Xung đột Iran-Israel: Cuộc so găng lên đỉnh điểm, ‘gọi tên’ đối đầu quân sự trực tiếp?

Đại sứ Nguyễn Quang Khai
Nội bộ Israel hiện vẫn chưa thống nhất được cách phản ứng sau cuộc tấn công của Iran, song điều đó không có nghĩa là Trung Đông không đứng trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Iran không thể không đáp trả vụ Israel ném bom phá hủy tòa nhà lãnh sự Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria. (Nguồn: AFP)
Iran không thể không đáp trả vụ Israel ném bom phá hủy tòa nhà lãnh sự Đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria. (Nguồn: AFP)

Đêm 13 rạng ngày 14/4, Iran đã nã một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào lãnh thổ Israel. Đây là cuộc tấn công đầu tiên của Iran trực tiếp vào Israel kể từ khi thành lập nước Cộng hoà Hồi giáo Iran năm 1979, nhằm đáp trả vụ Israel ném bom phá hủy tòa nhà lãnh sự Đại sứ quán Iran tại thủ đô Damascus của Syria ngày 1/4, khiến nhiều người thiệt mạng, trong đó có hai tướng lĩnh của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Ngay sau khi tòa lãnh sự bị tấn công, các nhà lãnh đạo cao nhất gồm Giáo chủ Ali Khamenei, Tổng thống Ebrahim Raisi, Tổng tư lệnh IRGC Hossein Salami đều đã tuyên bố sẽ đáp trả thảm khốc hành động của Israel. Như vậy, Iran không thể không thực hiện lời tuyên bố của mình.

Thông điệp của Iran

Iran đã tuyên bố, nếu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án cuộc tấn công của Israel vào cơ quan lãnh sự của Iran tại Syria thì Iran sẽ không tấn công Israel. Tuy nhiên, tại cuộc họp khẩn cấp ngày 2/4/2024, Hội đồng Bảo an đã không ra tuyên bố lên án Israel do Mỹ, Anh và Pháp ngăn cản.

Tấn công Israel, Tehran một mặt để đáp trả vụ tấn công vào Đại sứ quán Iran ở Syria, tỏ rõ quyết tâm bảo về độc lập, chủ quyền của mình, mặt khác cũng để phản ứng trước thái độ ủng hộ Israel của Mỹ và phương Tây.

Người phát ngôn chính thức của quân đội Israel, Tướng Daniel Hagari cho biết, trong cuộc tấn công kéo dài năm tiếng đồng hồ, Iran đã phóng 185 máy bay không người lái, 30 tên lửa hành trình và 120 tên lửa đạn đạo vào lãnh thổ Israel. Tên lửa và máy bay không người lái phóng vào Israel được cho là từ lãnh thổ của năm quốc gia, phần lớn từ Iran, số còn lại từ Iraq, Lebanon, Syria và Yemen.

Phát động cuộc tấn công này, mục tiêu chính của Iran không phải muốn gây xung đột với nhà nước Do Thái, mà muốn gửi đi một số thông điệp.

Thứ nhất, cảnh báo Tel Aviv không lặp lại các hành động tương tự đánh vào các cơ quan ngoại giao và lợi ích của Iran. Chính vì vậy, sau khi bắn một loạt tên lửa và máy bay không người lái vào Israel, Tehran đã tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự. Trên thực tế, các nhà phân tích chính trị cho rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel mặc dù về quy mô khá lớn, tuyên truyền rầm rộ, nhưng không gây ra thiệt hại đáng kể cho Israel.

Thứ hai, khẳng định sức mạnh quân sự cũng như vai trò của Iran không thể thiếu được ở khu vực cũng như trên thế giới. Trong cuộc tấn công vửa qua, Iran đã sử dụng các tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái hiện đại có thể vượt qua khoảng cách gần 2.000 km để tới Israel.

Thứ ba, nhắn nhủ Mỹ và phương Tây không nên thi hành chính sách “tiêu chuẩn kép” trong quan hệ với các nước, luôn đứng về phía Israel trong cuộc xung đột ở Trung Đông, đồng thời cần thiết cấp bách phải tìm ra một giải pháp công bằng cho các vấn đề của khu vực.

