Tương lai nào dành cho máy bay ném bom chiến lược?

20/06/2019 00:00
Lê Ngọc
20/06/2019 00:00

TGVN. Thực tế hiện nay, tốc độ cao không còn đảm bảo sự sống còn của các chiến đấu cơ. Máy bay ném bom chiến lược trong tương lai sẽ phải đương đầu với các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại và tên lửa không đối không tầm trung. Lối thoát duy nhất trong tình huống này là “núp” được càng lâu càng tốt.

TIN LIÊN QUAN
tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc Mỹ tuyên bố điều chiến đấu cơ F-22 chặn 6 máy bay ném bom Nga gần Alaska
tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc ​Su-27 Nga "hộ tống" máy bay ném bom Mỹ trên biển Baltic

Một số cường quốc vũ khí dự kiến sẽ sản xuất nhiều loại máy bay ném bom chiến lược trong tương lại gần, hãy cùng xem chúng sẽ được trang bị những gì.

Тu-160М2 (Nga)

Tháng 1/2018, chiếc Tu-160M2 thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, được chế tạo theo thiết kế thời Liên Xô mà nhiều cơ quan truyền thông Nga và phương Tây đã gọi là Tu-160M2.

Nó sẽ là một máy bay hiện đại được tích hợp các thiết bị điện tử tiên tiến trên boong và vũ khí hàng không mới, như tên lửa hành trình Kh-BD. Nhanh nhất, nó có thể cất cánh vào năm 2020-2021.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc
TU-160M2. (Nguồn: Top War)

Trước đó, các phương tiện truyền thông đã tiết lộ ý định của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ trang bị 50 chiếc Tu-160M2 mới. Tuy nhiên, với chi phí trang bị cho không quân Nga bây giờ, số lượng này là quá lớn và quá đắt đỏ.

PAK DA (Nga)

Không cường điệu, khi nói máy bay chiến đấu PAK DA là đắt nhất và phức tạp nhất trong lịch sử không quân Nga. Nó sẽ có tốc độ cận âm, ít phản xạ radar, được thiết kế dạng khí động học “cánh bay”. Có người còn ví rằng, PAK DA là B-2 Spirit (Mỹ) phiên bản Nga.

Ước tính PAK DA có giá đến hơn hai tỷ USD mỗi chiếc, chuyến bay đầu tiên dự kiến thực hiện vào giữa những năm 2020.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc
Chiếc PAK DA. (Nguồn: Top War)

Phía trước PAK DA là một con đường rất dài và vô cùng khó khăn. Không quân Nga muốn có một chiếc máy bay sẽ không chỉ thay thế các máy bay ném bom chiến lược Nga Tu-22M3/ M3M tầm xa, mà còn có thể đảm nhiệm một phần chức năng trinh sát, đánh chặn và thậm chí có thể hoạt động để phóng tên lửa vũ trụ.

B-21 Raider (Mỹ)

Long Range Strike Bombe, LRS-B, B-3, B-21 Raider là tên của những loại máy bay ném bom chiến lược Mỹ sẽ thay thế không chỉ B-52H và B-1B, mà cả B-2. Riêng B-2, có thể bị ngừng hoạt động, thậm chí sẽ bị ngưng sớm hơn so với các máy bay ném bom chiến lược khác với lý do rất đơn giản là chi phí quá đắt đỏ. Từ thực tế đó, B-21 gần như chắc chắn sẽ là một ứng viên rẻ hơn nhiều so với B-2, được chế tạo bằng các công nghệ mới.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc
Máy bay chiến đấu B-21 của Mỹ . (Nguồn: Top War)

Nhiều chuyên gia tin rằng, nó sẽ được lắp hai động cơ Pratt & Whitney PW9000, được chế tạo trên cơ sở F135 cho F-35 Lightning II. Theo những bức ảnh mới, căn cứ không quân Edwards của Mỹ đang tích cực chuẩn bị cơ sở hạ tầng để thử nghiệm máy bay Raider mới.

Xian H-20 (Trung Quốc)

Ngoài việc chiêm ngưỡng thử nghiệm của B-21, những người đam mê hàng không mong đợi một bất ngờ thú vị đó là chuyến bay đầu tiên của máy bay ném bom chiến lược đầy hứa hẹn H-20 của Trung Quốc. Máy bay ném bom mới của Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ là một máy bay tàng hình cận âm, được chế tạo theo sơ đồ khí động học “cánh bay”.

Theo các chuyên gia, chiếc máy bay này có thể bắt đầu hoạt động vào khoảng giữa thập kỷ tới và sẽ “vượt mặt” không chỉ PAK DA của Nga, mà còn có thể cả B-21 Raider của Mỹ.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc
Chiếu H-20 (Nguồn: Top War)

Trong Không quân Trung Quốc, H-20 sẽ thay thế các máy bay ném bom H-6 đã lỗi thời - một bản sao Trung Quốc của máy bay ném bom Tu-16 rất cũ của Liên Xô, từng thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1952. Hiện tại, H-6 là máy bay ném bom chiến lược duy nhất đang được không quân Trung Quốc sử dụng.

Còn quá sớm để đánh giá về ngoại hình và khả năng của H-20, nhưng theo China Daily, Trung Quốc muốn chế tạo một chiếc máy bay có tầm bay lên tới tám nghìn km, điều này cho thấy H-20 sẽ giống với B-2 không chỉ bên ngoài, mà còn về kích thước, cũng như khối lượng tải trọng chiến đấu.

JH-XX (Trung Quốc)

Truyền thông Trung Quốc và phương Tây gọi nó là “nhân vật kỳ bí”. JH-XX sẽ không phải là một máy bay ném bom chiến lược thuần túy, mà là một máy bay đa năng - ném bom chiến lược.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc
Chiếc JH-XX của Trung Quốc. (Nguồn: Top War)

JH-XX có thể được coi tương đương với Su-34, nhưng chính xác hơn sẽ là với Lockheed FB-22 Raptor. Nhiều chuyên gia cho rằng, có khả năng, JH-XX sẽ là một máy bay siêu thanh hiện đại nhưng có thể kém hơn so với PAK DA, B-21, và H-20 về kích thước và tải trọng chiến đấu. Song, đây chỉ là một giả định và đến giờ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi máy bay ném bom mới sẽ như thế nào.

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc

 

2019: Nga có vũ khí gì mới?

Nga đã lên kế hoạch cung cấp số lượng lớn trang thiết bị quân sự và vũ khí cho Quân đội nước này trong năm ...

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc

 

​Tiêm kích J-20: Dũng mãnh hay hư danh?

Tiêm kích mới nhất của Trung Quốc J-20 vừa phô diễn khả năng vượt trội tại Triển lãm Hàng không Chu Hải 2018. Nhiều bài ...

tuong lai nao danh cho may bay nem bom chien luoc

 

Đừng đùa với S-400 của Nga!

S-400 là một trong những hệ thống tên lửa gây tranh cãi nhất thế giới hiện nay. Mỹ đã áp lệnh trừng phạt kinh tế ...

(theo Top War - LB Nga)