Căng thẳng Nga - Ukraine: Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến đến Biển Đen

06/12/2018 07:45

Ngày 5/12, truyền thông Mỹ đưa tin quân đội nước này đã bắt đầu công tác chuẩn bị triển khai tàu chiến đến Biển Đen, trong bối cảnh Nga và Ukraine đang có những mâu thuẫn liên quan đến vụ đối đầu ở Eo biển Kerch.

TIN LIÊN QUAN
cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den Xung đột Ukraine - Nga khiến ​EU thiệt hại kinh tế
cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den ​Ukraine yêu cầu NATO có "câu trả lời toàn diện" đối với hành động của Nga

Hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết, quân đội nước này đã đề nghị Bộ Ngoại giao thông báo với phía Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa tàu chiến tới Biển Đen. Những quan chức này coi đây là phản ứng của Washington đối với vụ đối đầu giữa Nga và Ukraine.

cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den
Hình ảnh 3 tàu Ukraine và các tàu Nga tại eo biển Kerch ngày 25/11 gây ra tình trạng căng thẳng Nga - Ukraine hiện nay. (Nguồn: TASS)

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Những hành động của Mỹ đều phù hợp với các điều khoản của Công ước Montreux. Tuy nhiên, chúng tôi không bình luận về bản chất của hoạt động liên lạc ngoại giao với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Theo Công ước Montreux năm 1936, tàu hải quân của các quốc gia không có chủ quyền ven biển đều phải thông báo trước với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelles, khu vực kết nối Biển Đen và Địa Trung Hải. Cũng theo những quy định này, tàu thuyền của những quốc gia không có chủ quyền ven biển không thể lưu lại Biển Đen quá 21 ngày.

cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den Ukraine: Nga đã "mở lại một phần" cảng biển Azov

Ngày 4/12, Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine Volodymyr Omelyan cho rằng, Nga đã mở lại một phần các cảng biển của Ukraine trên ...

cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den Tòa án Ukraine từ chối thả tàu chở dầu của Nga vì bị liệt vào "danh sách đen"

Theo hãng thông tấn TASS, ngày 3/12, Tòa án thành phố Kherson, Ukraine đã từ chối yêu cầu của chủ tàu về việc dỡ bỏ ...

cang thang nga ukraine my chuan bi dua tau chien den bien den ​Đức không muốn tăng cường trừng phạt Nga liên quan đến Ukraine

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 3/12 đã lên tiếng bác lại các ý định rút Đức khỏi dự án Dòng chảy phương Bắc 2 ...

(theo Tân Hoa xã)