Vai trò chiến lược của miền Bắc Australia đối với Bộ tứ

Lê Na
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trang Defence Connect ngày 18/8 đã đăng bài viết của ông Guy Boekenstein* bình luận về tầm quan trọng chiến lược của miền Bắc Australia, cho rằng vai trò của khu vực này sẽ tiếp tục tăng lên trong bối cảnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có nhiều biến động và nhóm Bộ tứ đang trở lại.
Vai trò then chốt của Vùng lãnh thổ Bắc Australia đối với Bộ Tứ
Vùng lãnh thổ miền Bắc Australia có tầm quan trọng chiến lược trong việc bảo vệ quốc gia này. (Nguồn: Cruise Mapper)

Vũng lãnh thổ địa chiến lược

Tầm quan trọng chiến lược của khu vực phía Bắc Australia đối với quốc phòng của nước này từ lâu đã được chính phủ và các nhà hoạch định chính sách công nhận.

Kể từ sau Thế chiến II, miền Bắc Australia đã đóng góp quan trọng vào an ninh của Australia và là bên liên quan chủ chốt trong cấu trúc an ninh khu vực, bao gồm cả Liên minh Australia-Mỹ, vốn là nền tảng của các chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia của xứ sở chuột túi.

Tầm quan trọng này một lần nữa đã được củng cố trong Bản cập nhật Chiến lược Quốc phòng Australia công bố ngày 1/7/2020.

Các căn cứ quan trọng của Lực lượng Quốc phòng Australia (ADF), các đội tình báo, giám sát và trinh sát cũng như các cơ sở huấn luyện đều được đặt tại Vùng lãnh thổ Bắc Australia .

Trong một bài báo đăng trên tờ The Australian ngày 13/3 vừa qua, Tiến sĩ Alan Dupo thuộc Ban vận động Phòng vệ và An ninh Vùng lãnh thổ Bắc Australia lưu ý rằng, “trong bối cảnh thay đổi địa chính trị mang tính lịch sử, Australia đang nổi lên như một trung tâm liên minh và đối tác quan trọng của Mỹ ở châu Á, đặc biệt là khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden tiến hành định hình lại và củng cố quân đội để đối phó với thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc”.

Giá trị của Australia đối với Mỹ và các đối tác khác nằm ở năng lực đào tạo, khả năng duy trì và phối hợp hiệu quả với các lực lượng quân sự của quốc gia đồng minh, đồng thời là đối tác sở hữu một vị trí địa chiến lược nhưng an toàn.

Cơ sở hạ tầng cảng biển ngày càng được mở rộng; kết nối thông tin tốc độ cao, an toàn; năng lực và quan hệ đối tác trong không gian ngày càng tăng; năng lực về vũ trụ ngày càng phát triển và một nền tảng công nghiệp ngày càng lớn mạnh là những yếu tố giúp miền Bắc Australia trở thành một phần quan trọng trong địa lý chiến lược của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Vai trò quân sự của Nhật Bản tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Vai trò quân sự của Nhật Bản tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chân kiềng vững chắc trong Bộ tứ

Khu vực này cũng ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với Đối thoại An ninh Tứ giác Australia-Ấn-Nhật-Mỹ, còn gọi là Bộ tứ.

Sau nhiều năm được dự kiến trở thành một khuôn khổ cho việc hợp tác và xây dựng khả năng tương tác quân sự, Bộ tứ gần đây đã "hồi sinh" và đang tăng tốc để hỗ trợ “khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở và có tính bao trùm”.

Mặc dù 4 quốc gia thành viên vẫn còn những khác biệt trong nhận thức về các mối đe dọa và ưu tiên chiến lược, song tất cả đều có chung lợi ích trong việc duy trì sự cân bằng quyền lực ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tự do hàng hải, trật tự kinh tế dựa trên luật lệ, chống lại ngoại giao bẫy nợ và hạn chế việc một quốc gia sử dụng các biện pháp cưỡng chế để khẳng định các yêu sách lãnh thổ.

Khi hợp tác an ninh Bộ tứ phát triển hơn, Australia sẽ được lợi nếu đảm nhận vai trò then chốt trong quan hệ đối tác an ninh này và thúc đẩy chương trình tương tác nâng cao giữa tất cả 4 thành viên.

Có một số lĩnh vực ban đầu mà 4 nước có thể tăng cường các khả năng chung, bao gồm cải thiện khả năng tương tác; tăng cường khả năng tình báo, giám sát và trinh sát; chia sẻ hậu cần và phát triển năng lực.

Theo đó, nâng cao nhận thức về vấn đề hàng hải trên khắp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là một lĩnh vực mà Bộ tứ có thể tăng cường hợp tác.

Điều này có được triển khai dưới hình thức tiếp cận công nghệ giám sát quân sự, phát triển cơ sở hạ tầng quân sự được sử dụng chung trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, mở rộng các thỏa thuận chia sẻ thông tin.

