Bolivia: Đảng của cựu Tổng thống Morales công nhận Tổng thống lâm thời

22/11/2019 07:13

TGVN. Ngày 21/11, theo mạng tin tức El Deber, tại phiên họp của Thượng viện Bolivia, đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) đã tuyên bố công nhận nghị sĩ đối lập Jeanine Anez là Tổng thống lâm thời, đồng thời cho phép tiến hành cuộc bầu cử mới.

TIN LIÊN QUAN
bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi Bolivia hậu ông Morales: Rối trong rối ngoài
bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi Cuba tuyên bố rút toàn bộ các cán bộ y tế ở Bolivia về nước
bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi
Nghị sĩ Jeanine Anez được công nhận là Tổng thống lâm thời. (Nguồn: EPA)

MAS - chính đảng chiếm đa số trong Quốc hội Bolivia - khẳng định, cựu Tổng thống Evo Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera, thông qua hành động tị nạn ở Mexico, đã từ chức và rời bỏ quyền lực của họ, do đó, đảng này công nhận chính phủ của bà Jeanine Anez là “hợp pháp”.

Trước đó cùng ngày, một thành viên cấp cao của MAS khẳng định, cựu Tổng thống Evo Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera sẽ đều không phải là các ứng cử viên của chính đảng này trong những cuộc bầu cử sắp tới ở Bolivia.

Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương, ông Henry Cabrera, Phó Chủ tịch Hạ viện Bolivia và là một thành viên của MAS khẳng định, cựu Tổng thống Evo Morales và cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera sẽ đều không phải là các ứng cử viên của chính đảng này trong những cuộc bầu cử sắp tới ở Bolivia: "Đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội sẽ có một ứng cử viên khác cho vị trí Tổng thống và một ửng cử viên khác cho vị trí Phó Tổng thống".

Cũng theo ông Cabrera, MAS sẽ không đề xuất các thành viên cho ủy ban bầu cử mới.

Cũng tại phiên họp trên, Thượng viện Bolivia, với phần lớn thành viên thuộc MAS, lần đầu tiên trong gần 14 năm qua đã bầu ra một nghị sĩ không thuộc đảng này - ông Oscar Ortiz, cựu ứng viên Tổng thống của đảng Bolivia Dice No - làm người đứng đầu hội đồng chủ tịch của Ủy ban Hiến pháp, cùng với 2 thành viên khác của MAS là bà Adriana Salvatierra và ông Ciro Zabala.

Ngay sau đó, Ủy ban Hiến pháp mới của Bolivia đã thông qua một đạo luật ngắn gọn với 3 mục tiêu bao gồm: hủy bỏ các kết quả của cuộc bầu cử tổng thống hôm 20/10; bổ nhiệm các thành viên mới của Tòa án Bầu cử Tối cao (TSE); tổ chức cuộc tổng tuyển cử trong thời gian sớm nhất có thể.

bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi

 

Nói Bolivia đang bên bờ khủng hoảng, Nga nhanh chóng công nhận Tổng thống lâm thời

TGVN. Ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Bolivia đang ở bên bờ vực của sự hỗn loạn và có một khoảng trống ...

bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi

 

Mỹ chúc mừng, Brazil, Venezuela phản ứng trái ngược về Tổng thống lâm thời tự xưng Bolivia

TGVN. Sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales buộc phải từ chức, ngày 12/11, Thượng nghị sĩ đối lập Jeanine Anez đã tự xưng là Tổng ...

bolivia dang cua cuu tong thong morales cong nhan tong thong lam thoi

 

Chính biến ở Bolivia: Phản ứng của Mỹ và cựu Tổng thống Morales lên đường tị nạn chính trị

TGVN. Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, động thái từ chức của Tổng thống Bolivia Evo Morales đã giúp duy trì nền ...

QT

(theo The Guardian)