Bolivia: Mỹ bị nghi ngờ dính líu đảo chính, EU kêu gọi các bên kiềm chế

12/11/2019 06:42

TGVN. Ngày 11/11, lãnh đạo và các tổ chức cánh tả ở Pháp cho rằng, Mỹ có dính líu đến cuộc đảo chính ở Bolivia, khiến Tổng thống Evo Morales phải tuyên bố từ chức để tránh đổ máu.

TIN LIÊN QUAN
bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?
bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao
bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che
Các tổ chức cánh tả ở Pháp nghi ngờ Mỹ dính líu đảo chính Bolivia. (Nguồn: Teller Report)

Trên mạng xã hội Twitter, lãnh đạo tổ chức La France Insoumise, Jean Luc-Melenchon nêu rõ: “Những người Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kiến thiết lại nền dân chủ của họ: tàn sát những người dân bản địa, đánh đập các nhà báo và các quan chức được bầu lên, một cuộc đảo chính quân sự. Đây là thế giới lý tưởng của họ”.

Về phần mình, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel tuyên bố rõ rằng, cánh hữu ở Bolivia đã thêu dệt về sai sót trong cuộc bầu cử gian lận như một cái cớ để kích động bạo lực, một kịch bản được đảm bảo nhờ “sự hỗ trợ hậu cần của các cơ quan (tình báo) Mỹ”.

Trong khi đó Nhóm Francia-América Latina Insumisas nhấn mạnh, cuộc đảo chính là một phần trong phản ứng của Washington và công cụ của nước này - Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) - nhằm chống lại tiến trình dân chủ và xã hội đang lan rộng tại khu vực. Trên mạng xã hội, OAS nêu rõ: “Đây là cách thức họ tìm cách ngăn cản người dân, những người lựa chọn một con đường dân chủ, môi trường và xã hội như một lựa chọn thay thế cho chủ nghĩa tân tự do” .

Tổ chức ALBA-TCP France cũng lên án “sự can thiệp của nước ngoài và đế quốc vào Bolivia” và yêu cầu chấm dứt việc can thiệp như vậy.

Liên quan đến tình hình tại Bolivia, cùng ngày, Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết, các Ngoại trưởng của Khối đã quyết định cử ra một nhóm giám sát và nhất trí rằng, nếu điều kiện phù hợp, EU sẵn sàng cử nhóm giám sát này đến theo dõi bất kỳ cuộc bầu cử mới nào nếu được yêu cầu.

Bà Mogherini tuyên bố EU hy vọng các cuộc bầu cử đáng tin cậy có thể sớm được tổ chức và điều quan trọng nhất là cần tránh mọi hình thức bạo lực từ bất kỳ phía nào, bên cạnh đó, thái độ kiềm chế về chính trị là cần thiết trong thời điểm này.

Cựu Tổng thống Bolivian Evo Morales đã từ chức vào ngày 10/11 sau khi quân đội kêu gọi ông từ chức và các cuộc biểu tình phản đối diễn ra nhiều tuần trước đó. Việc ông Morales từ chức để lại một khoảng trống quyền lực tại đất nước Nam Mỹ.

bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che

 

Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này

TGVN. Ngày 10/11, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích mạnh mẽ "cuộc đảo chính" ở Bolivia khiến Tổng thống ...

bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che

 

Bolivia: Phe đối lập phản ứng dữ dội, Tổng thống và hàng loạt lãnh đạo từ chức

TGVN. Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trước phản ứng dữ dội của phe đối lập và tình trạng leo thang căng thẳng trong ...

bolivia my bi nghi ngo dinh liu dao chinh eu keu goi cac ben kiem che

 

Tổng thống Bolivia tuyên bố không 'thương lượng chính trị' với đối thủ

TGVN. Ngày 26/10, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẽ không có "thương lượng chính trị" sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ...

QT

(theo Prensa Latina, Anadolu)