Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang

17:04 | 01/03/2018

Đúng 12h giờ Moscow (tức 16h giờ Hà Nội) ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu đọc Thông điệp liên bang trước hai viện của Quốc hội liên bang Nga.

TIN LIÊN QUAN
tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang Tổng thống Nga phê chuẩn chương trình vũ khí quốc gia đến năm 2027
tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang ​Bầu cử Tổng thống Nga: Đa số cử tri ủng hộ Tổng thống Putin

Đây là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 của ông Putin, song nó có "sức hút" đặc biệt đối với người dân xứ sở Bạch Dương, cũng như dư luận quốc tế, bởi Thông điệp này được coi là cương lĩnh tranh cử của nhà lãnh đạo Nga trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 sắp tới. 

Theo qui định, hàng năm tổng thống báo cáo trước Quốc hội về tình hình đất nước và những phương hướng cơ bản trong chính sách đối nội và đối ngoại.Thông điệp là văn kiện chương trình pháp lý - chính sách, thể hiện tầm nhìn những phương hướng chiến lược phát triển nước Nga trong tương lai gần. Nội dung bao hàm cả tình hình chính trị, kinh tế, tư tưởng, cũng như những đề xuất cụ thể về hoạt động lập pháp của hai viện Quốc hội.

tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP)

Theo Thư ký báo chí tổng thống Nga Dmitry Peshkov, do thành phần khách mời được mở rộng nên lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sĩ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước.

Cũng theo ông Peshkov, do ông Putin cũng là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới nên nhiều nội dung trong Thông điệp liên bang lần này trùng khớp với chương trình tranh cử. Trong khi đó, các ứng cử viên khác đã lên tiếng yêu cầu đương kim Tổng thống lùi sự kiện đọc Thông điệp liên bang vì cho rằng điều này mang lại lợi thế cho ông Putin, khiến cho cuộc đua vào Điện Kremlin "không công bằng".

Tuy nhiên, ông Peskov khẳng định, Điện Kremlin không thấy lý do gì để hoãn lại sự kiện này.  Các nhà lãnh đạo Nga đã đọc tổng cộng 24 Thông điệp liên bang, trong đó ông Putin đọc 13 lần, riêng năm 2017 không có Thông điệp liên bang của Tổng thống. Theo thông báo của Phủ Tổng thống Nga, có 705 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký có mặt để trực tiếp đưa tin về sự kiện này.

tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang Bầu cử Tổng thống Nga: Ông Putin tiếp tục dẫn đầu

Nhà lãnh đạo 65 tuổi duy trì khoảng cách an toàn so với những ứng cử viên khác ngay trước thềm tranh cử.

tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang Sức mạnh của giới lãnh đạo gạo cội

Không còn tuổi trẻ, nhưng dạn dày kinh nghiệm chính trường, các nhà lãnh đạo gạo cội lại có những cách thu hút công chúng ...

tong thong nga vladimia putin doc thong diep lien bang Những cuộc bầu cử đáng chú ý năm 2018

Số phận của thế giới có thể không dựa vào những gì sẽ diễn ra trong một loạt cuộc bầu cử trên toàn cầu năm ...