Dịch Covid-19: Hơn 1.200 chuyến bay ra vào Bắc Kinh bị hủy bỏ, cấm nhập khẩu cá hồi, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc nói gì?

17/06/2020 18:35

TGVN. Ngày 17/6, hơn 1.200 chuyến bay ra vào Bắc Kinh đã bị hủy bỏ do các ca nhiễm liên quan tới ổ dịch mới từ chợ đầu mối Xinfadi có chiều hướng tăng lên, với 31 ca nhiễm mới trong ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cập nhật 7h ngày 17/6: Số ca Covid-19 mới ở Brazil 'nhảy vọt', kỷ lục 'ngày chết chóc khủng khiếp' ở Ấn Độ, Bắc Kinh phải nâng cảnh báo
Cập nhật 7h ngày 16/6: Toàn cầu vượt 8 triệu ca Covid-19, Trung Quốc truy vết hơn 200.000 người, thêm 1 nghị sĩ Mỹ 'dính' virus
dich covid 19 hon 1200 chuyen bay ra vao bac kinh bi huy bo cam nhap khau ca hoi co quan kiem soat dich benh trung quoc noi gi
Các lực lượng bảo vệ tiến hành đóng cửa khu chợ đầu mối Xinfadi, ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP)

Hiện tại đã có 137 ca nhiễm Covid-19 liên quan tới khu chợ này, ngoài 3 ca nghi nhiễm khác và thêm 6 ca dương tính không có triệu chứng.

Theo ông Gao Fu, người đứng đầu cơ quan kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc, ổ dịch mới xuất hiện ở chợ đầu mối Bắc Kinh có thể đã bắt đầu từ tháng 5. “Những người mang mầm bệnh có thể không có triệu chứng kể từ tháng 5, đó là lý do tại sao nồng độ virus cao trong môi trường và cần phải kiểm tra”, ông Gao Fu nói trong một cuộc họp với các quan chức y tế ở Thượng Hải vào ngày 16/6. “SARS-CoV-2, virus gây ra bệnh Covid-19 có thể  tồn tại trong môi trường ô nhiễm ẩm ướt, tối tăm. Virus có thể gây nhiễm cho nhiều người sau thời gian “ủ bệnh”. Bản thân tôi nghĩ đây là những gì đang xảy ra ở Bắc Kinh”, ông Gao Fu nhận định về ỗ nhiễm mới tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh đã nâng mức khẩn cấp lên mức cao thứ hai vào đêm qua, chỉ chưa đây 2 tuần sau khi các ca nhiễm đã giảm xuống. Bắc Kinh tái áp đặt lệnh phong tỏa một phần lên toàn bộ cư dân thành phố. Người dân từ những khu vực chủ chốt, bao gồm các tòa cao ốc, chợ hay khu vực lân cận có ca mắc Covid-19 bị cấm rời khỏi thành phố Bắc Kinh. Trung Quốc đã cấm nhập khẩu cá hồi do ổ dịch mới.

1.255 chuyến bay đã bị hoãn lại tại 2 sân bay của Bắc Kinh, chiếm 70% số chuyến bay đã lên lịch vào sáng nay. Hành khách đã đặt vé tàu ra vào Bắc Kinh được phép hoàn trả vé mà không bị trừ phí.

Người dân được khuyên không rời khỏi thành phố nếu không thật sự có việc gì cần thiết, kể cả muốn rời khỏi thành phố cũng phải trình được kết quả xét nghiệm acid nucleic âm tính trong vòng 7 ngày, theo ông Chen Bei, Phó Bí thư tỉnh ủy Bắc Kinh.

Tại Bắc Kinh, những khu vực lân cận chợ đầu mối, nơi khởi nguồn ổ dịch mới và những khu vực bị đánh dấu nguy cơ cao và trung bình đã bị đóng cửa. Tất cả các cư dân tại những khu vực này phải ở nhà và xét nghiệm acid nucleic để xem họ có bị nhiễm virus hay không. Không người nào được phép qua lại những khu vực này. Những trường học mở cửa một phần đã được lệnh phải chuyển sang dạy học online và tất cả các trường đại học đều phải đóng cửa. Các cơ sở vui chơi giải trí cũng sẽ bị đóng cửa.

Doanh nghiệp được khuyến khích giảm giờ làm, gia tăng làm việc tại nhà thay vì đến cơ quan để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Dịch Covid-19: Số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng trở lại, thêm một Tổng thống nhiễm bệnh

 

Dịch Covid-19: Số ca mắc mới tại Hàn Quốc tăng trở lại, thêm một Tổng thống nhiễm bệnh

TGVN. Ngày 17/6, giới chức y tế Hàn Quốc xác nhận số các ca mới mắc bệnh Covid-19 trong ngày đã vượt quá con số ...

Covid-19 ở Việt Nam: Cách ly 1 trường hợp mắc bệnh về từ Kuwait, 62 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng

 

Covid-19 ở Việt Nam: Cách ly 1 trường hợp mắc bệnh về từ Kuwait, 62 ngày liên tiếp không có ca nhiễm trong cộng đồng

TGVN. Bản tin lúc 6h ngày 17/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã phát hiện một trường hợp trở ...

Covid-19: Phu nhân Tổng thống Ukraine nhập viện, Ấn Độ dự báo trên 800.000 người nhiễm sau 1 tháng nữa

 

Covid-19: Phu nhân Tổng thống Ukraine nhập viện, Ấn Độ dự báo trên 800.000 người nhiễm sau 1 tháng nữa

TGVN. Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo, Đệ nhất phu nhân Olena Zelenska đã nhập viện do mắc Covid-19, tình trạng sức khỏe của ...

(theo Bảo Linh/Sức khỏe và Đời sống/SCMP)