Đặc biệt, các bên có thể tăng cường hợp tác trong việc nâng cao năng lực “ngoại giao mềm” như đề xuất của chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Australia về một trung tâm thực thi luật hàng hải dân sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Khi các tầng lớp hợp tác này phát triển, vấn đề địa lý sẽ tiếp tục được quan tâm hơn.

Vai trò then chốt của Vùng lãnh thổ Bắc Australia đối với Bộ tứ
Vùng lãnh thổ Bắc Australia sẽ là "vùng đệm" an ninh quan trọng đối với Bộ tứ. (Nguồn: The Diplomat)

Theo ghi nhận trong một báo cáo của Viện Chính sách Chiến lược Australia (ASPI), đối với tàu thuyền và máy bay, việc đi lại giữa Ấn Độ và Nhật Bản mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Với quá nhiều các chương trình tập luyện ở trong nước và các cam kết quốc gia có tính cấp bách, các thành viên Bộ tứ khó có thể thực hiện lịch trình các hoạt động đa quốc gia hiện tại.

Khả năng các thành viên ủng hộ một chương trình tập trận được tăng cường hơn nữa của Bộ tứ ở Ấn Độ Dương hay Thái Bình Dương, là điều rất xa vời, trừ phi các thỏa thuận thay thế có thể giúp giảm cả thời gian và chi phí cho các nước tham gia.

Về vấn đề này, có thể thấy Vùng lãnh thổ Bắc Australia có lợi thế địa lý rất rõ ràng.

Về mặt địa lý, thủ phủ Darwin của Vùng lãnh thổ Bắc Australia nằm ở trung tâm của Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và do đó cũng là trung tâm của Bộ tứ.

Khoảng cách từ đây tới Ấn Độ và Nhật Bản gần như tương đương, và khoảng cách từ đây tới các lực lượng Mỹ đóng quân ở Hàn Quốc và đóng quân ở Nhật Bản cũng xấp xỉ nhau.

Điều này khiến Vùng lãnh thổ Bắc Australia trở thành vị trí trung tâm để các lực lượng tập hợp và tiến hành tập trận với thời gian di chuyển ít nhất.

Đối với quân đội Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ, miền Bắc Australia cho phép tiếp cận các căn cứ quan trọng của ADF, các khu vực huấn luyện rộng lớn trên không, trên bộ và trên biển, cũng như các cơ sở hỗ trợ và bảo trì hậu cần thiết yếu.

Điều quan trọng là, vai trò của Vùng lãnh thổ Bắc Australia đã được chứng minh trong việc tổ chức, hỗ trợ các hoạt động và cuộc tập trận lớn đa quốc gia.

Ngoài lực lượng luân phiên trên biển của Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) và các đơn vị không quân và hải quân Mỹ vẫn triển khai thường xuyên tại Darwin, số lượng các binh lính thuộc lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tham gia huấn luyện và tập trận đang tăng dần.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton gần đây đã lưu ý rằng, đến năm 2023, Ấn Độ sẽ lần đầu tiên được mời tham gia Cuộc tập trận Talisman Sabre.

Điều này có thể sẽ là khởi đầu cho việc Ấn Độ tham gia nhiều hơn vào việc huấn luyện và tập trận mà ở đó Darwin và Vũng lãnh thổ Bắc Australia sẽ đóng vai trò hỗ trợ quan trọng.

Trong vài năm gần đây, chính quyền Lãnh thổ phía Bắc của Australia đã theo dõi chặt chẽ sự phát triển của Bộ tứ, và từ năm 2019 đã bắt đầu điều chỉnh cơ cấu cũng như thành viên của Nhóm Cố vấn An ninh Vùng lãnh thổ Bắc Australia, trong đó bao gồm các cố vấn quân sự cấp cao đã nghỉ hưu đến từ Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Điều này đảm bảo rằng, chính quyền Vùng lãnh thổ phía Bắc đang nhận được những lời khuyên của các chuyên gia về cách hỗ trợ và thực hiện tốt nhất ý định chiến lược của chính phủ Australia cũng như của các đồng minh và đối tác khác - bao gồm cả các thành viên Bộ tứ.


*Ông Guy Boekenstein hiện là Giám đốc cấp cao về phòng vệ và an ninh của chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Australia tập trung toàn lực cho ngoại giao vaccine Covid-19

Australia tập trung toàn lực cho ngoại giao vaccine Covid-19

Thủ tướng Scott Morrison cùng các bộ trưởng và quan chức ngoại giao cấp cao của Australia nỗ lực liên hệ với những người đồng ...

Australia: Hết thời kén chọn vaccine Covid-19

Australia: Hết thời kén chọn vaccine Covid-19

Thất vọng vì tốc độ tiêm chủng chậm chạp của chính phủ, nhiều người Australia tìm cách riêng để hỗ trợ cộng đồng có thể ...

