Mỹ chúc mừng, Brazil, Venezuela phản ứng trái ngược về Tổng thống lâm thời tự xưng Bolivia

14/11/2019 10:03

TGVN. Sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales buộc phải từ chức, ngày 12/11, Thượng nghị sĩ đối lập Jeanine Anez đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của nước này và được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn, Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng chúc mừng, trong khi Brazil và Venezuela có những phản ứng trái ngược.

TIN LIÊN QUAN
my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia Chính biến ở Bolivia: Phản ứng của Mỹ và cựu Tổng thống Morales lên đường tị nạn chính trị
my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia Bolivia: Mỹ bị nghi ngờ dính líu đảo chính, EU kêu gọi các bên kiềm chế
my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia
Thượng nghị sĩ đối lập Jeanine Anez (giữa). (Nguồn: AFP)

Ngày 14/11, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chúc mừng bà Anez trở thành Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này sau khi Tổng thống Evo Morales buộc phải từ chức do sức ép của quân đội.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo nhấn mạnh: "Mỹ hoan nghênh Thượng nghị sĩ Jeanine Anez trở thành Tổng thống lâm thời để lãnh đạo quốc gia đi qua quá trình chuyển tiếp dân chủ này theo hiến pháp Bolivia và theo các nguyên tắc của Hiến chương dân chủ liên Mỹ".

Trong khi đó, ngày 13/11, Bộ Ngoại giao Venezuela cáo buộc Thượng nghị sĩ Anez đã “tiếm quyền” và khẳng định nước này kiên quyết phản đối sự việc diễn ra ngày 12/11 tại Quốc hội Bolivia, cho rằng, việc bà Anez tự xưng làm Tổng thống lâm thời Bolivia là một hành động bất hợp pháp vì phiên họp thiếu số lượng đại biểu cần thiết theo luật định khi toàn bộ các nghị sĩ thuộc liên minh Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) chiếm đa số không tham dự.

Chính phủ của Tổng thống Maduro kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ khôi phục trật tự hiến pháp, bác bỏ sự lừa dối của Quốc hội Bolivia đối với đất nước, khiến quốc gia này không tránh khỏi tình trạng bất ổn về chính trị - xã hội.

Chính phủ Venezuela bày tỏ quan ngại việc lực lượng cánh hữu của khu vực tái diễn phương thức này để lên nắm quyền chính trị bằng việc bóp méo các quy định hiến pháp, đồng thời đề cập tới ý định tiếm quyền bất thành của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido khi ông này tự xưng làm tổng thống lâm thời tại Venezuela.

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Brazil thông báo các nhà chức trách của quốc gia lớn nhất châu Mỹ Latin đã công nhận thượng nghị sĩ đối lập tại Bolivia Jeanine Anez là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, bộ trên nêu rõ: "Chính quyền Brazil chúc mừng Thượng nghị sĩ Jeanine Anez về mặt hiến pháp là Tổng thống Bolivia".

Ngày 12/11, trước Quốc hội, Thượng nghị sĩ Bolivia, bà Jeanine Anez, 52 tuổi, đã tự xưng là Tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ, bất chấp việc thiếu đi số đại biểu cần thiết để bổ nhiệm bà trong phiên họp Quốc hội bị các nghị sĩ từ đảng cánh tả của cựu Tổng thống Evo Morales tẩy chay.

Tòa án Hiến pháp Bolivia sau đó viện dẫn tuyên bố hiến pháp năm 2001 khẳng định "không nên đình chỉ việc thực hiện chức năng hành pháp" do đó cần người kế nhiệm tiếp theo đảm đương vị trí tổng thống và công nhận bà Jeanine Anez là Tổng thống lâm thời của nước này.

my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia

 

Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?

TGVN. Việc nhà lãnh đạo Bolivia Evo Morales từ chức ngày 10/11 sau 14 năm cầm quyền đã báo hiệu sự kết thúc kỷ nguyên ...

my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia

 

Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao

TGVN. Ngày 10/11, Tổng thống mới từ chức Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là lệnh bắt giữ "trái phép" của cảnh ...

my chuc mung brazil venezuela phan ung trai nguoc ve tong thong lam thoi tu xung bolivia

 

Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này

TGVN. Ngày 10/11, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích mạnh mẽ "cuộc đảo chính" ở Bolivia khiến Tổng thống ...

QT

(theo AFP, Reuters, Sputnik)