Chính biến ở Bolivia: Phản ứng của Mỹ và cựu Tổng thống Morales lên đường tị nạn chính trị

12/11/2019 10:18

TGVN. Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, động thái từ chức của Tổng thống Bolivia Evo Morales đã giúp duy trì nền dân chủ ở quốc gia này và gửi một tín hiệu tới Venezuela và Nicaragua.

TIN LIÊN QUAN
dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri Bolivia: Mỹ bị nghi ngờ dính líu đảo chính, EU kêu gọi các bên kiềm chế
dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?
dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri
Tổng thống Trump cho rằng, động thái từ chức của Tổng thống Bolivia giúp gửi một tín hiệu tới “các chế độ phi pháp” ở Venezuela và Nicaragua. (Nguồn: Politico)

Trong Tuyên bố, ông Trump cho rằng động thái từ chức hôm qua của Tổng thống Bolivia Evo Morales là một thời khắc quan trọng đối với Tây Bán cầu… Những sự kiện này đã gửi một tín hiệu mạnh mẽ tới các chế độ ở Venezuela và Nicaragua rằng, dân chủ và ý nguyện của người dân luôn luôn thắng thế.

Cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi người biểu tình ở Bolivia tôn trọng chủ quyền của Đại sứ quán Venezuela đã bị họ chiếm giữ.

Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Chúng tôi hết sức coi trọng tính bất khả xâm phạm của một phái đoàn ngoại giao và chúng tôi kêu gọi tất cả những ai liên quan đến sự việc này, hoặc bất cứ tình hình bất ổn ở nơi nào khác, cần phải tôn trọng quyền bất khả xâm phạm này”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thúc giục cơ quan lập pháp Bolivia họp sớm để chính thức chấp nhận quyết định từ chức của Tổng thống Evo Morales và bắt đầu một tiến trình chuyển tiếp dân sự để lấp khoảng trống chính trị của quốc gia này.

Một quan chức cấp cao giấu tên của bộ trên cho biết, Washington không coi sự ra đi của ông Morales là một cuộc đảo chính như bản thân ông này đã cáo buộc. Đó là kết quả của cuộc biểu tình cho thấy người dân Bolivia “đã không còn chịu đựng thêm được một Chính phủ phớt lờ ý nguyện của chính các cử tri nước mình”.

Tối cùng ngày (giờ địa phương), cựu Tổng thống Morales đã lên một chiếc máy bay để tới Mexico, nơi ông đã được chấp thuận tị nạn chính trị.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Morales viết: "Thật đau đớn khi phải rời khỏi đất nước vì lý do chính trị, song tôi sẽ giữ liên lạc. Tôi sẽ sớm trở về mạnh mẽ hơn".

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Peru thông báo, chiếc máy bay do chính phủ Mexico cử đi đón cựu Tổng thống Bolivia Evo Morales - người được chấp thuận tị nạn chính trị tại Mexico - đã tiếp nhiên liệu tại Peru.

Thông báo cho hay, chiếc máy bay này đã khởi hành tới Bolivia vào 18h30' giờ địa phương (tức 6h30' ngày 12/11 giờ Hà Nội), được phép bay qua Peru và được tiếp nhiên liệu, điều này "phù hợp với những nghĩa vụ của chúng tôi xuất phát từ Hiệp định Caracas năm 1954 về tị nạn ngoại giao".

dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri

 

Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao

TGVN. Ngày 10/11, Tổng thống mới từ chức Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là lệnh bắt giữ "trái phép" của cảnh ...

dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri

 

Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này

TGVN. Ngày 10/11, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích mạnh mẽ "cuộc đảo chính" ở Bolivia khiến Tổng thống ...

dao chinh bolivia phan ung cua my va cuu tong thong morales len duong ti nan chinh tri

 

Bolivia: Phe đối lập phản ứng dữ dội, Tổng thống và hàng loạt lãnh đạo từ chức

TGVN. Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trước phản ứng dữ dội của phe đối lập và tình trạng leo thang căng thẳng trong ...

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)