Tuyết lạnh băng giá gây thiệt hại nặng nề cho kinh tế Anh

04/03/2018 09:32

Trận bão tuyết dữ dội do gió lạnh từ vùng Siberia và sự xuất hiện cùng lúc của trận bão Emma đã nhấn chìm nước Anh trong băng tuyết từ ngày 28/2 đến 2/3, làm tê liệt các loại phương tiện giao thông công cộng trên toàn nước Anh. 

TIN LIÊN QUAN
tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh Nhật Bản: Giao thông Tokyo đình trệ vì bão tuyết
tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh WEF Davos 2018: Nhiều cuộc họp phải hoãn, hủy do tuyết rơi dày đặc

Nhiều tuyến đường giao thông đường bộ bị tắc nghẽn, nhiều tuyến tàu hỏa, tàu điện ngầm và các sân bay đã phải đóng cửa, tạm ngưng hoạt động, ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của người dân và gây thiệt hại đáng kể cho kinh tế Anh.

Báo chí địa phương cho biết, ước tính thiệt hại của nền kinh tế lên tới 1 tỷ Bảng/ngày, khiến tăng trưởng kinh tế của nước Anh trong quý I/2018 sẽ bị giảm 50% so với ước tính ban đầu, dự đoán sẽ chỉ còn 0,2%. 

tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh
Thiệt hại do bão tuyết gây ra có thể lên tới 1 tỷ Bảng Anh/ ngày. (Nguồn: Getty)

Theo các nhà phân tích kinh tế, đợt băng tuyết 3 ngày qua, đợt lạnh kỷ lục trong nhiều năm của nước Anh, đã khiến ngành công nghiệp xây dựng của Anh bị thiệt hại mất 2 tỷ bảng do thời tiết quá lạnh, tuyết phủ dày buộc các công nhân phải nghỉ việc. 

Ông Howard Archer, một chuyên gia kinh tế hàng đầu, cho rằng do đóng cửa các cửa hàng, khu vui chơi giải trí như nhà hát, rạp xem phim và các nhà hàng khiến hoạt động kinh tế bị suy giảm, trong khi sản xuất bị ảnh hưởng do các hoạt động vận chuyển nguyên vật liệu thô phục vụ cho các chuỗi cung ứng phải hoãn lại. 

Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Kinh tế cho biết sản lượng chung có thể giảm tới 20% và chi phí hoạt động sản xuất năng lượng chiếm từ 8%-10% của GDP cũng tăng thêm ít nhất là 20%. 

Hệ thống đường sắt tại Anh hiện nay vẫn chưa hoạt động trở lại bình thường. Nhiều chuyến tàu hỏa tiếp tục bị hoãn hoặc hủy bỏ trong ngày 3/3.

Hơn 1.200 chuyến bay trên toàn Anh và Ireland đã phải hoãn trong ngày 3/3. Hiện nay nhiều sân bay đã mở cửa lại và nhiều đường bay đã được nối lại, song các hành khách vẫn được khuyến cáo liên tục kiểm tra thông tin về các chuyến bay của mình với các hãng hàng không trước khi ra sân bay. 

Người dân vẫn được khuyến cáo hạn chế tối đa việc đi lại trong những ngày này. Nhiệt độ ngày 3/3 đã ấm dần lên, có nơi nhiệt độ đã lên tới 7 độ C. Tuy nhiên, cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo nguy cơ xảy ra lụt lội tại một số vùng do gió to và mưa do bão Emma gây ra hôm 2/3. Trong mấy ngày qua, tình trạng mất điện, mất sóng điện thoại và mất nước đã xảy ra tại nhiều nơi, không chỉ tại các thị trấn nhỏ mà ngay tại cả thủ đô London.

tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh Anh: Tường tuyết che kín cửa nhà dân

Nước Anh đang hứng chịu ngày tồi tệ nhất vì bão tuyết Emma. Gia đình ông Wilf Buckle, một nông dân, bị sốc khi mở ...

tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh Bão tuyết tồi tệ nhất tại Ireland trong gần 4 thập kỷ

Ngày 28/2, truyền thông địa phương đưa tin một trận bão tuyết lớn nhất trong vòng 36 năm qua đã tác động lên hầu hết ...

tuyet lanh bang gia gay thiet hai nang ne cho nen kinh te anh Châu Âu chìm trong giá rét và bão tuyết bất thường

Khối khí lạnh “Quái vật phương Đông” từ vùng Siberia khiến giá rét và bão tuyết bất thường càn quét nhiều nước châu Âu vào ...

(theo Guardian)