Xung đột Iran-Israel: Cuộc so găng lên đỉnh điểm, ‘gọi tên’ đối đầu quân sự trực tiếp?
Hệ thống chống tên lửa hoạt động sau khi Iran phóng máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel, ngày 14/4. (Nguồn: Reuters)

Khả năng đáp trả của Israel

Nội các chiến tranh của Israel đã họp khẩn cấp lần thứ hai trong 24 tiếng dưới sự chủ tọa của Thủ tướng Bejamin Netanyahu để bàn biện pháp đáp trả cuộc tấn công của Iran. Chắc chắn Israel sẽ phải đáp trả, tuy nhiên, đến nay họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phương cách và thời gian.

Một đòn tấn công vào lãnh thổ Iran là không thể loại trừ, nhưng khó xảy ra vì đây sẽ là một lựa chọn hết sức nguy hiểm, hậu quả khôn lường. Theo các nguồn tin từ Tel Aviv, Thủ tướng Bejamin Netanyahu mặc dù tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ Teheran, nhưng đang cân nhắc rất kỹ phương án tối ưu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Có nhiều cản trở khả năng Israel tấn công vào lãnh thổ Iran bằng quân sự do không có được sự đồng thuận trong dân chúng Israel, Hội đồng chiến tranh Israel đang có sự bất đồng, lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid cáo buộc ông Bejamin Netanyahu phải chịu trách nhiệm về việc Israel “tổn thất toàn bộ” răn đe của mình và cách điều hành cuộc chiến, đưa đất nước đến tình trạng khủng hoảng hiện nay.

Một cuộc xung đột mới trực tiếp với Iran nếu xảy ra sẽ không có lợi cho Israel. Iran tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ hơn và rộng rãi hơn trong vài giây”. Mặt khác, điều này có nghĩa là Israel sẽ buộc phải chiến đấu trên nhiều mặt trận. Trong khi cuộc xung đột tại Gaza chưa kết thúc, Hezbollah ở Lebanon, Houthi ở Yemen, các phong trào kháng chiến ở Iraq, Syria... sẵn sàng tham gia cùng với Tehran.

Ông Raz Zimmt, chuyên gia về Iran tại Viện Nghiên cứu An ninh quốc gia (INSS) ở Tel Aviv, đưa ra đánh giá với CNN, ưu tiên của Israel là “tiếp tục và tập trung vào việc đạt được các mục tiêu chính ở Gaza chứ không phải mở các mặt trận mới”.

Phản ứng của các nước

Các nước đang tìm cách tránh một cuộc đối đầu trực diện giữa Israel và Iran. Mỹ, đồng minh chiến lược của Israel cũng chỉ tuyên bố ủng hộ Israel tự vệ. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo với Thủ tướng Bejamin Netanyahu rằng Washington sẽ không tham gia và không ủng hộ bất kỳ cuộc tấn công nào của Israel nhằm vào Iran, đồng thời tỏ mong muốn giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp ngoại giao. Một cuộc chiến mới bùng nổ giữa Tel Aviv và Tehran sẽ ảnh hưởng đến là phiểu ủng hộ của cử tri Mỹ đối với ông Joe Biden, người đang có tham vọng làm ông chủ Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Xung đột Iran-Israel: Cuộc so găng lên đỉnh điểm, ‘gọi tên’ đối đầu quân sự trực tiếp?
Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn giải quyết cuộc xung đột bằng các biện pháp ngoại giao. (Nguồn: AP)

Các đồng minh phương Tây của Israel và nhiều nước trên thế giới không ủng hộ Israel tấn công Iran. Ngày 16/4, các Ngoại trưởng của Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến bất thường để thảo luận về cuộc tấn công của Iran vào Israel, bày tỏ mong muốn các bên kiềm chế, ngăn chặn sự leo thang xung đột ở Trung Đông và tiếp tục hợp tác khu vực. Cuộc họp diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels, trong đó sự leo thang nguy hiểm ở Trung Đông sẽ là vấn đề lớn trong chương trình nghị sự.

