lạc với Ấn Độ thông qua ...

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

Ấn Độ khó 'đoạn tuyệt' với Trung Quốc

TGVN. Sau cuộc đụng độ biên giới, làn sóng tẩy chay các mặt hàng Trung Quốc tại Ấn Độ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, ...

Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

Nói Trung Quốc 'giễu võ giương oai', Ấn Độ tuyên bố không chùn bước

TGVN. Ngày 8/6, Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh và Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah tuyên bố, Ấn Độ không chùn bước trước sự “giễu ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tổng thống Joe Biden có 'trách nhiệm nặng nề' trong việc đối phó với hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Tổng thống Joe Biden có 'trách nhiệm nặng nề' trong việc đối phó với hành động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Những âm mưu phi pháp của Trung Quốc nhằm chiếm đóng thêm lãnh thổ ở Biển Đông là một phép thử đối với chính quyền Biden.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 136 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,939 triệu ca tử vong.
Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lưu Văn An đột quỵ trong chuyến công tác

Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền Lưu Văn An đột quỵ trong chuyến công tác

Baoquocte.vn. Trong chuyến công tác tại Yên Bái, Quyền Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Lưu Văn An đã bị đột quỵ và qua đời trong đêm ...
Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Trước tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Anh Dominic Raab đã điện đàm bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev.
Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ

Tiền tệ: 'Vũ khí chiến lược' được Bắc Kinh kích hoạt phản công Mỹ

Baoquocte.vn. Tiền tệ đã chính thức trở thành một vũ khí phản công chiến lược của Trung Quốc vào Mỹ, sau cuộc 'đấu khẩu' tại Đối thoại cấp cao Alaska,
NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài

Baoquocte.vn. NSND Thu Hà phim Hướng dương ngược nắng gây thương nhớ trong tà áo dài mong manh, ngọt ngào...
Chuyên gia Nga: Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam

Chuyên gia Nga: Thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với Việt Nam

Baoquocte.vn. Chuyên gia Nga, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ hỗ trợ Ý tưởng Á-Âu cho rằng, thập niên tới sẽ là thời kỳ tăng trưởng về chất đối với ...
Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Căng thẳng Iran-Israel: Bóng đen thủy chiến Vịnh Persia vẫn bao trùm Trung Đông

Baoquocte.vn. Vụ tấn công hôm 6/4 nhằm vào tàu bán quân sự Iran ở ngoài khơi Vịnh Persia, đã làm gia tăng nguy cơ bùng phát một cuộc thủy chiến.
Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Baoquocte.vn. Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi nước này kỷ niệm 9 năm ngày ông đảm nhận các chức vụ hàng đầu ...
Ngoại giao trong tuần: Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng HĐBA về bom mìn; Việt Nam lên tiếng về Biển Đông

Ngoại giao trong tuần: Tân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng HĐBA về bom mìn; Việt Nam lên tiếng về Biển Đông

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 5-10/4.
Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Cập nhật Covid-19 ngày 11/4: Ấn Độ vẫn buồn trên đỉnh kỷ lục; Iran mạnh tay; Tìm ra nguyên nhân đông máu sau tiêm vaccine AstraZeneca

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 136 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 2,939 triệu ca tử vong.
Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Tình hình Ukraine: Ngoại trưởng Mỹ, Anh điện đàm bày tỏ ủng hộ Kiev

Baoquocte.vn. Trước tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Anh Dominic Raab đã điện đàm bày tỏ sự ủng hộ đối với Kiev.
Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Triều Tiên kêu gọi toàn dân cùng nhau tiến bước với nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Baoquocte.vn. Triều Tiên kêu gọi người dân trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un khi nước này kỷ niệm 9 năm ngày ông đảm nhận các chức vụ hàng đầu trong đảng và nhà nước.
Đặc phái viên Mỹ John Kerry thăm Trung Quốc vào tuần tới?

Đặc phái viên Mỹ John Kerry thăm Trung Quốc vào tuần tới?

