Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao

11/11/2019 11:09

TGVN. Ngày 10/11, Tổng thống mới từ chức Evo Morales  đã lên án cái mà ông gọi là lệnh bắt giữ "trái phép" của cảnh sát nhằm vào ông, đồng thời cho hay, nhà ông đã bị "các nhóm bạo lực" tấn công.

TIN LIÊN QUAN
bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này
bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao Bolivia: Phe đối lập phản ứng dữ dội, Tổng thống và hàng loạt lãnh đạo từ chức
bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao
Ông Evo Morales đã giữ chức Tổng thống Bolivia gần 14 năm. (Nguồn: Getty)

Reuters sau đó đưa tin, một chỉ huy cảnh sát Bolivia đã khẳng định rằng, không hề có lệnh bắt giữ nào được đưa ra đối với cựu Tổng thống nước này Evo Morales.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Bolivia đưa in, người biểu tình ở thủ đô La Paz đã chiếm giữ Đại sứ quán Venezuela tại đây.

Trước tình hình này, tối cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết, các quan chức nước này đang theo dõi những sự kiện ở Bolivia. 

Tuyên bố có đoạn: "Chúng tôi hối thúc OAS cử một phái bộ đến Bolivia để giám sát tiến tình bầu cử mới và đảm bảo rằng, Tòa án Bầu cử mới thực sự độc lập và cho thấy một xã hội rộng lớn ở Bolivia. Người dân Bolivia xứng đáng được hưởng các cuộc bầu cử tự do và công bằng". Tuyên bố cũng hối thúc người dân Bolivia không gây thêm bạo lực.

Cũng trong ngày 10/11, Bộ Ngoại giao Chile ra tuyên bố cho biết, nước này bày tỏ quan ngại về tình trạng gián đoạn tiến trình bầu cử của Bolivia, đồng thời kêu gọi hướng tới một giải pháp kịp thời, hòa bình.

Chính phủ Nicaragua lên án điều mà nước này gọi là "cuộc đảo chính" ở Bolivia, đồng thời "bày tỏ sự phản đối những hành động phát xít phớt lờ hiến pháp, luật pháp và hệ thống các cơ quan điều hành cuộc sống dân chủ của các quốc gia".

Hôm 10/11, Tổng thống Evo Morales đã từ chức trong bối cảnh các cuộc biểu tình nghiêm trọng tiếp diễn trong nhiều tuần phản đối việc ông đắc cử gây tranh cãi hôm 20/10.

Các cuộc biểu tình đã dẫn đến đụng độ giữa những người ủng hộ và phản đối ông Morales làm 3 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao

 

Bolivia phản đối Mỹ đưa vào danh sách đen về nạn buôn người

Ngày 29/6, Tổng thống Bolivia, ông Evo Morales đã phản đối việc Chính phủ Mỹ đưa nước này vào danh sách đen các quốc gia ...

bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao

 

Tất cả người dân Bolivia đều được hưởng lương hưu

Tổng thống Bolivia Evo Morales cho biết nước này nằm trong danh sách 4 quốc gia hàng đầu thế giới đảm bảo 100% người dân được ...

bolivia cuu tong thong to bi tan cong nguoi bieu tinh chiem giu dsq venezuela my theo doi sat sao

 

Kết luận của Chính phủ Bolivia về vụ rơi máy bay

Ngày 20/12, Chính phủ Bolivia đã công bố kết luận điều tra về vụ rơi máy bay khiến 71 người thiệt mạng, trong đó có ...

QT

(theo Reuters, AFP)