Nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Ấn Độ-Australia thắt chặt hơn bao giờ hết

04/06/2020 17:31
Hồng Phúc
04/06/2020 17:31

TGVN. Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison ngày 4/6 đạt hiệu quả cao, với việc ký kết nhiều thỏa thuận, nâng cấp quan hệ, đưa ra tầm nhìn chung về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

TIN LIÊN QUAN
nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, Thủ tướng Ấn Độ triệu tập tướng lĩnh, phương án nào được chọn?
nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het Mỹ, Australia, Philippines cùng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông
nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Australia Australia Scott Morrison tham dự Hội nghị Thượng đỉnh song phương lần đầu tiên. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Ấn Độ)

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước dựa trên sự tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, các lợi ích và giá trị dân chủ chung cũng như pháp quyền; phù hợp với sự can dự ngày càng tăng của Ấn Độ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của New Delhi và cách tiếp cận Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Canberra.

Cả hai nước đều có chung tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương rộng mở, tự do và dựa trên các quy tắc luật lệ, được hỗ trợ bởi các thiết chế toàn cầu và khu vực nhằm thúc đẩy các quốc gia thịnh vượng, ổn định và có chủ quyền trên cơ sở các lợi ích chung.

Ngoài tuyên bố về nâng cấp quan hệ, tại Hội nghị, hai bên công bố và ký kết 8 thỏa thuận khác, như tuyên bố chung về tầm nhìn chung về hợp tác trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, thỏa thuận khung về hợp tác không gian mạng, thỏa thuận về hỗ trợ hậu cần tương hỗ, thỏa thuận triển khai hợp tác trong khoa học công nghệ quốc phòng và bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng, và một số thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực khai khoáng và giáo dục…

Liên quan đến hợp tác quốc phòng, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác quốc phòng bằng việc mở rộng quy mô và nâng cao độ phức tạp của các cuộc tập trận quân sự và các hoạt động hợp tác khác để phát triển những cách thức mới đối phó các thách thức an ninh chung.

Cả hai bên nhất trí tăng cường khả năng phối hợp tác chiến quân sự thông qua các cuộc tập trận phòng thủ trong khuôn khổ thỏa thuận Hỗ trợ hậu cần tương hỗ (MLSA). Thỏa thuận về triển khai hợp tác trong khoa học công nghệ quốc gia và bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng sẽ cung cấp một khuôn khổ cho sự hợp tác ngày càng tăng giữa các tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghệ quốc phòng của cả hai nước.

nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het
Ấn Độ và Australia chia sẻ tầm nhìn về hợp tác hàng hải ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ, hai nước đã nhắc lại cam kết trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, khu vực đóng vai trò quan trọng đối với thế giới.

Là hai quốc gia chủ chốt ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Ấn Độ và Australia có lợi ích lâu dài trong một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do, rộng mở, bao trùm và dựa trên quy tắc.

Hai nước có lợi ích chung trong việc đảm bảo tự do hàng hải và hàng không trong khu vực, cũng như việc duy trì các tuyến đường biển rộng mở, an toàn và hiệu quả cho giao thông và liên lạc.

Với một không gian địa lý hàng hải chung và tình hữu nghị sâu sắc, lâu đời, Ấn Độ và Australia là những đối tác tự nhiên sẽ cùng nhau làm việc hướng tới thực hiện tầm nhìn chung này.

New Delhi và Canberra cam kết ủng hộ một trật tự hàng hải dựa trên các quy tắc dựa, tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Hai nước có những quan ngại chung về các thách thức chiến lược, an ninh và môi trường trong lĩnh vực hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó bao gồm các hoạt động và hành động trong lĩnh vực hàng hải không phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, như khủng bố, cướp biển, buôn lậu ma túy và vũ khí, di cư bất thường, buôn người, đánh bắt lậu các loài sinh vật biển cũng như đánh bắt không báo cáo và không được kiểm soát.

Ngoài ra, hai nước sẽ hợp tác ở cấp song phương, khu vực và đa phương để hỗ trợ kiến trúc khu vực phù hợp với các giá trị và lợi ích chung của hai bên.

Ấn Độ và Australia cũng nhắc lại cam kết ủng hộ tính trung tâm và đoàn kết của ASEAN và sẽ tăng cường phối hợp trong các diễn đàn khu vực và đa phương, như Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, Diễn đàn Khu vực ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Hiệp hội vành đai Ấn Độ Dương và Tổ chức hàng hải quốc tế… để đạt được tầm nhìn chung của hai nước về hợp tác hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Hai nước hoan nghênh Tầm nhìn ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ mô tả Thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên giữa Thủ tướng Modi và người đồng cấp Australia Morrison là biểu thị cho sự tăng cường quan hệ song phương và quỹ đạo đi lên của mối quan hệ này.

Trong hơn một năm rưỡi qua, Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã gặp nhau 4 lần. Cuộc gặp đầu tiên diễn ra vào năm 2018 bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Singapore, sau đó là Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản vào tháng 6/2019, tiếp đến là trong Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở Biarritz, Pháp tháng 8/2019 và lần gặp nhau gần đây nhất là bên lề Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Bangkok vào tháng 11/2019.
nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het

 

Có 'lợi ích đáng kể' tại Biển Đông, Ấn Độ và Australia quan ngại về hoạt động sử dụng dân quân biển

TGVN. Theo Đại sứ Australia tại Ấn Độ Barry O’Farrell, cả New Delhi và Canberra có lợi ích đáng kể tại Biển Đông và cam ...

nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het

 

Ấn Độ-Australia 'nắm tay nhau thật chặt' trong bối cảnh địa chính trị đầy biến động

TGVN. Giáo sư Swaran Singh - Chủ tịch Trung tâm Chính trị Quốc tế, Tổ chức và Giải trừ quân bị, Trường Nghiên cứu Quốc tế, ...

nang cap quan he len doi tac chien luoc toan dien an do australia that chat hon bao gio het

 

Kỷ nguyên "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" đặt ra nhiều thách thức cho Australia

TGVN. Trong bài viết trên tờ Korea Times, chuyên gia Nick Bisley* lý giải tại sao Australia theo đuổi chiến lược “Ấn Độ Dương - ...

(theo Times of India, NDTV)