Bolivia: Phe đối lập phản ứng dữ dội, Tổng thống và hàng loạt lãnh đạo từ chức

11/11/2019 07:03

TGVN. Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức trước phản ứng dữ dội của phe đối lập và tình trạng leo thang căng thẳng trong các cuộc biểu tình tại quốc gia nước Nam Mỹ này đã dẫn đến làn sóng từ chức của hàng loạt quan chức chính phủ.

TIN LIÊN QUAN
bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc Tổng thống Bolivia tuyên bố không 'thương lượng chính trị' với đối thủ
bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc Bolivia: Hàng triệu động vật hoang dã bị 'thảm sát' bởi cháy rừng
bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc
Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. (Nguồn: EPA)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/11, Tổng thống Morales tố cáo, ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính và buộc phải từ chức để tránh một cuộc đổ máu không cần thiết và vì sự bình yên của đất nước. Ông Morales khẳng định, chính phủ của mình đã mang lại nhiều tiến bộ xã hội, tăng trưởng kinh tế ổn định cho Bolivia, một đất nước tự do và có tương lai tươi sáng.

Tổng thống Morales cũng kêu gọi phe đối lập không nên phá hoại những thành quả mà đất nước đang có được về công bằng xã hội, tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu đói nghèo, đồng thời bày tỏ hy vọng mô hình tự do mới không quay lại thống trị tại Bolivia.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Alvaro Garcia Linera, người cũng đã tuyên bố từ chức, cáo buộc phe đối lập đã “đánh cắp những lá phiếu ủng hộ Tổng thống Morales” với cuộc đảo chính vừa diễn ra, song cam kết sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh để quay trở lại vì một tương lại tốt đẹp của đất nước.

Trước đó cùng ngày, ứng cử viên đối lập Carlos Mesa đã kêu gọi ông Morales từ chức sau khi Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) phát hiện hàng loạt “bất thường” trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 20/10 ở quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Mesa, người về thứ 2 trong cuộc bầu cử trên, nói: “Nếu ông ta còn lại một chút tình yêu nước, ông ta nên đứng sang một bên”.

Cùng ngày, thủ lĩnh biểu tình Luis Fernando Camacho cũng kêu gọi Tổng thống Morales rời bỏ vị trí quyền lực hiện nay.

Ông Camacho, một thủ lĩnh dân sự đã trở thành biểu tượng của phe đối lập, khẳng định những phát hiện được công bố trước đó của OAS rõ ràng cho thấy sự gian lận bầu cử.

Trong bối cảnh đó, cùng với làn sóng tấn công của lực lượng biểu tình đang dâng cao nhằm tìm cách lật đổ Tổng thống Evo Morales, Chủ tịch Hạ viện và 2 bộ trưởng trong Chính phủ Bolivia đã tuyên bố từ chức.

Chủ tịch Hạ viện Victor Borda cho biết thêm, những người biểu tình đã phóng hỏa nhà riêng của ông ở thành phố Potosi và bắt cóc em trai ông. Phát biểu trước báo giới, ông Borda nói: “Chúng tôi hy vọng rằng họ sẽ bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về thân thể của em trai tôi”.

Bình luận của Chủ tịch Hạ viện Bolivia được đưa ra sau khi Bộ trưởng Khoáng sản và Luyện kim Cesar Navarro tuyên bố từ chức và nhà riêng của quan chức này ở Potosi cũng bị thiêu rụi. Ông Navarro cho hay: “Đây là những thời khắc hết sức khó khăn và người ta phải bảo vệ gia đình của mình”.

Bộ trưởng Hydrocarbons và Năng lượng Luis Alberto Sanchez cũng tuyên bố từ chức, nói rằng “diễn biến của các sự kiện đang chống lại những nguyên tắc cá nhân của tôi, cũng như các giá trị tinh thần và dân chủ của bản thân”.

bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc

 

Bolivia phản đối Mỹ đưa vào danh sách đen về nạn buôn người

Ngày 29/6, Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales đã phản đối việc Chính phủ Mỹ đưa nước này vào danh sách đen các quốc gia ...

bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc

 

Tất cả người dân Bolivia đều được hưởng lương hưu

Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết nước này nằm trong danh sách 4 quốc gia hàng đầu thế giới đảm bảo 100% người dân được ...

bolivia phe doi lap phan ung du doi tong thong va hang loat lanh dao tu chuc

 

Bolivia: gần 10 triệu lượt bệnh nhân hưởng lợi từ chương trình y tế miễn phí

Đây là những con số rất có ý nghĩa nếu xét tới quy mô dân số 10 triệu người của Bolivia.

QT

(theo AFP, Reuters)