Cam kết sẽ 'trở về', cựu Tổng thống Bolivia lên tiếng về 'cuộc đảo chính'

25/12/2019 10:08

TGVN. Ngày 24/12, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales, người đã phải từ chức hồi đầu tháng 11 sau cuộc bầu cử gây tranh cãi và đang sống lưu vong tại Argentnia nói với Reuters rằng, ông có kế hoạch quay trở về Tổ quốc vào dịp Giáng sinh năm tới.

TIN LIÊN QUAN
cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh Thay đổi lập trường, Bolivia quyết định gia nhập Nhóm Lima
cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh Bolivia chuẩn bị ban bố lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Morales
cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh
Cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AFP)

Trong cuộc phỏng vấn ở Buenos Aires, cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định việc ông phải rời bỏ quyền lực thực tế là một cuộc đảo chính với sự hậu thuẫn của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) và Mỹ nhằm chiếm quyền kiểm soát nguồn tài nguyên litium giàu có của quốc gia Nam Mỹ này.

Theo cựu Tổng thống Morales, chính phủ Bolivia dưới thời của ông đã quốc hữu hóa và bắt đầu thực hiện công cuộc công nghiệp hóa ngành khai thác litium. Các nước lớn trên thế giới không chấp nhận việc một nước nhỏ với 10 triệu dân chỉ trong thời gian ngắn sẽ là nước quyết định giá litium trên thị trường thế giới bởi Bolivia có nguồn trữ lượng lớn nhất thế giới với 16.000 km² đất có litium.

Nhà lãnh đạo cánh tả Bolivia cũng nhấn mạnh việc ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng 1 hôm 20/10 là hoàn toàn hợp lệ và thậm chí với kết quả thanh tra của OAS cho rằng 226 biên bản kiểm phiếu có vấn đề thì ông vẫn có đủ số phiếu để chiến thắng.

Khi được hỏi liệu bằng giờ này năm tới ông có quay trở về Bolivia hay không, ông Morales đã không ngần ngại trả lời: “Tôi sẽ quay trở về… Vì lý do an ninh tôi không thể nêu chi tiết về kế hoạch này, nhưng tôi phải quay trở lại Tổ quốc”.

Khẳng định sẽ không ra ứng cử cho dù đó là vị trí Tổng thống hay Phó Tổng thống, ông Morales cho biết ông đang giúp liên minh Phong trào Xã hội chủ nghĩa (MAS) chuẩn bị cho cuộc bầu cử đặc biệt vào ngày 29 tới để chọn ra ứng viên mới tham gia tranh cử Tổng thống.

Nhà lãnh đạo cánh tả cảnh báo, việc cấm đảng MAS hoạt động chính trường sẽ là một sai lầm nghiêm trọng của chính quyền lâm thời quốc gia Nam Mỹ này, bất cứ ý định nào nhằm xóa sổ MAS trên bản đồ chính trị Bolivia đều sẽ là một hành động phi dân chủ và sẽ có một nửa dân số nước này không thể bỏ phiếu cho ứng cử viên của mình.

Theo ông Morales, những người có ý định thực hiện việc này sẽ không thể thực hiện được về mặt pháp lý bởi theo quy định của Bolivia, tất cả các đảng chính trị tham gia vào cuộc bầu cử tháng 10 vừa qua đều có thể tham gia vào cuộc bầu cử tới, trừ các đảng không thu được trên 3% số phiếu ủng hộ. Ông Morales cũng khẳng định chắc chắn liên minh của ông sẽ chiến thắng lại vị trí tổng thống.

cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh

 

Bộ trưởng Nội vụ Bolivia cáo buộc cựu Tổng thống Morales tội 'khủng bố'

TGVN. Ngày 22/11, Bộ trưởng Nội vụ thuộc Chính phủ tự xưng của Bolivia Arturo Murillo đã đệ đơn kiện cựu Tổng thống nước này, ông ...

cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh

 

Bolivia: Đảng của cựu Tổng thống Morales công nhận Tổng thống lâm thời

TGVN. Ngày 21/11, theo mạng tin tức El Deber, tại phiên họp của Thượng viện Bolivia, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội ...

cam ket se tro ve cuu tong thong bolivia len tieng ve cuoc dao chinh

 

Bolivia hậu ông Morales: Rối trong rối ngoài

TGVN. Số phận của đất nước Bolivia sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Bình ...

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)