Phát biểu sau cuộc họp, Đại diện cấp cao EU phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho biết Brussels sẽ xem xét các biện pháp cứng rắn hơn đối với việc Iran cung cấp vũ khí, bao gồm cả máy bay không người lái, cho Nga và các lực lượng ủy nhiệm ở Trung Đông.

Các quốc gia Arab bày tỏ lo ngại về nguy cơ leo thang sau cuộc tấn công của Iran, nhưng họ chưa lên án thẳng thừng cuộc tấn công này. Trong cuộc phỏng vấn với Becky Anderson của CNN, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi tỏ ra ủng hộ quan điểm của Iran rằng cuộc tấn công là để trả đũa việc Israel tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Damascus.

Về phía Iran, Tổng thống Ebrahim Raisi tuyên bố: “Iran không tìm cách gây căng thẳng, cuộc tấn công vào Israel vừa qua là mang tính bắt buộc và hạn chế về mức độ”.

Trong tình hình như vậy, ông Bejamin Netanyahu đang ở trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Ông nói: “Chúng tôi sẽ đáp trả Iran, nhưng chúng tôi cần hành động khôn ngoan và không hành động theo cảm tính”.

Phương án khả thi nhất hiện nay là áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran. Theo hướng này, Israel đã yêu cầu hàng chục nước phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Ngày 16/4, Ngoại trưởng Israel Katz đã viết trên mạng xã hội X: “Sáng nay tôi đã gửi thư tới 32 quốc gia và nói chuyện với hàng chục Ngoại trưởng và các nhân vật hàng đầu thế giới, yêu cầu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chương trình tên lửa của Iran”.

Theo bảng so sánh sức mạnh quân sự toàn cầu năm 2024 do Global Firepower, Iran đứng thứ 14, còn Israel chiếm vị trí thứ 17, việc mở ra một mặt trận mới với Iran được cho là một quyết định mà Irael phải cân nhắc rất kỹ lưỡng. Một cuộc chiến tranh tổng lực sẽ đẩy khu vực Trung Đông vốn đang hết sức căng thẳng vào một vòng xoáy bạo lực mới nguy hiểm.

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Đằng sau cuộc tấn công của Iran, khả năng Israel trả đũa và ngày càng nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc ...

Iran tung 'kế' mới đối đầu Israel, Mỹ rốt ráo nhờ Trung Quốc và loạt nước ra mặt 'khuyên nhủ' Tehran

Iran tung 'kế' mới đối đầu Israel, Mỹ rốt ráo nhờ Trung Quốc và loạt nước ra mặt 'khuyên nhủ' Tehran

Israel đang ở trong trạng thái cảnh giác cao độ trước nguy cơ một cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran nhằm trả đũa vụ ...

Israel lần đầu nói về vụ tòa nhà lãnh sự Iran bị tấn công, tuyên bố quyết định phản đòn Tehran

Israel lần đầu nói về vụ tòa nhà lãnh sự Iran bị tấn công, tuyên bố quyết định phản đòn Tehran

Ngày 15/4, quân đội Israel lần đầu đưa ra bình luận chính thức về vụ tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở ...

Cuối cùng, Hạ viện Mỹ cũng chốt ngày bỏ phiếu về dự luật viện trợ Ukraine và Israel

Cuối cùng, Hạ viện Mỹ cũng chốt ngày bỏ phiếu về dự luật viện trợ Ukraine và Israel

Ngày 15/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson thông báo, cơ quan lập pháp do đảng Cộng hòa kiểm soát này sẽ bỏ phiếu ...

Israel tiết lộ kế hoạch phản đòn Iran, Mỹ cũng chuẩn bị ra tay trên một 'mặt trận'

Israel tiết lộ kế hoạch phản đòn Iran, Mỹ cũng chuẩn bị ra tay trên một 'mặt trận'

Ngày 16/4, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi cho hay, IDF đã quyết định cách thức sẽ phản công Iran ...

