Căng thẳng leo thang liên tục ở Yemen, Liên hợp quốc nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn

31/03/2020 08:10

TGVN. Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Yemen Martin Griffiths đã bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng gần đây ở Yemen.

TIN LIÊN QUAN
yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao Hưởng ứng lời kêu gọi của LHQ giữa đại dịch, các lực lượng ở Philippines và Yemen muốn ngừng bắn
yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao Yemen: Phiến quân Houthi ngăn cản tàu của LHQ rời khỏi Hodeidah
yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao
Đặc phái viên LHQ về vấn đề Yemen Martin Griffiths . (Nguồn: AFP)

Ông Griffiths đã cảnh báo sự leo thang liên tục các hoạt động trên mặt đất và trên không ở Yemen, đặc biệt là ở trong và xung quanh khu vực Marib cũng như vụ tấn công của phiến quân Houthi nhằm vào Saudi Arabia.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang diễn biến phức tạp và lây lan mạnh, Đặc phái viên LHQ tái kêu gọi các nhà lãnh đạo Yemen cần tập trung từng phút để ngăn chặn và giảm thiểu hậu quả mà dịch bệnh này có thể gây ra.

Đồng thời, Đặc phái viên LHQ cũng nhắc lại lời kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo của Tổng thư ký LHQ nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19.

Hôm 29/3, Lực lượng Houthi tuyên bố đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia và các mục tiêu kinh tế, quân sự ở 3 thành phố của Saudi Arabia, giáp biên giới với Yemen.

Phiến quân Houthi cho rằng, các cuộc tấn công này là nhằm đáp trả các cuộc không kích trước đó của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu vào Sanaa và khu vực phía Bắc Yemen, giáp biên giới với nước này.

Saudi Arabia sau đó đã trả đũa bằng cách tấn công vào thủ đô Sanaa của Yemen do phiến quân Houthi kiểm soát.

yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao

 

Yemen: Đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng bị trúng mìn, 6 lính cận vệ thiệt mạng

TGVN. Ngày 19/2, đoàn xe chở Bộ trưởng Quốc phòng Yemen Mohammed Ali Al Maqdashi đã bị trúng mìn tại huyện Sirwah, thuộc tỉnh Marib. Vụ ...

yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao

 

Yemen: Sau 7 ngày đàm phán, Chính phủ và phiến quân Houthi đạt thỏa thuận quan trọng

TGVN. Ngày 16/2, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, các bên đối địch ở Yemen đã nhất trí triển khai một thỏa thuận trao đổi ...

yemen lai leo thang cang thang lien hop quoc canh bao

 

Yemen: Phiến quân Houthi bắn rơi máy bay chiến đấu của Saudi Arabia

TGVN. Ngày 15/2, Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen cho biết, một máy bay chiến đấu của Saudi Arabia đã rơi ở Yemen.

Thế Việt

(theo THX)