Baoquocte.vn. Đặc phái viên Mỹ về vấn đề biến đổi khí hậu John F. Kerry dự kiến ​​đến Trung Quốc trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác về biến đổi khí hậu...
Tướng Ukraine: Nếu xảy ra chiến tranh với Nga, Ukraine cần dựa vào chính mình

Tướng Ukraine: Nếu xảy ra chiến tranh với Nga, Ukraine cần dựa vào chính mình

Baoquocte.vn. Trung tướng Ukraine cho rằng NATO có thể sẽ hỗ trợ Kiev dưới nhiều hình thức khác nhau trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine: Ankara ủng hộ Kiev gia nhập NATO, nêu quan điểm về vấn đề Crimea

Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine: Ankara ủng hộ Kiev gia nhập NATO, nêu quan điểm về vấn đề Crimea

Baoquocte.vn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan nêu quan điểm ủng hộ ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine.
EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

EU-Thổ Nhĩ Kỳ: Mối quan hệ lạ kỳ!

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Ankara ngày 6/4 một lần nữa cho thấy sự lạ kỳ trong mối quan hệ nhiều thăng trầm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ.
Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ: Tình cờ, không bất ngờ

Baoquocte.vn. Việc tàu Iran bị tấn công trên Biển Đỏ cùng lúc diễn ra đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA là tình cờ, song lại không bất ngờ. Bình luận của TG&VN.
Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Căng thẳng Nga-Ukraine tại Đông Ukraine: Dễ nóng, khó nguội

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine đang leo thang, đặc biệt sau khi Nga điều 8.500 quân tới biên giới, miền Đông Ukraine. Có gì đáng chú ý quanh chuyện này? Bình luận của TG&VN.
Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới

Quan hệ Canada-Trung Quốc: Căng thẳng cũ, xu hướng mới 1

Baoquocte.vn. Phát biểu của quan chức Trung Quốc về Canada báo hiệu thay đổi mới trong hành xử của Bắc Kinh. Bình luận của TG&VN.
EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

EU rối bời chuyện vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Không phải ngẫu nhiên mà chuyện xuất khẩu, phân bố và hộ chiếu vaccine Covid-19 lại là tâm điểm thảo luận của EU. Bình luận của TG&VN.
Triều Tiên lại phóng tên lửa: Chiêu cũ có đủ với người mới?

Triều Tiên lại phóng tên lửa: Chiêu cũ có đủ với người mới?

Baoquocte.vn. Việc Triều Tiên sử dụng các vụ phóng tên lửa đạn đạo như một công cụ chính sách là không mới, nhưng liệu chiến thuật này có hiệu quả với ông Joe Biden?
Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Chiến lược 'con sói đơn độc' nguy hiểm của các tổ chức khủng bố ở Indonesia

Baoquocte.vn. Hành động đơn lẻ kiểu “con sói đơn độc” và đánh bom liều chết là những lựa chọn chiến lược của Tổ chức khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD).
Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Nga - Italy: Nội tình vụ việc 'nghiêm trọng nhất' kể từ Chiến tranh Lạnh

Baoquocte.vn. Giới thạo tin đang phỏng đoán về hệ lụy căng thẳng trong quan hệ NATO-Nga và Nga - Italy sau vụ bê bối gián điệp vừa bị phanh phui tại Rome.
Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Thỏa thuận JCPOA quan trọng với quan hệ Mỹ-Iran như thế nào?

Baoquocte.vn. Từng được gọi là 'thỏa thuận hạt nhân của thế kỷ', JCPOA đã phải trải qua nhiều thăng trầm và suýt chút nữa đẩy quan hệ Mỹ-Iran xuống vực thẳm.
Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Jordan: 'Sóng ngầm âm ỉ' và khủng hoảng trong khủng hoảng

Baoquocte.vn. Jordan vừa đập tan một âm mưu đe dọa tới ‘an ninh và ổn định’ quốc gia. Những người bị bắt giữ đều có quan hệ mật thiết với Hoàng tộc.
Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Có gì đáng chú ý trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO?

Baoquocte.vn. Liệu Covid-19 có thực sự bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán hay là một sản phẩm từ một phòng thí nghiệm? Những giả thuyết đó hiện vẫn chưa được làm sáng tỏ.
2 năm 4 cuộc bầu cử. Khủng hoảng chính trị Israel có thể kết thúc?

2 năm 4 cuộc bầu cử. Khủng hoảng chính trị Israel có thể kết thúc?

Baoquocte.vn. Với cuộc bầu cử lần này, Israel đang tràn đầy hy vọng sớm thoát khỏi cuộc khủng hoảng ‘kép’ do tình trạng bế tắc chính trị và đại dịch Covid-19.
Phiên bản di động