Bài viết cùng chủ đề

Chảo lửa Trung Đông

Đọc thêm

Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Giới thiệu ẩm thực truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế và Đoàn ngoại giao tại Ai Cập

Các khách mời đã được giới thiệu về cách làm món nem truyền thống của Việt Nam, đồng thời được tự tay thực hành gói.
'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

'Cơn mưa' viện trợ tài chính sắp 'đổ bộ' Ukraine, có khoản doanh thu từ tài sản Nga bị phong tỏa

Ngày 24/6, Bộ Tài chính Ukraine thông báo, nước này đã ký thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU), thu hút 27 tỷ Euro (28,9 tỷ USD).
Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quân sự và ngoại giao.
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề nhập cư dường như đang tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử Mỹ ...
Tìm hiểu các loại visa Hàn Quốc phổ biến với công dân Việt Nam cùng Visalinks

Tìm hiểu các loại visa Hàn Quốc phổ biến với công dân Việt Nam cùng Visalinks

Hàn Quốc là một trong những điểm đến du lịch được yêu thích nhất hiện nay. Tuy nhiên, để đặt chân đến quốc gia này, bạn buộc phải xin visa. ...
FA'NU MEAL – Thương hiệu dinh dưỡng gia đình uy tín tại Việt Nam

FA'NU MEAL – Thương hiệu dinh dưỡng gia đình uy tín tại Việt Nam

Công ty TNHH FA'NU - Dinh dưỡng gia đình số 1 đã ra đời mang lại những sản phẩm dinh dưỡng vượt trội và đáp ứng mọi nhu cầu của ...
Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Mỹ-Hàn Quốc siết chặt hợp tác tình báo ngoại giao, tập trận chung tăng cường năng lực hậu cần

Hàn Quốc và Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực quân sự và ngoại giao.
Nga bật mí về tương lai 'hợp tác toàn diện mới' cùng Iran

Nga bật mí về tương lai 'hợp tác toàn diện mới' cùng Iran

Nga sẽ ký thỏa thuận mới về hợp tác toàn diện với Iran trong tương lai rất gần, song hiện có rất ít thông tin chi tiết về nội dung văn bản này.
EU chính thức khởi động đàm phán kết nạp Ukraine, Moldova

EU chính thức khởi động đàm phán kết nạp Ukraine, Moldova

Đây là bước đầu tiên trong chặng đường dài đưa 2 quốc gia thuộc Liên Xô cũ là Ukraine và Moldova trở thành thành viên của EU.
Panama và El Salvador triệt phá hàng loạt vụ vận chuyển chất gây nghiện

Panama và El Salvador triệt phá hàng loạt vụ vận chuyển chất gây nghiện

Từ đầu tháng 6 đến nay, cảnh sát Panama tịch thu hơn 3 tấn ma túy, trong đó chủ yếu là cocaine, tại các tỉnh Colón, Panama Oeste và Coclé.
Bahrain và Iran nỗ lực làm điều này sau 8 năm ‘đóng băng’ quan hệ

Bahrain và Iran nỗ lực làm điều này sau 8 năm ‘đóng băng’ quan hệ

Hãng IRNA ngày 24/6 đưa tin Iran và Bahrain đã bắt đầu đàm phán về việc giải phóng tài sản của Tehran hiện đang bị phong tỏa ở Manama.
Gaza: Mỹ nhắc nhở Israel lên kế hoạch sau xung đột, nỗ lực lớn của Ai Cập trong gửi hàng viện trợ

Gaza: Mỹ nhắc nhở Israel lên kế hoạch sau xung đột, nỗ lực lớn của Ai Cập trong gửi hàng viện trợ

Israel cần nhanh chóng phát triển kế hoạch mạnh mẽ sau xung đột cho Gaza, vì điều này quan trọng với an ninh của quốc gia Trung Đông này.
Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, Australia và Malaysia: Thêm bạn, tăng lợi ích

Thủ tướng Trung Quốc thăm New Zealand, Australia và Malaysia: Thêm bạn, tăng lợi ích

Chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường góp phần 'tái khởi động' quan hệ với Australia, củng cố hơn nữa quan hệ với New Zealand và Malaysia.
Quan điểm của Mỹ và Trung Quốc từ Đối thoại Shangri-La

Quan điểm của Mỹ và Trung Quốc từ Đối thoại Shangri-La

Dù có một số điểm chung, bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc tại Singapore cũng cho thấy những khác biệt trong cách nhìn nhận của mỗi bên.
Hội nghị thượng đỉnh G7: Vượt khó có thành?

