Vụ tấn công cơ sở dầu mỏ: Saudi Arabia tuyên bố có bằng chứng về sự can dự của Iran

18/09/2019 11:41

TGVN. Ngày 18/9, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia tuyên bố sẽ đưa ra bằng chứng về sự can dự của Iran trong các vụ tấn công gần đây nhằm vào các cơ sở dầu của tập đoàn Saudi Aramco.

TIN LIÊN QUAN
vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran Sau vụ tấn công cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia, Ngoại trưởng Mỹ thăm 2 nước vùng Vịnh
vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran Mỹ cân nhắc đáp trả thích đáng Iran, Tehran chỉ trích Washington 'không chịu thừa nhận sự thật'
vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran
Saudi Arabia có bằng chứng về sự can dự của Iran trong vụ tấn công cơ sở dầu mỏ. (Nguồn: Reuters)

Theo đài Al Ekhbariya, Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Saudi Arabia sẽ tổ chức họp báo về vấn đề này: "Bằng chứng về sự dính líu của chính quyền Iran trong các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở của Saudi Aramco sẽ được cung cấp, cũng như các vũ khí của Iran, vốn được sử dụng cho các vụ tấn công này".

Cùng ngày, Thái tử nước này Mohammed bin Salman và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã điện đàm, nhất trí tăng cường quan hệ đối tác trong cuộc chiến chống các hành động khủng bố.

Tại điện đàm, hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của phản ứng chung từ cộng đồng quốc tế đối với vấn đề này.

Theo Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon đã nhấn mạnh với Thái tử Mohammed bin Salman rằng: "Cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cho thấy mối đe dọa đối với an ninh không chỉ ở Hàn Quốc mà còn trên toàn thế giới và cộng đồng quốc tế cần phải kiên quyết đối phó với vấn đề này".

Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định sự ủng hộ của Seoul đối với các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn khủng bố và nhấn mạnh không để tái diễn vụ tấn công tượng tự gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng quốc tế.

Về phần mình, Thái tử bin Salman nhất trí rằng, cộng đồng quốc tế nên thống nhất trong việc xử lý vấn đề này và đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ kế hoạch tăng cường hệ thống phòng không của Saudi Arabia. Hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn về việc này.

Cuối tuần trước, tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco đã phải đóng cửa hai cơ sở Abqaiq và Khurais, sau khi bị các máy bay không người lái tấn công và gây hỏa hoạn. Sản lượng dầu của Saudi Arabia đã giảm một nửa, khiến giá dầu thế giới tăng cao.

Hiện các bên liên quan tiếp tục điều tra nhằm tìm ra thủ phạm của các vụ tấn công. Cánh quân sự của phong trào Ansar Allah tại Yemen, còn gọi là Houthi, đã đứng ra nhận trách nhiệm về việc này.

vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran

 

Aramco hoãn giao dầu thô cho Trung Quốc trong 10 ngày

TGVN. Ngày 17/9, một quan chức cấp cao trong ngành dầu mỏ Trung Quốc cho biết, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Saudi Aramco (sở ...

vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran

 

Gián đoạn bất ngờ của thị trường dầu mỏ và những yếu tố có lợi cho Tổng thống Trump

TGVN. Một sự gián đoạn bất ngờ và tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với thị trường dầu mỏ, làm gia tăng áp ...

vu tan cong co so dau mo saudi arabia tuyen bo co bang chung ve su can du cua iran

 

Tổng thống Mỹ nói Iran phải chịu trách nhiệm, Nga đề xuất bán vũ khí cho Riyadh

TGVN. Ngày 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, dường như Iran phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công nhằm vào các cơ ...

PV.

(theo Sputnik, Yonhap)