Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này

11/11/2019 08:31

TGVN. Ngày 10/11, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chỉ trích mạnh mẽ "cuộc đảo chính" ở Bolivia khiến Tổng thống nước này Evo Morales cùng ngày phải tuyên bố từ chức.

TIN LIÊN QUAN
cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia Bolivia: Phe đối lập phản ứng dữ dội, Tổng thống và hàng loạt lãnh đạo từ chức
cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia Tổng thống Bolivia tuyên bố không 'thương lượng chính trị' với đối thủ
cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia
Làn sóng biểu tình bạo loạn của phe đối lập phản đối kết quả cuộc tổng tuyển cử Bolivia hôm 20/10 đang ngày càng nghiêm trọng. (Nguồn: Reuters)

Trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Bruno Rodriguez cho biết Cuba "bày tỏ tình đoàn kết với người Tổng thống anh em Evo Morales", khẳng định ông là "một nhân vật chính và là một biểu tượng cho quyền của người dân bản địa ở châu Mỹ".

Trong khi đó, cũng trên mạng xã hội này, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro viết: “Chúng tôi kiên quyết lên án cuộc đảo chính được thực hiện nhằm chống lại vị Tổng thống anh em của chúng tôi”.

Các tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Bolivia Evo Morales thông báo từ chức vì mất đi sự ủng hộ của quân đội và cảnh sát trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị xã hội tại quốc gia Nam Mỹ này đang hết sức căng thẳng và diễn biến nhanh chóng sau cuộc bầu cử cách đây 3 tuần.

Thông điệp từ chức của Tổng thống Morales được phát đi từ vùng miền trung Cochabamba, nơi được coi là cái nôi của lực lượng ủng hộ chính phủ. Cùng với đó, Phó Tổng thống Álvaro García Linera cũng tuyên bố từ chức để bảo đảm sự bình yên của đất nước. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Morales cũng cho rằng đây là một cuộc đảo chính.

Các động thái trên diễn ra khi trước đó cùng ngày, lực lượng vũ trang và cảnh sát Bolivia đã yêu cầu Tổng thống Evo Morales từ chức để giữ hòa bình cho đất nước trong bối cảnh trong bối cảnh làn sóng biểu tình bạo loạn của phe đối lập phản đối kết quả cuộc tổng tuyển cử hôm 20/10 đang ngày càng nghiêm trọng.

Trước đó, báo cáo của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) cho hay đã phát hiện nhiều sự bất thường trong quá trình nạp kết quả cuộc bầu cử vào hệ thống. Cơ quan này cho rằng, không thể xác định kết quả bỏ phiếu và nghi ngờ chiến thắng của Tổng thống đương nhiệm Morales, đồng thời khuyến cáo hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử và tiến hành bầu cử lại khi hội tụ đầy đủ các điều kiện, trong đó có việc thành lập một cơ quan bầu cử mới.

Cơ quan công tố Bolivia cho rằng, đây là những vi phạm hình sự hết sức nghiêm trọng và sẽ điều tra làm rõ vụ việc này. Ông Morales sau đó tuyên bố chấp nhận bầu cử trở lại và sa thải toàn bộ thành viên Tòa án Bầu cử Tối cao.

Chủ tịch Hạ viện Victor Borda và hai Bộ trưởng chính phủ Bolivia cũng đã tuyên bố từ chức khi tư dinh của họ bị các nhóm biểu tình đối lập đốt phá. Các quan chức này cho rằng đây là một thời điểm khó khăn và họ buộc phải từ chức vi sự an toàn của gia đình. Em trai của Chủ tịch Hạ viện Borda cũng đã bị các đối tượng quá khích bắt giữ.

cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia

 

Bolivia muốn đưa công nghiệp pin lithium thành trụ cột của nền kinh tế

Chính phủ Bolivia đưa ra ước tính khi hoàn thành Nhà máy Công nghiệp Ắc quy lithium, liên doanh với tập đoàn Đức ACI Systems, ...

cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia

 

Bolivia phản đối Mỹ đưa vào danh sách đen về nạn buôn người

Ngày 29/6, Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales đã phản đối việc Chính phủ Mỹ đưa nước này vào danh sách đen các quốc gia ...

cuba venezuela len tieng ve cuoc dao chinh o bolivia

 

Tất cả người dân Bolivia đều được hưởng lương hưu

Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết nước này nằm trong danh sách 4 quốc gia hàng đầu thế giới đảm bảo 100% người dân được ...

QT

(theo Reuters)