Anh và đồng minh sẽ 'chất vấn những câu hóc búa' với Trung Quốc, Mỹ kêu gọi điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2

17/04/2020 07:58

TGVN. Ngày 16/4, Ngoại trưởng Dominic Raab cho biết, Anh và các đồng minh sẽ yêu cầu Trung Quốc phải trả lời những câu hỏi hóc búa về sự xuất hiện của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2 Dịch Covid-19: Mỹ qua đỉnh dịch, kêu gọi Trung Quốc 'minh bạch', Hàn Quốc ghi nhận tín hiệu tích cực
anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2 WHO lên tiếng về mối quan hệ với Trung Quốc, kêu gọi cách ly Covid-19 khỏi chính trị
anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab sẽ yêu cầu Trung Quốc trả lời 'những câu hỏi hóc búa' về Covid-19. (Nguồn: Stroud News And Journal)

Tại cuộc họp báo ở phố Downing, khi được hỏi về các quan hệ trong tương lai với Trung Quốc, Ngoại trưởng Raab nêu rõ: "Chúng tôi sẽ phải hỏi những câu hỏi hóc búa về việc dịch bệnh xảy ra như thế nào và tại sao không thể dập tắt dịch bệnh này sớm hơn".

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Anh cho rằng, "chúng ta không thể có các hoạt động kinh doanh như bình thường sau cuộc khủng hoảng dịch bệnh này".

Trong khi đó, cùng ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi mở một cuộc điều tra về nguồn gốc của SARS-CoV-2, đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ không loại trừ chủng virus này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu về dơi tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết, SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm sang người hồi năm 2019 tại một "khu chợ tươi sống", chuyên buôn bán, giết mổ động vật - một tâm điểm gây ra sự lo ngại của các chuyên gia y tế trong khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, tờ Washington Post và hãng tin Fox News dẫn các nguồn tin giấu tên bày tỏ quan ngại rằng, SARS-CoV-2 có thể vô tình bị phát tán từ một trung tâm nghiêm cứu sinh học nhạy cảm tại thành phố Vũ Hán.

Phát biểu với hãng tin Fox News, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo không bác bỏ thông tin trên và nêu rõ: "Chúng tôi đang tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về những điều chúng tôi có thể biết về cách thức chủng virus này được phát tán".

Cho rằng Mỹ biết phòng thí nghiệm tại Vũ Hán "chứa các vật chất lây nhiễm cao", ông Pompeo nhấn mạnh: "Tại các nước cởi mở và minh bạch, họ có khả năng kiểm soát và đảm bảo an toàn cũng như cho phép các quan sát viên từ bên ngoài vào để chắc chắn rằng mọi tiến trình và quy trình là đúng đắn".

anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2

 

Tổng thống Donald Trump chính thức công bố kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế

TGVN. Ngày 16/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, việc mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, ...

anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2

 

Cập nhật 7h ngày 17/4: Hơn 1 triệu ca Covid-19 ở châu Âu, Pháp là điểm nóng, số ca mắc ở Singapore tăng kỷ lục

TGVN. Tính đến 6h ngày 17/6, theo Worldometers, thế giới ghi nhận 2.178.149 ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona ...

anh va dong minh se chat van nhung cau hoc bua voi trung quoc my keu goi dieu tra nguon goc sars cov 2

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 17/4: Không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, hôm nay có thêm 14 ca khỏi bệnh

TGVN. Tính đến 6h ngày 17/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do virus corona ...

Thế Việt

(theo AFP, Reuters)