Nhiều người Anh hối hận vì chọn Brexit

18:26 | 25/06/2016

Trước hiện thực phũ phàng ập đến, rất nhiều người Anh bày tỏ nỗi hối tiếc vì đã bỏ lá phiếu ủng hộ phương án nước này rời khỏi EU.

TIN LIÊN QUAN
nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit Brexit: Được, mất của Anh và hậu quả với EU
nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit Brexit khiến EU đứng trước nguy cơ tan rã

Cả thế giới chấn động sau khi cuộc trưng cầu dân ý ở Anh về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) cho thấy đa số cử tri muốn tách khỏi khối. Mặc dù những người lãnh đạo phe Leave (rời khỏi EU) đang hân hoan với chiến thắng, dường như nhiều người Anh không biết họ thực sự bỏ phiếu cho điều gì, Washington Post nhận định.

nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit
Hàng chục nghìn người đang kêu gọi chính phủ Anh tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về việc rời hay ở lại Liên minh châu Âu. (Nguồn: The Guardian)

"Mặc dù tôi bỏ phiếu để Anh rời khỏi EU, sáng nay tôi thức dậy và cảm thấy tiếc. Những gì đang xảy ra khiến tôi ân hận. Nếu tôi có cơ hội bầu lần nữa, tôi sẽ chọn phương án ở lại", một phụ nữ phát biểu với kênh ITV News.

Theo Telegraph, nhiều người dùng Twitter đã lên mạng xã hội chia sẻ về sự nuối tiếc của họ về quyết định đã đưa ra trong lá phiếu khi ủng hộ Brexit. Trong cuộc trả lời phỏng vấn đài BBC, một người đàn ông tên Adam đã ủng hộ ra đi, nói: “Tôi đã không nghĩ lá phiếu của mình sẽ gây ra nhiều rắc rối như vậy vì tôi vẫn nghĩ rốt cuộc rồi chúng tôi cũng sẽ ở lại”. Adam cho biết giờ đây anh đang rất lo lắng.

“Nếu đồng Bảng Anh không thể phục hồi vào cuối tháng 7 này, chắc chắn tôi sẽ hối hận về quyết định bỏ phiếu của mình”, một người khác nói. 

Một số người thậm chí còn nói họ cảm thấy mình như bị lừa dối như tài khoản Twitter có tên Khembe: “Cá nhân tôi đã bỏ phiếu "ra đi" vì tin vào những lời nói dối của phe vận động ra đi và tôi hối tiếc về điều đó hơn bất cứ thứ gì khác. Tôi cảm thấy thực sự giống như mình bị cướp mất lá phiếu vậy”. Cùng với những dòng này là các biểu tượng nước mắt giàn giụa của người viết.

Chia sẻ của tài khoản Twitter có tên Khembe đưa ra sau khi chính trị gia Nigel Farage thừa nhận trên chương trình Good Morning Britain rằng ông không đảm bảo việc 350 triệu Bảng Anh đáng lý phải nộp cho EU mỗi tuần sẽ được chi tiêu cho hệ thống y tế quốc gia như phe ủng hộ Brexit đã tuyên bố trước đó.

Nhắc tới điều này, một người khác viết: “Đó chính là lý do tôi bỏ phiếu để ra đi, và bây giờ thì tôi ước là mình đã không làm vậy”.

Tình trạng không hiểu biết về tác động của Brexit đối với nền kinh tế đất nước thể hiện rõ rệt trên khắp nước Anh hôm 25/6. Tập đoàn Google thông báo số lượt tìm kiếm những câu hỏi liên quan tới tác động của cuộc trưng cầu dân ý tăng vọt. 8 giờ sau khi cuộc trưng cầu ở Anh kết thúc, số lượt tìm bằng cụm từ "Việc gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi rời EU?" tăng gấp 3 lần so với khoảng thời gian trước đó.

Liên minh châu Âu là gì? Có lẽ giờ đây nhiều người Anh mới hiểu ý nghĩa của câu hỏi này khi họ gõ nó trong trình duyệt. Khoảng 200.000 người đã ký vào đơn thỉnh nguyện Quốc hội Anh tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit trong đêm 24/6. Hoạt động của họ khiến trang web của Quốc hội Anh sập, Guardian đưa tin.

"Trang web của chúng tôi ngừng hoạt động tạm thời do số lượng người truy cập cùng lúc để ký đơn thỉnh nguyện tăng vọt. Quốc hội và chính phủ đã biết sự cố này và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để khôi phục hoạt động của trang web", Người phát ngôn của nghị viện Anh thông báo.

Luật pháp Anh quy định nếu một đơn thỉnh nguyện nhận hơn 100.000 chữ ký, Quốc hội sẽ xem xét khả năng thảo luận về nó. Trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 28/6, Ủy ban Đơn thỉnh nguyện của Quốc hội Anh có thể xem xét yêu cầu tổ chức lại cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.

nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit Số phận đồng Bảng Anh trước “lưỡi dao” Brexit

Nước Anh bước vào cuộc trưng cầu dân ý lịch sử, đồng Bảng xuống giá.

nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit Anh: Đa số cử tri tại nhiều khu vực ủng hộ ở lại EU

Theo Reuters, tính tới 6h sáng 24/6 (giờ Việt Nam), sau khi 3 điểm kiếm phiếu công bố kết quả, tỷ lệ cử tri bỏ ...

nhieu nguoi anh hoi han vi chon brexit Canh bạc trưng cầu dân ý của Anh

Hôm nay (23/6), cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu để quyết định việc nước này có tiếp tục là một thành viên của Liên ...