Nói Bolivia đang bên bờ khủng hoảng, Nga nhanh chóng công nhận Tổng thống lâm thời

15/11/2019 07:08

TGVN. Ngày 14/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Bolivia đang ở bên bờ vực của sự hỗn loạn và có một khoảng trống quyền lực sau khi Tổng thống Evo Morales buộc phải từ chức dưới sức ép hôm 10/11.

TIN LIÊN QUAN
noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi Mỹ chúc mừng, Brazil, Venezuela phản ứng trái ngược về Tổng thống lâm thời tự xưng Bolivia
noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi Chính biến ở Bolivia: Phản ứng của Mỹ và cựu Tổng thống Morales lên đường tị nạn chính trị
noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi
Nga công nhận nghị sĩ đối lập Jeanine Añez là Tổng thống lâm thời Bolivia. (Nguồn: The News)

Phát biểu trước báo giới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 11 tại Brazil, ông Putin bày tỏ hy vọng bất cứ nhân vật nào lên nắm quyền ở Bolivia cũng sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow.

Trước đó, cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov thông báo, Moscow công nhận nghị sĩ đối lập Jeanine Añez là Tổng thống lâm thời của Bolivia, song vẫn duy trì quan điểm rằng những hành động dẫn tới quyết định từ chức của cựu Tổng thống Evo Morales “tương đương với một cuộc đảo chính”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự “cân nhắc” của mình trước việc bà Añez trở thành Tổng thống lâm thời nhưng thiếu vắng số nghị sĩ cần thiết trong cuộc bỏ phiểu tại Quốc hội Bolivia. Đây cũng là nguyên nhân khiến một số nước ủng hộ ông Morales mà không công nhận bà Añez và gọi hành động này là “tiếm quyền”.

Trong một động thái khác, cùng ngày, bà Anez cùng ngày khẳng định, ông Morales sẽ không thể tham gia vào các cuộc bầu cử sắp tới bởi cựu Tổng thống Bolivia bị cấm chạy đua cho nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp, đồng thời, cựu Phó Tổng thống Alvaro Garcia cũng sẽ không được phép ra ứng cử tổng thống.

Mặc dù bà Anez không công bố thời điểm mới để tổ chức các cuộc bầu cử, nhưng theo Hiến pháp Bolivia, Tổng thống lâm thời của nước này phải tổ chức bầu cử trong vòng 90 ngày kể từ khi bà lên nắm quyền lãnh đạo hôm 12/11 vừa qua.

Trong khi đó, rạng sáng ngày 14/11, các nghị sĩ Đảng Tiến lên Chủ nghĩa xã hội (MAS) cầm quyền ở Bolivia đã họp và bầu ông Sergio Choque làm Chủ tịch Hạ viện mới với sự hiện diện của 74 nghị sĩ (đủ số nghị sĩ quy định theo Hiến pháp để phiên họp có hiệu lực) và một nghị sĩ đối lập thuộc đảng Đoàn kết Dân chủ (UD) Eliane Capobianco.

Ngay sau phiên họp, tân Chủ tịch Hạ viện Choque đã có bài phát biểu, trong đó kêu gọi lực lượng cảnh sát Bolivia ngừng đàn áp và đe dọa các nghị sĩ của MAS. Ông Choque nêu rõ: “Chúng tôi yêu cầu hòa bình và lên án các hành động phá hoại. Các cơ quan hữu quan cần tiến hành những cuộc điều tra”.

Ông Choque cũng tố cáo rằng, những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính đã bị cảnh sát và quân đội tàn sát, đồng thời đề xuất một dự luật để các binh sĩ quay trở lại doanh trại.

Trong khi đó, phản ứng với cuộc bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo mới của Hạ viện, nữ nghị sĩ đối lập duy nhất trong phiên họp, bà Capobianco tuyên bố sẽ trình bản kháng cáo lên Tòa án Hiến pháp đa sắc tộc (TCP) để hủy bỏ quyết định trên.

noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi

 

Bolivia: Mỹ bị nghi ngờ dính líu đảo chính, EU kêu gọi các bên kiềm chế

TGVN. Ngày 11/11, lãnh đạo và các tổ chức cánh tả ở Pháp cho rằng, Mỹ có dính líu đến cuộc đảo chính ở Bolivia, ...

noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi

 

Tổng thống Bolivia từ chức: Qua rồi “sóng hồng” Mỹ - Latin?

TGVN. Việc nhà lãnh đạo Bolivia Evo Morales từ chức ngày 10/11 sau 14 năm cầm quyền đã báo hiệu sự kết thúc kỷ nguyên ...

noi bolivia dang ben bo khung hoang nga nhanh chong cong nhan tong thong lam thoi

 

Bolivia: Tổng thống tố bị tấn công, người biểu tình chiếm giữ ĐSQ Venezuela, Mỹ theo dõi sát sao

TGVN. Ngày 10/11, Tổng thống mới từ chức Evo Morales đã lên án cái mà ông gọi là lệnh bắt giữ "trái phép" của cảnh ...

QT

(theo Reuters)