Hội nghị thượng đỉnh G7: Vượt khó có thành?

Khó khăn trong nước, thách thức quốc tế “bủa vây” lãnh đạo các nước thành viên khiến Hội nghị thượng đỉnh G7 năm nay ở Italy trở nên đáng chú ý hơn.
Canh bạc chính trị mới của ông Macron

Canh bạc chính trị mới của ông Macron

Trước thất bại của Đảng cầm quyền Phục hưng vào Nghị viện châu Âu, Tổng thống Macron đã phải giải tán Quốc hội để mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử mới.
Bầu cử ở Ấn Độ: Chiến thắng sít sao, bài toán dang dở

Bầu cử ở Ấn Độ: Chiến thắng sít sao, bài toán dang dở

Cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ kết thúc thành công, Thủ tướng Modi đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với kết quả không như kỳ vọng...
Khẳng định quyết tâm Pháp-Đức

Khẳng định quyết tâm Pháp-Đức

Chuyến thăm Đức của Tổng thống Pháp với những kết quả đạt được tạo nên dấu mốc mới, là biểu tượng quan trọng mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước.
Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Giấc mơ vũ trụ của Trung Quốc

Câu chuyện Vạn Hồ cố gắng phóng mình vào không gian bằng một chiếc ghế cho thấy khát vọng này đã rất lâu đời ở Trung Quốc.
IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

IUU và nỗ lực bảo vệ hệ sinh thái biển

Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hệ sinh thái biển.
Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Hiệp ước di cư và tị nạn mới của châu Âu

Nghị viện châu Âu đã thông qua Hiệp ước về di cư và tị nạn, một dự án được khởi động cách đây chín năm và trải qua rất nhiều thăng trầm.
Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu hướng chuyển đổi xanh mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng kéo theo sự phân hóa giữa các nhóm quốc gia.
Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Tại sao Mỹ trừng phạt năng lượng hạt nhân của Nga?

Mỹ cấm nhập khẩu uranium được làm giàu từ Nga. Cấm vận này ảnh hưởng đến công nghiệp hạt nhân dân sự của Mỹ thế nào và và liệu châu Âu có sẵn sàng hỗ ...
Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Nửa thế kỷ 'gọi tên' một cường quốc hạt nhân

Cách đây nửa thế kỷ, Ấn Độ đã kích nổ thành công quả bom hạt nhân đầu tiên, chính thức đưa New Delhi gia nhập câu lạc bộ các cường quốc hạt nhân.
Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Bầu cử Mỹ 2024: Tổng thống Biden tìm cách giành 'át chủ bài' của ông Trump

Những chính sách mới của Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến vấn đề nhập cư dường như đang tác động không nhỏ đến cục diện bầu cử Mỹ năm 2024.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Bộ trưởng Quốc phòng Israel mang theo 'mớ bòng bong' tới Mỹ, gỡ chỗ này lại rối chỗ kia

Không chỉ câu chuyện xung đột ở dải Gaza, căng thẳng leo thang giữa Israel-Hezbollah cũng khiến Mỹ phải đau đầu tìm giải pháp.
Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Bầu cử Mỹ 2024: Màn tranh biện 'một đối một' đầu tiên, xứ cờ hoa hướng về sân khấu Atlanta ngóng chờ hai tầm nhìn tương lai khác biệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump sẽ đối đầu trực tiếp lần đầu tiên vào ngày 27/6.
Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Financial Times: Nâng cao năng lực cạnh tranh là điều cấp thiết với châu Âu

Trọng tâm hành động của Nghị viện châu Âu (EP) trong những năm tới là thay đổi mô hình kinh tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của châu Âu.
Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Truyền thông quốc tế ấn tượng với vị thế ngày càng cao của Việt Nam

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga được truyền thông quan tâm với những đánh giá ấn tượng, cho thấy vị thế ngày càng cao của Việt Nam.
Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Tờ Bangkok Post của Thái Lan phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam về cảm nhận đối với Tổng thống Nga Putin.
Phiên bản di động