Bầu cử Mỹ 2020: Cựu Phó Tổng thống J. Biden chiến thắng tại bang Nam Carolina

01/03/2020 10:18

TGVN. Với khoảng trên 50% số phiếu được kiểm trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Nam Carolina ngày 29/2, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành 51% phiếu ủng hộ, sau đó là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders với 19% và ứng cử viên Tom Steyer với 12%.

TIN LIÊN QUAN
bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam california Bầu cử Mỹ: Tổng thống Trump tố cáo đảng Dân chủ, Ngoại trưởng Pompeo dọa đáp trả hành động phá hoại
bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam california Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng phủ nhận Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2020
bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam carolina
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giành được 51% phiếu ủng hộ tại bang Nam Carolina, mở đường cho chiến thắng tại các bang khác ở phía Nam. (Nguồn: AP)

Theo trung tâm nghiên cứu Edison, ông Biden sẽ nhận được ít nhất 20 phiếu đại cử tri ở bang này, trong khi ông Sanders được 3 phiếu.

Trước đó, chỉ vài phút sau khi hòm phiếu đóng cửa vào lúc 19h00 giờ địa phương, tất cả các mạng truyền hình lớn đều dự báo ông Biden sẽ là người chiến thắng.

Chiến thắng của ứng cử viên 77 tuổi này được cho là do có được sự ủng hộ lớn của các cử tri người Mỹ gốc Phi, nhóm chiếm tỷ lệ lớn nhất tại bang Nam Carolina. Bên cạnh đó, còn có hai yếu tố khác có tác động tích cực tới kết quả là ông Biden đã có màn thể hiện thành công trong cuộc tranh luận cuối cùng tại thành phố Charleston. Ông Biden cũng đã có được sự ủng hộ công khai của ông James Clyburn, nghị sĩ da màu có ảnh hưởng lớn ở Quốc hội, cũng như ở bang South Carolina.

Chiến thắng này là bước tạo đà giúp ông Biden tiếp tục giành thắng lợi tại các bang khác ở phía Nam, nơi có nhiều người Mỹ gốc Phi như Alabama và North Carolina.

Mặc dù giành chiến thắng, nhưng ông Biden sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong những cuộc cạnh tranh sắp tới. Trong bối cảnh chỉ còn 3 ngày nữa là tới “Ngày Siêu thứ Ba ”, cựu Phó Tổng thống Biden sẽ phải “tăng tốc” nhanh chóng nếu muốn cạnh tranh được đối với đối thủ nặng ký là Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders, ứng cử viên hiện có được tổng số đại biểu lớn nhất sau 3 cuộc bầu cử trước đó và hiện đang dẫn đầu một số cuộc thăm dò tại các bang có nhiều đại biểu, trong đó có bang California và Texas.

Ngoài ra, ông Biden phải cạnh tranh với cả cựu Thị trưởng thành phố South Bend Pete Buttigieg và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, để có được sự ủng hộ của các cử tri ôn hòa.

Bang South Carolina là bang lớn nhất trong 4 bang tiến hành bầu cử trong tháng 2 với 63 đại cử tri và là bang có tỷ lệ cử tri người Mỹ gốc Phi lớn nhất, chiếm khoảng 60%. Trong các cuộc bầu cử, người giành được đề cử của đảng Dân chủ thường là người chiến thắng tại bang này kể từ năm 1992 (ngoại trừ cuộc bầu cử năm 2004).

bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam california Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden tiếp tục thất bại tại bầu cử sơ bộ ở New Hampshire

TGVN. Đêm 11/2 (giờ Mỹ), tức trưa 12/2 (giờ Việt Nam), một số các hãng tin truyền hình lớn đã cập nhật kết quả cuộc bầu ...

bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam california Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ Mỹ công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Iowa

TGVN. Ngày 9/2, Đảng Dân chủ Mỹ đã công bố kết quả bầu cử sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa trong cuộc đua ...

bau cu my 2020 cuu pho tong thong j biden chien thang tai bang nam california Phe Dân chủ với Năm bầu cử Mỹ: Khởi đầu của kết thúc?

TGVN. Năm bầu cử 2020 ở Mỹ khởi đầu với nhiều điềm bất lành đối với đảng Dân chủ. Từ bầu cử sơ bộ tại ...

(theo Guardian, NYTimes, TTXVN)