Tổng thống Bolivia tuyên bố không 'thương lượng chính trị' với đối thủ

27/10/2019 12:00

TGVN. Ngày 26/10, Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố sẽ không có "thương lượng chính trị" sau cuộc bầu cử tổng thống vừa qua mà lực lượng đối lập cho là có gian lận và kích động các cuộc biểu tình bạo loạn trong nước.

TIN LIÊN QUAN
tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu Bolivia phản đối Mỹ đưa vào danh sách đen về nạn buôn người
tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu Tất cả người dân Bolivia đều được hưởng lương hưu
tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu
Tổng thống Bolivia Evo Morales. (Nguồn: AP)

Ông cũng khẳng định sẵn sàng bước vào vòng bầu cử thứ hai nếu kết quả kiểm phiếu lại chứng minh được cuộc tổng tuyển cử mà ông giành chiến thắng trước ứng cử viên đối lập Carlos Mesa có sự gian lận.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Morales cho biết ông đã lắng nghe quan điểm của Bộ Ngoại giao các nước Colombia, Argentina, Brazil, Mỹ, và sẵn sàng mời đại sứ các nước này tham gia một cuộc kiểm phiếu lại như từng đề xuất.

Nhà lãnh đạo cánh tả nhấn mạnh, Bolivia không bao giờ có sự gian lận trong bầu cử, những lý giải của phe đối lập và một số quốc gia theo hướng này nhằm gây bất ổn tình hình. Ông Morales cũng cho rằng, các vụ biểu tình và đình công ở các địa phương khiến đất nước thiệt hại hàng triệu USD mỗi ngày.

Trước đó, Tòa án Bầu cử tối cao Bolivia ngày 25/10 công bố kết quả cuối cùng sau khi kiểm đếm 100% số phiếu bầu. Theo đó, Tổng thống Morales giành được 47,08% số phiếu ủng hộ và ứng cử viên đối lập Mesa giành được 36,51% sự tán thành từ các cử tri.

Với kết quả này, Tổng thống Morales đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp ngay tại vòng 1 với khoảng cách trên 10% theo luật định so với đối thủ.

Liên minh châu Âu, Mỹ, Brazil, Argentina và Colombia đã kêu gọi Bolivia tổ chứ bầu cử tổng thống vòng hai để khôi phục niềm tin vào tiến trình bầu cử. Trước các ý kiến này, Tổng thống Morales đã đề nghị Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) có trụ sở tại Washington (Mỹ) tiến hành kiểm tra lại kết quả bầu cử.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Antonio Guterres cho biết LHQ ủng hộ một cuộc kiểm tra kết quả bầu cử ở Bolivia do Hội đồng Thường trực OAS thực hiện. Ông Guterres cho biết LHQ sẵn sàng cung cấp bất kỳ sự trợ giúp nào nếu OAS cần, đồng thời kêu gọi Chính phủ Bolivia và phe đối lập kiềm chế tối đa.

Trước đó, ngày 20/10, khoảng 7,3 triệu cử tri Bolivia đã đi bầu các vị trí tổng thống, phó tổng thống, cùng với 36 thượng nghị sỹ và 130 hạ nghị sỹ cho nhiệm kỳ mới 2020-2025. Ngay từ đầu, các cặp liên danh ra ứng cử chức tổng thống và phó tổng thống của Phong trào Tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) với đại diện là đương kim Tổng thống Morales và liên minh Comunidad Ciudadana do cựu Tổng thống Mesa đứng đầu đã được dự đoán là đáng chú ý nhất.

tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu

 

Bolivia: Hàng triệu động vật hoang dã bị 'thảm sát' bởi cháy rừng

TGVN. Ngày 25/9, các chuyên gia môi trường cho biết hơn 2 triệu động vật hoang dã đã chết trong nhiều tuần qua khi "giặc lửa" ...

tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu

 

Kết luận của Chính phủ Bolivia về vụ rơi máy bay

Ngày 20/12, Chính phủ Bolivia đã công bố kết luận điều tra về vụ rơi máy bay khiến 71 người thiệt mạng, trong đó có ...

tong thong bolivia tuyen bo khong thuong luong chinh tri voi doi thu

 

Bolivia: gần 10 triệu lượt bệnh nhân hưởng lợi từ chương trình y tế miễn phí

Đây là những con số rất có ý nghĩa nếu xét tới quy mô dân số 10 triệu người của Bolivia.