Cuba tuyên bố rút toàn bộ các cán bộ y tế ở Bolivia về nước

16/11/2019 08:36

TGVN. Ngày 15/11, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo tố cáo việc 4 chuyên gia y tế nước này đang làm nhiệm vụ tại Bolivia bị bắt giữ với cáo buộc kích động các cuộc biểu tình, đồng thời yêu cầu các nhà chức trách nước sở tại trả tự do ngay lập tức cho những người này.

TIN LIÊN QUAN
cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc Cuba và Venezuela bảo vệ Tổng thống Bolivia trước 'cuộc đảo chính' ở nước này
cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc Cuba: Khám, chữa bệnh hoàn toàn miễn phí, thuốc men gần như được trợ giá hoàn toàn
cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc
Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra thông cáo tố cáo và yêu cầu ngay lập tức trao trả tự do cho 4 chuyên gia y tế nước này đang làm nhiệm vụ tại Bolivia.

Thông cáo của Chính phủ Cuba nhấn mạnh, những cáo buộc về việc các chuyên gia y tế Cuba đã thúc đẩy hay tài trợ các cuộc biểu tình tại Bolivia là dựa trên những lời bịa đặt có chủ ý và hoàn toàn không có cơ sở.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ Cuba quyết định sẽ rút toàn bộ các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ tại Bolivia về nước. Bộ Ngoại giao Cuba cũng qua tuyên bố trên yêu cầu các công dân Cuba đang bị giam giữ phải được trả tự do ngay lập tức, đồng thời các nhà chức trách Bolivia cần đảm bảo sự toàn vẹn thể chất của từng người theo trách nhiệm mà Nhà nước Bolivia được yêu cầu, với an ninh và bảo vệ các chuyên gia hợp tác y tế theo các hiệp định liên chính phủ đã được ký kết.

Cuba cũng kêu gọi các nhà chức trách Bolivia ngừng gia tăng những biểu hiện chống Cuba cũng như các hành động thù hận, phỉ báng và xúi giục bạo lực chống lại các cán bộ y tế làm nhiệm vụ hợp tác của đảo quốc Caribe, những người đã mang lại những đóng góp xứng đáng và cao cả cho nền y tế của nhân dân Bolivia anh em.

Phản ứng của Chính phủ Cuba đưa ra sau khi ngày 13/11, 4 thành viên của phái đoàn y tế Cuba tại thành phố El Alto, Bolivia, đã bị cảnh sát nước này bắt giữ khi đang di chuyển về nơi cư trú cùng số tiền rút từ ngân hàng để chi trả các dịch vụ cơ bản và nhà thuê cho toàn bộ 107 thành viên của phái đoàn y tế Cuba tại địa phương.

Nhà chức trách Bolivia đã cáo buộc những người này sử dụng tiền với mục đích tài trợ thúc đẩy các cuộc biểu tình. Các đại diện của cảnh sát và Bộ Công cộng Bolivia đã tới trụ sở của phái đoàn y tế Cuba tại El Alto và La Paz và xác nhận, dựa trên các tài liệu, bảng lương và chi tiết ngân hàng, rằng số tiền mà 4 chuyên gia y tế Cuba mang theo người trùng với số tiền được rút ra hàng tháng.

cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc

Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao

TGVN. Ngày 10/11, Tổng thống mới từ chức Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là lệnh bắt giữ "trái phép" của cảnh ...

cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc

Bolivia: gần 10 triệu lượt bệnh nhân hưởng lợi từ chương trình y tế miễn phí

Đây là những con số rất có ý nghĩa nếu xét tới quy mô dân số 10 triệu người của Bolivia.

cuba tuyen bo rut toan bo cac can bo y te o bolivia ve nuoc

Bolivia đặt điều kiện đối thoại với thợ mỏ đình công

Chính quyền Bolivia ngày 28/8 tuyên bố sẽ chỉ nối lại đối thoại với các thợ mỏ đang biểu tình khi việc sát hại Thứ ...

(theo Prensa Latina)