Ấn Độ triển khai 7.000 binh sĩ ở Đông Bắc Delhi kiểm soát bạo lực do Luật Quốc tịch sửa đổi

28/02/2020 15:27

TGVN. Đêm 27/2, Bộ Nội vụ Ấn Độ (MHA) ra tuyên bố cho biết đã triển khai tới 70 đại đội bán quân sự (mỗi đại đội gồm 100 binh sĩ) tại khu vực phía Đông Bắc thủ đô New Delhi để kiểm soát tình hình sau làn sóng bạo lực liên quan đến Luật Quốc tịch sửa đổi.

TIN LIÊN QUAN
an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi Bộ Nội vụ Ấn Độ: Bạo lực bùng phát liên quan Luật quốc tịch sửa đổi 'dường như được dàn xếp'
an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi Luật quốc tịch sửa đổi bị phản đối, Thủ tướng Ấn Độ phát động chiến dịch kêu gọi ủng hộ
an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi
Ấn Độ triển khai 7.000 binh sĩ ở Đông Bắc Delhi kiểm soát bạo lực bùng phát vì Luật Quốc tịch sửa đổi. (Nguồn: Hindustan Times)

Làn sóng bạo lực những ngày qua khiến 38 người thiệt mạng, nhiều nhà cửa, hàng quán và hàng trăm phương tiện bị đốt phá.

Cũng theo tuyên bố, 514 nghi can đã bị bắt giữ để thẩm vấn và con số này sẽ còn tăng khi cuộc điều tra được tiến hành. Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah đã triệu tập một cuộc họp vào tối cùng ngày để đánh giá tình hình, với sự tham dự của người đứng đầu lực lượng Cảnh sát Delhi thuộc MHA Amulya Patnaik.

Tuyên bố lưu ý, chỉ có 12 đồn cảnh sát trong số 203 đồn ở Delhi - phụ trách khoảng 4,2% khu vực địa lý - bị ảnh hưởng bởi bạo lực, và không có sự cố lớn nào được báo cáo trong 36 giờ qua tại bất kỳ đồn cảnh sát bị ảnh hưởng nào.

Bộ trưởng Nội vụ Amit Shah đã kêu gọi "người dân không nên tin vào những lời đồn đoán và trở thành nạn nhân của những kẻ xấu, cũng như các nhóm người đang tìm cách làm gia tăng căng thẳng cộng đồng".

Trong một diễn biến liên quan, chiều 27/2, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lên án làn sóng chỉ trích rộng rãi của cộng đồng quốc tế về tình trạng bạo lực ở Delhi, cho rằng những chỉ trích như vậy là "sai lệch và không chính xác".

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar, những tuyên bố của quốc tế dường như nhằm chính trị hóa vấn đề. Các cơ quan thực thi pháp luật của nước này đang nỗ lực ngăn chặn bạo lực và đảm bảo khôi phục lòng tin cũng như đưa tình hình trở lại bình thường.

Ông Kumar hối thúc một số lãnh đạo ở Mỹ, báo chí và tổ chức quốc tế không đưa ra những bình luận thiếu trách nhiệm vào thời điểm nhạy cảm đối với Ấn Độ.

an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi Tổng thống Mỹ thăm Ấn Độ: Câu chuyện cũ, cam kết mới

TGVN. Ông Donald Trump tái khẳng định thông điệp về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương qua cam kết mới với ông Narendra Modi trong ...

an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi Tổng thống Trump công du Ấn Độ: Chuyến đi gỡ rối

TGVN. Chuyến công du đầu tiên tới Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump kể từ năm 2016 sẽ là cơ hội hàn gắn bất ...

an do trien khai 7000 binh si o dong bac delhi kiem soat bao luc bung phat vi luat quoc tich sua doi Ấn Độ tiếp tục ủng hộ nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên

TGVN. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo ngày 4/2 tại thủ đô New Delhi.

Thế Việt

(theo Hindustan Times)