Nhỏ Bình thường Lớn

Vấn đề Ukraine: Mỹ tìm cách can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc, Kiev kêu gọi vai trò quan trọng của Bắc Kinh

Theo các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, nỗ lực của Tổng thống nước này Joe Biden nhằm can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc trong vấn đề Ukraine sẽ là chủ đề thảo luận chính khi ông tới Brussels gặp gỡ các nhà lãnh đạo châu Âu.
Vấn đề Ukraine: Mỹ tìm cách can thiệp quan hệ Nga-Trung Quốc, Kiev kêu gọi vai trò quan trọng của Bắc Kinh
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Trung Quốc đóng một 'vai trò quan trọng' trong các nỗ lực giải quyết xung đột vũ trang hiện nay giữa Kiev và Moscow. (Nguồn: EPA)

Ông Biden sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hội nghị Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng châu Âu từ ngày 24/3 tới.

Theo các nguồn tin trên, Tổng thống Mỹ có kế hoạch phối hợp với các nhà lãnh đạo châu Âu trong một phản ứng chung đối với Trung Quốc nếu nước này ủng hộ vật chất cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Lãnh đạo các nước phương Tây đang ngày càng lo ngại hơn về vai trò tiềm tàng của Trung Quốc trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong khi đó, ngày 21/3, tân Đại sứ Mỹ tại Đức Amy Gutmann cho rằng, Trung Quốc đứng về phía Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo báo Handelsblatt, bà Gutmann cũng nhấn mạnh: "Khi người ta không muốn là một phần của giải pháp thì họ là một phần của vấn đề. Và Trung Quốc đúng là một phần của vấn đề".

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba kêu gọi Trung Quốc đóng một “vai trò quan trọng” trong các nỗ lực giải quyết xung đột vũ trang hiện nay giữa Kiev và Moscow.

Ông Kuleba phát biểu trên mạng xã hội Twitter: “Chúng tôi chia sẻ quan điểm của Bắc Kinh về sự cần thiết phải tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine và kêu gọi Trung Quốc, với tư cách một cường quốc toàn cầu, hãy đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này”.

Tin thế giới 21/3: Nga phát cảnh báo mạnh mẽ; Bắc Kinh bắn tín hiệu tới Ấn Độ; rơi máy bay kinh hoàng ở Trung Quốc

Tin thế giới 21/3: Nga phát cảnh báo mạnh mẽ; Bắc Kinh bắn tín hiệu tới Ấn Độ; rơi máy bay kinh hoàng ở Trung Quốc

Diễn biến xung đột Nga-Ukraine, quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ, vụ rơi máy bay Trung Quốc chở 132 hành khách, quan hệ Israel-Palestine... là một ...

Nga bất ngờ hành động trả đũa Nhật Bản

Nga bất ngờ hành động trả đũa Nhật Bản

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ không tiếp tục đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản để phản ...

(theo Reuters, AFP)

Tin cũ hơn

Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau Tình hình Ukraine: Mỹ tiết lộ con số ấn tượng trong tiến trình đàm phán giải quyết xung đột, Tổng thống hai nước sắp gặp nhau
Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động Vấn đề Greenland: Chủ tịch Đại hội đồng LHQ ra tuyên bố mạnh mẽ, ECB nói Mỹ 'hành xử rất lạ lùng', Pháp yêu cầu NATO hành động
Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia? Hội đồng hòa bình Dải Gaza: Thêm một quốc gia chấp nhận lời mời của Tổng thống Trump, hiện có bao nhiêu nước tham gia?
Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều Tổng thống Hàn Quốc quyết thuyết phục Bình Nhưỡng 'gật đầu' đối thoại, góp động lực thúc đẩy đàm phán Mỹ-Triều
Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump Ngoại trưởng Nga đặt Greenland và Crimea lên 'bàn cân', nói châu Âu đối mặt 'cú sốc lớn' từ Tổng thống Trump
Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm Nhật Bản: Ngay sau 'quyết định vô cùng hệ trọng' của Thủ tướng Takaichi đặt 'số phận chính trị' của mình vào tay cử tri, chính phủ ra một lệnh cấm
Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem Israel phá dỡ hoàn toàn trụ sở Cơ quan cứu trợ của LHQ dành cho người Palestine ở Đông Jerusalem
Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị? Thủ tướng Pháp quyết định đặt cược vào 'canh bạc' ngân sách: Sẽ phá thế bế tắc hay kết thúc tương lai chính trị?
Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới Sau đụng độ với Thái Lan, Campuchia đẩy mạnh nỗ lực tái thiết tại các tỉnh biên giới
Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu Vấn đề Greenland: EU tuyên bố sẽ 'không khoan nhượng' trước đe dọa của Mỹ, Washington tìm cách xoa dịu
Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á Bộ Ngoại giao Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ bán vũ khí quân sự trị giá hơn 2,3 tỷ USD cho một quốc gia Đông Nam Á
Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì? Moldova ra tuyên bố nóng về kế hoạch chính thức rút khỏi Cộng đồng các quốc gia độc lập, Nga nói gì?