Căng thẳng gia tăng với Trung Quốc, Thủ tướng Australia tuyên bố cứng rắn, lục đục với chính quyền bang

11/06/2020 16:26
Thế Việt
11/06/2020 16:26

TGVN. Ngày 11/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, nước này sẽ không từ bỏ các giá trị của đất nước trước "sự ép buộc" từ Trung Quốc sau khi Bắc Kinh khuyến cáo sinh viên Trung Quốc "cẩn trọng" khi du học tại nước này do vẫn còn tồn tại nạn phân biệt chủng tộc.

TIN LIÊN QUAN
cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang Sau thịt bò và lúa mạch, du lịch là đối tượng 'chịu đòn' tiếp theo trong căng thẳng Australia-Trung Quốc
cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang Nối tiếp Anh, Australia tuyên bố sẵn sàng đón nhận người dân Hong Kong tới tái định cư
cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang
Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố, nước này sẽ không từ bỏ các giá trị của đất nước trước "sự ép buộc" từ Trung Quốc. (Nguồn: EPA-EFE)

Phát biểu trên đài phát thanh 2GB, ông Morrison cho hay, Australia cung cấp các sản phẩm du lịch và giáo dục tốt nhất trên thế giới và sinh viên Trung Quốc sẽ là người quyết định có đi du học tại Australia hay không.

Ông Morrison lưu ý, Australia là một quốc gia thương mại mở nhưng ông sẽ “không bao giờ đánh đổi các giá trị của Australia trước sự ép buộc từ bất cứ nơi nào". Ông nhấn mạnh: "Một điều mà Australia sẽ luôn thực hiện là hành động vì lợi ích quốc gia và không bao giờ sợ hãi bởi các mối đe dọa".

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Australia dùng từ “ép buộc” kể từ khi gia tăng các căng thằng ngoại giao giữa hai nước trong những tuần vừa qua.

Ông Morrison cũng lên tiếng phản đối việc bang Victoria theo đuổi kế hoạch ký thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc và cho rằng đây là hành động không phù hợp lợi ích quốc gia của Australia.

Phát biểu trên đài phát thanh địa phương 3AW, ông Morrison kêu gọi Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cần xem xét hủy bỏ thỏa thuận nói trên. Ông Morrison khẳng định, thỏa thuận vốn có liên quan tới Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc - không phù hợp với chính sách đối ngoại của Australia và không được Canberra công nhận. Có nhiều vấn đề liên quan đến an ninh và bảo mật quốc gia thuộc thẩm quyền chính phủ liên bang giải quyết. Do đó, các chính quyền tiểu bang cần tham vấn với chính phủ liên bang và loại bỏ việc tự ý ra quyết định không phù hợp với chính sách quốc gia.

BRI là chương trình nghị sự chính sách đối ngoại đặc trưng của Trung Quốc, tập trung vào việc hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới. Tháng 10/2018, ông Andrews bất ngờ tuyên bố đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc tham gia vào một thỏa thuận hợp tác giữa bang Victoria và Trung Quốc, bất chấp sự phản đối từ phía chính phủ và giới chính trị liên bang. Thỏa thuận dự kiến sẽ được ký kết vào tháng 3 năm nay, nhưng đã bị lùi lại do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Quan hệ Australia-Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất, trong bối cảnh Bắc Kinh vừa đưa ra khuyến cáo sinh viên và khách du lịch không nên tới Australia với lý do xuất hiện tình trạng gia tăng phân biệt chủng tộc và bạo lực trong thời kỳ đại dịch.

Vài tuần trước, Trung Quốc đã thông báo áp thuế nhập khẩu 80% đối với mặt hàng lúa mạch từ Australia và ra lệnh cấm nhập thịt bò từ bốn công ty chế biến lớn của Australia.

cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang

 

Ấn Độ-Australia: Cùng thuyền nhằm cùng hội

TGVN. Ấn Độ-Australia vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện. Bộ đôi này theo đuổi mục đích gì ...

cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang

 

Nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Ấn Độ-Australia thắt chặt hơn bao giờ hết

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison ngày 4/6 đạt ...

cang thang gia tang voi trung quoc thu tuong australia tuyen bo cung ran luc duc voi chinh quyen bang

 

Ấn Độ-Australia 'nắm tay nhau thật chặt' trong bối cảnh địa chính trị đầy biến động

TGVN. Giáo sư Swaran Singh - Chủ tịch Trung tâm Chính trị Quốc tế, Tổ chức và Giải trừ quân bị, Trường Nghiên cứu Quốc tế, ...

(theo Reuters, The Sydney Morning Herald)