(theo Defence Connect)

Đọc thêm

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Dấu hiệu nhận biết và phòng tránh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em

Baoquocte.vn. Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên ở trẻ em thường xảy ra vào thời điểm giao mùa, độ ẩm trong không khí giảm thấp.
Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Giải pool vô địch thế giới 2023: Quốc Hoàng gây sốc thắng ngược tay cơ đương kim vô địch thế giới Shane Van Boening

Baoquocte.vn. Ở vòng 1/8 giải pool vô địch thế giới 2023 diễn ra ở Kielce (Ba Lan), Dương Quốc Hoàng gây sốc khi đánh bại đương kim vô địch Shane Van ...
Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Baoquocte.vn. Hạ viện Thụy Sỹ phản đối việc trả lại 30 xe tăng Leopard 87 đã ngừng hoạt động cho Đức, do các xe tăng này vẫn cần thiết đối với ...
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023: Tuổi Ngọ cuộc sống đủ đầy

Baoquocte.vn. Xem tử vi 6/2 - tử vi 12 con giáp ngày 6/2/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, ...
Câu chuyện về sức sống thần kỳ của chú chó cao tuổi nhất thế giới

Câu chuyện về sức sống thần kỳ của chú chó cao tuổi nhất thế giới

Baoquocte.vn. Sách Kỷ lục thế giới Guiness ngày 4/2 xác nhận Bobi - chú chó hơn 30 tuổi tại Bồ Đào Nha lập kỷ lục cao tuổi nhất thế giới.
Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Lý do Hạ viện Thụy Sỹ phản đối trả lại xe tăng Leopard cho Đức; nhận vũ khí phương Tây, Ukraine nhất trí một 'giao kèo'

Baoquocte.vn. Hạ viện Thụy Sỹ phản đối việc trả lại 30 xe tăng Leopard 87 đã ngừng hoạt động cho Đức, do các xe tăng này vẫn cần thiết đối với quân đội.
Ba Lan: Chuyến thăm Warsaw của Tổng thống Mỹ Biden ‘sẽ sớm diễn ra’

Ba Lan: Chuyến thăm Warsaw của Tổng thống Mỹ Biden ‘sẽ sớm diễn ra’

Baoquocte.vn. Ông Marcin Przydacz, Cố vấn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Ba Lan, cho biết, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ thăm quốc gia Trung Âu này.
Quan chức Hungary: Có 2 điểm thực sự nghiêm trọng trong nghị quyết của EP liên quan xung đột Nga-Ukraine

Quan chức Hungary: Có 2 điểm thực sự nghiêm trọng trong nghị quyết của EP liên quan xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hungary cho rằng, một lệnh cấm vận Nga hoàn toàn sẽ khiến giá cả tăng thêm, tiếp tục làm căng thẳng tình trạng lạm phát.
Ai Cập chính thức lên tiếng về tin đồn bán Kênh đào Suez theo hợp đồng 99 năm

Ai Cập chính thức lên tiếng về tin đồn bán Kênh đào Suez theo hợp đồng 99 năm

Baoquocte.vn. Kênh đào Suez hiện là đối tượng của các chiến dịch, tin đồn dối trá nhằm gây ảnh hưởng đến cảm xúc của người dân Ai Cập.
Mỹ dùng máy bay chiến đấu F-22 bắn tên lửa hạ khinh khí cầu ‘bay lạc’ của Trung Quốc

Mỹ dùng máy bay chiến đấu F-22 bắn tên lửa hạ khinh khí cầu ‘bay lạc’ của Trung Quốc

Baoquocte.vn. Khinh khí cầu của Trung Quốc - đi ngang qua không phận Mỹ từ ngày 2/2 đã bị máy bay chiến đấu bắn hạ ngoài khơi Carolina, trên Đại Tây Dương.
Tình hình Ukraine: Anh huấn luyện binh sĩ Kiev sử dụng xe tăng Challenger; Nga nói sẽ đạt mục tiêu chiến dịch, phương Tây sớm thất vọng

Tình hình Ukraine: Anh huấn luyện binh sĩ Kiev sử dụng xe tăng Challenger; Nga nói sẽ đạt mục tiêu chiến dịch, phương Tây sớm thất vọng

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Zelensky điện đàm với Thủ tướng Anh Sunak để thảo luận về việc 'mở rộng hơn nữa các năng lực' của quân đội quốc gia Đông Âu.
NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

NATO nỗ lực ‘mời gọi’ Nhật Bản và Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc và Nhật Bản của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg diễn ra trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine vẫn diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Thủ tướng Malaysia thăm Singapore: Xung lực mới cho quan hệ láng giềng

Baoquocte.vn. Chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim ngày 30/1 sẽ là cú hích quan trọng cho mối quan hệ láng giềng đặc biệt này.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Phiên bản di động