Báo Thụy Sỹ: Minh bạch, đồng lòng và đoàn kết là bí quyết chống dịch Covid-19 thành công của Việt Nam

18/06/2020 08:52
Thế Việt
18/06/2020 08:52

TGVN. Trang tin tiếng Đức Watson.ch của Thụy Sỹ vừa có bài viết nhấn mạnh minh bạch thông tin và sự đồng lòng của nhân dân đã góp phần vào thành công chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 19h ngày 17/6: Hơn cả Vũ Hán, chủng virus ở Bắc Kinh lan nhanh 'ngoài sức tưởng tượng', EU muốn nới lỏng thử nghiệm thuốc điều trị covid-19
Dịch Covid-19: Hơn 1.200 chuyến bay ra vào Bắc Kinh bị hủy bỏ, cấm nhập khẩu cá hồi, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nói gì?
truyen thong quoc te minh bach dong long va doan ket la bi quyet chong dich covid 19 thanh cong cua viet nam
Tinh thần đoàn kết và đồng lòng của nhân dân là yếu tố góp phần thành công trong chống dịch Covid-19 ở Việt Nam. (Nguồn: VnExpress)

Trong suốt bài báo, tác giả nhiều lần dẫn lời ông Peter Jenni, người đã sống nhiều năm ở Việt Nam, để làm rõ hơn và mang tính thuyết phục hơn cho các vấn đề được đề cập.

Mở đầu bài báo, tác giả Reto Fehr viết rằng, do tiếp giáp và có nhiều khách du lịch từ Trung Quốc, những tưởng SARS-CoV-2 đã tấn công ồ ạt Việt Nam ngay thời điểm ban đầu, tuy nhiên, Việt Nam đã có những biện pháp để đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành kiểu mẫu trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Sau trường hợp đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam là một người đàn ông từ Vũ Hán (Trung Quốc) đến Việt Nam để thăm con trai hôm 23/1, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Đến nay Việt Nam mới có 335 trường hợp lây nhiễm và không có ca tử vong. Việt Nam đã trải qua 63 ngày không có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng và những trường hợp nhiễm mới đều từ nước ngoài trở về và được cách ly ngay lập tức trong 14 ngày.

Tác giả bài báo đặt câu hỏi làm sao Việt Nam có thể kiểm soát dịch bệnh tốt như vậy, đồng thời xem xét tình hình hiện tại và nhận định có 4 lý do làm nên sự thành công của Việt Nam.

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng đưa ra những biện pháp kiểm soát ngay sau khi phát hiện các ca mắc bệnh đầu tiên và là nước đầu tiên thực hiện cách ly quy mô lớn sau Trung Quốc. Tác giả dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hôm 27/1 rằng Chính phủ Việt Nam chấp nhận một số thiệt hại kinh tế để bảo vệ tính mạng người dân.

Thứ hai, hầu như không có quốc gia nào thực hiện truy vết tiếp xúc quyết liệt được như Việt Nam và Việt Nam được các chuyên gia độc lập đánh giá có tỷ lệ xét nghiệm tốt.

Thứ ba, Việt Nam cung cấp thông tin rõ ràng, minh bạch. Chính phủ Việt Nam tổ chức họp báo hàng ngày và cập nhật những diễn biến mới nhất, trong khi báo chí, truyền thông xã hội, thậm chí cả tin nhắn điện thoại cũng được sử dụng cho mục đích này.

Thứ tư là tinh thần đoàn kết, đồng lòng của nhân dân. Với những khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc“ hay “Ở nhà là yêu nước“, các biện pháp được đưa ra đều được người dân tin tưởng, tuân thủ và thực hiện. Những trường hợp không thể tự chăm sóc bản thân sẽ được cộng đồng hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, Chính phủ và các doanh nghiệp cũng lắp đặt rất nhiều cây ATM gạo để giúp đỡ những người khó khăn.

Bài báo cũng cho rằng, do cấm nhập cảnh nên ngành du lịch của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn. Dù Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh và cuộc sống hầu như đã trở lại bình thường nhưng Việt Nam vẫn chưa thể “thở phào“ với dịch Covid-19.

Cập nhật 7h ngày 18/6: Ấn Độ chưa thoát khỏi 'vòng xoáy kỷ lục' Covid-19, virus ở Bắc Kinh có thực sự bắt nguồn từ cá hồi nhập khẩu?

 

Cập nhật 7h ngày 18/6: Ấn Độ chưa thoát khỏi 'vòng xoáy kỷ lục' Covid-19, virus ở Bắc Kinh có thực sự bắt nguồn từ cá hồi nhập khẩu?

TGVN. Toàn cầu ghi nhận 8.391.516 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới SARS-CoV-2 gây ra, trong đó ...

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/6: 63 ngày không ca nhiễm mới, phổi của phi công Anh hồi phục 90%

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 18/6: 63 ngày không ca nhiễm mới, phổi của phi công Anh hồi phục 90%

TGVN. Theo Bản tin 18h ngày 18/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, đã 63 ngày Việt Nam ...

Hậu Covid-19: Phá vỡ thế 'đứng hình', nan giải câu chuyện ‘hé’ cánh cửa du lịch quốc tế

 

Hậu Covid-19: Phá vỡ thế 'đứng hình', nan giải câu chuyện ‘hé’ cánh cửa du lịch quốc tế

TGVN. Trong bối cảnh Việt Nam kiểm soát tốt dịch Covid-19, an toàn là điều kiện cần khi xây dựng kế hoạch mở cửa du ...

(theo TTXVN)