Trung Quốc thông báo nguồn gốc ổ Covid-19 mới ở Bắc Kinh, WHO nói 'chưa chắc chắn, cần điều tra'

16/06/2020 09:50

TGVN. Ngày 15/6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, số ca mắc Covid-19 lây nhiễm theo nhóm ở Bắc Kinh, Trung Quốc tăng vọt trở lại sau hơn 50 ngày hầu như không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng là vấn đề đáng lo ngại, cần điều tra và kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Chuyên gia quốc tế gợi ý giúp kích cầu du lịch Quảng Nam hậu Covid-19
Covid-19 ở Việt Nam sáng 16/6: 61 ngày không ca mắc mới ở cộng đồng, phi công Anh tập đi lại
trung quoc noi ve nguon goc o covid 19 moi o bac kinh who noi chua chac chan can dieu tra
Trung Quốc đang đối mặt nguy cơ bùng phát làn sóng dịch Covid-19 mới bắt nguồn từ các khu chợ ở phía Tây Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói rằng: "Ở nhiều nước, sự xuất hiện các ổ dịch mới, đặc biệt là khi không rõ nguồn gốc, luôn là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều mà chúng tôi muốn thấy đó là sự ứng phó ngay lập tức và các biện pháp đối phó toàn diện".

Liên quan đến thông tin từ giới chức Trung Quốc rằng, virus khiến ổ dịch mới bùng phát ở Bắc Kinh hiện nay có nguồn gốc từ khâu nhập khẩu cá hồi, ông Ryan cho rằng, chưa thể chắc chắn: "Tôi nghĩ cần tìm hiểu điều gì đã xảy ra, nhưng tôi tin rằng, Covid-19 bùng phát ở Bắc Kinh có nguồn gốc từ cá hồi nhập khẩu không phải là giả thuyết hàng đầu. Chúng ta cần điều tra thêm".

Ông Ryan nhấn mạnh, WHO đang theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch ở Bắc Kinh và sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, phối hợp với giới chức Trung Quốc để kiểm soát tình hình, đồng thời bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ công bố trình tự gen của virus ở ổ dịch mới tại Bắc Kinh như đã làm trước kia.

Bình luận của WHO được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Bắc Kinh tăng vọt với 79 ca chỉ trong vòng 4 ngày sau gần 2 tháng gần như không ghi nhận ca mắc mới nào.

Hầu hết các ca mắc Covid-19 mới này được cho là có liên quan đến chợ đầu mối Tân Phát Địa ở Bắc Kinh. Một đại diện ban quản lý chợ cho biết, các mẫu xét nghiệm cho thấy virus khiến dịch bùng phát ở Bắc Kinh dường như từ thớt của một cơ sở kinh doanh cá hồi nhập khẩu trong khu chợ.

Bắc Kinh đã yêu cầu đóng cửa chợ Tân Phát Địa và một số chợ lân cận, đồng thời phong tỏa hàng loạt khu dân cư xung quanh, áp dụng cơ chế thời chiến để ngăn dịch lây lan giữa những lo ngại Bắc Kinh có thể trở thành “Vũ Hán thứ hai”.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia cho rằng, Trung Quốc muốn tránh biện pháp phong tỏa quy mô lớn như từng áp dụng trước kia với tâm dịch Hồ Bắc với 60 triệu dân. Điều này là bởi, việc phong tỏa quy mô lớn sẽ gây tác động nặng nề đến nền kinh tế, đặc biệt khi kinh tế Trung Quốc đã suy giảm mạnh vì làn sóng Covid-19 đầu tiên.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm ngoái. Từ vài ca bệnh “không rõ nguyên nhân” ban đầu được phát hiện tại một chợ kinh doanh hải sản, động vật hoang dã ở Vũ Hán, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tại Vũ Hán tăng mạnh và lan ra hầu khắp các nước trên thế giới.

Cho đến nay, số ca nhiễm bệnh toàn cầu đã vượt 8,1 triệu người với gần 440.000 ca tử vong.

Cập nhật 7h ngày 16/6: Toàn cầu vượt 8 triệu ca Covid-19, Trung Quốc truy vết hơn 200.000 người, thêm 1 nghị sĩ Mỹ 'dính' virus

 

Cập nhật 7h ngày 16/6: Toàn cầu vượt 8 triệu ca Covid-19, Trung Quốc truy vết hơn 200.000 người, thêm 1 nghị sĩ Mỹ 'dính' virus

TGVN. Theo trang thống kê worldometers, thế giới ghi nhận 8.107.424 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ...

Cập nhật Covid-19 ở Trung Quốc: Cố gắng ngăn chặn lây lan, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu lân cận ổ dịch mới

 

Cập nhật Covid-19 ở Trung Quốc: Cố gắng ngăn chặn lây lan, Bắc Kinh phong tỏa thêm 10 khu lân cận ổ dịch mới

TGVN. Ngày 15/6, nhà chức trách Trung Quốc cho biết, nước này hiện đang phong tỏa thêm 10 khu vực phụ cận ở Bắc Kinh ...

Dịch Covid-19: Dù nguy cơ lây lan gia tăng, chuyên gia Trung Quốc vẫn tự tin Bắc Kinh không thể là 'Vũ Hán thứ hai'

 

Dịch Covid-19: Dù nguy cơ lây lan gia tăng, chuyên gia Trung Quốc vẫn tự tin Bắc Kinh không thể là 'Vũ Hán thứ hai'

TGVN. Chuyên gia Trung Quốc cho rằng, Thủ đô Bắc Kinh sẽ không trở thành Vũ Hán thứ hai do dịch Covid-19 mới bùng phát ...

(theo Minh Trí/Dân trí/AFP)