Virus corona: Hàn Quốc chi 17,7 triệu USD hỗ trợ phòng ngừa, Nhật Bản cấp hàng cứu trợ cho Trung Quốc

28/01/2020 15:58

TGVN. Hàn Quốc phân bổ 17,7 triệu USD hỗ trợ phòng ngừa dịch bệnh do virus corona mới trong khi Nhật Bản quyết định cung cấp hàng cứu trợ cho Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc Một loạt nước lên kế hoạch khẩn cấp sơ tán dân khỏi Vũ Hán
virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc Đến lượt Hàn Quốc, Nhật Bản lên kế hoạch đưa công dân rời khỏi Thành phố Vũ Hán
virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc
Hàn Quốc có kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán trong tuần này

 

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-Ki ngày 28/1 đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng kinh tế khẩn cấp về việc hỗ trợ ngân sách phòng ngừa dịch bệnh do virus corona chủng mới.

Theo đó, ông Hong cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ tổng cộng 20,8 tỷ won (17,7 triệu USD), trong đó có 6,7 tỷ won (5,7 triệu USD) ngân sách xây dựng hệ thống đối phó phòng dịch; 5,2 tỷ won (4,4 triệu USD) chi phí kiểm dịch, chẩn đoán; và 2,9 tỷ won (2,4 triệu USD) chi phí cách ly, điều trị.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định thuê máy bay đưa người dân về nước, giải ngân ngay 1 tỷ won (850.000 USD) ngân sách thực hiện, trong trường hợp thiếu ngân sách thì sẽ trích thêm từ khoản ngân sách dự phòng cho các mục đích đặc biệt, quy mô 2.000 tỷ won (1,7 tỷ USD).

Để đối phó với nguy cơ dịch bệnh lây lan nhanh đột biến, Chính phủ sẽ tham khảo các trường hợp dịch bệnh trong quá khứ, như Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003 và Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) 2015, qua đó chuẩn bị các biện pháp đối phó cần thiết.

Hàn Quốc nhận định do sự lây lan của virus corona chủng mới, thị trường tài chính quốc tế đang biến động, như tâm lý lo ngại rủi ro lan rộng trên thị trường, giá cổ phiếu và lãi suất trái phiếu toàn thế giới đồng loạt giảm, tiền tệ các nước mới nổi có xu hướng giảm giá trị. Vì thế, chính phủ sẽ đối phó nhanh chóng, chủ động, và có biện pháp ổn định thị trường nếu bất ổn lan rộng ra thị trường tài chính trong nước.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tới thăm Viện Y tế quốc gia (NMC), rà soát tình hình đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại dịch bệnh lây lan. NMC hiện đang điều trị cho một bệnh nhân là nam giới, ca nhiễm virus corona chủng mới thứ hai tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp hàng cứu trợ cho Trung Quốc nhằm giúp nước láng giềng đối phó với dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chính phủ nước này quyết định cung cấp viện trợ khẩn cấp cho Trung Quốc vì mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Số hàng cứu trợ này sẽ được chuyển thông qua Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Cũng trong ngày 28/1, Tokyo đã thuê một chiếc máy bay để chở công dân nước này ở thành phố Vũ Hán về nước. Chiếc máy bay này do hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) điều hành sẽ xuất phát từ Tokyo vào tối 28/1.

Các số liệu thống kê của Chính phủ Nhật Bản cho thấy cho đến ngày 24/1, có khoảng 710 công dân nước này đang sống ở tỉnh Hồ Bắc. Tại Nhật Bản, tính đến ngày 27/1, nước này đã phát hiện 4 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra.

 

virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc

 

Chống virus corona, Trung Quốc chọn ra 30 loại thuốc để thử nghiệm

TGVN. Các nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS) đã chọn ra 30 loại thuốc hiện có, và các loại thuốc cổ ...

virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc

 

Virus corona: Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo ‘tình hình nghiêm trọng’, nhiều nước sơ tán công dân

TGVN. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra tuyên bố cảnh báo với niềm tin "nhất định sẽ thắng" trong khi nhiều nước lên ...

virus corona han quoc chi 177 trieu usd ho tro phong ngua nhat ban cap hang cuu tro cho trung quoc

 

Lo sợ virus corona, AFC dời địa điểm vòng loại Olympic khỏi Vũ Hán

TGVN. Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã quyết định dời địa điểm thi đấu ở các trận bóng đá nữ ở bảng A vòng ...

QT

(tổng hợp)