Cập nhật 14h ngày 17/2: Số ca tử vong do virus corona trên thế giới là 1.775, Tổng Thư ký LHQ tin tưởng vào Trung Quốc

17/02/2020 14:30

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) gây ra tính đến 14h ngày 17/2.

TIN LIÊN QUAN
cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc Tin tức ASEAN buổi sáng 17/2
cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc Cập nhật 7h ngày 17/2: Số ca tử vong do virus corona giảm, 40 công dân Mỹ trên tàu Diamond Princess nhiễm mới

Hệ thống Giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cập nhật tình hình dịch Covid-19 đến 13h55 ngày 17/2:

cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 16/2, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Gutterescho biết, các biện pháp được chính quyền Trung Quốc đưa ra "là một nỗ lực to lớn" và "chúng tôi vô cùng tin tưởng rằng những nỗ lực sẽ giúp giảm đáng kể dịch bệnh này".

Ông Gutteres khẳng định, với những thách thức to lớn mà Covid-19 gây ra, rất khó để đưa ra một giải pháp nhanh chóng nhưng Trung Quốc đã có "phản ứng rất mạnh và rất ấn tượng".

Trong khi đó, ngày 17/2, Hàn Quốc tuyên bố đã bắt đầu nghiên cứu nhằm phát triển vaccine và thuốc chống dịch Covid-19 sử dụng mẫu máu và kháng thể lấy từ những người nhiễm bệnh từ hôm 5/2.

Hiện chưa có thuốc chữa khi bị nhiễm Covid-19, song các bác sĩ Hàn Quốc cho rằng, thuốc điều trị HIV dường như có tác dụng trong việc chữa bệnh. Cho tới nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 30 ca nhiễm bệnh, trong đó có 9 bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Hàn Quốc hiện đang chuẩn bị biện pháp đối phó với tình hình một lượng lớn du học sinh Trung Quốc sắp nhập cảnh để chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Theo đó, Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc sẽ thiết lập đường dây nóng giữa các trường đại học và trung tâm y tế ở các địa phương nhằm đối phó nhanh khi phát sinh bệnh nhân nghi Covid-19 ở các trường đại học. Cơ quan này cũng đề nghị chính quyền các địa phương hỗ trợ phòng dịch cho những khu vực tập trung đông người trong trường đại học, như căng tin, ký túc xá, và các khu vực lân cận, nơi tập trung nhiều người nước ngoài.

Bên cạnh đó, ủy ban đề nghị chính quyền các địa phương phối hợp bố trí địa điểm cư trú cho du học sinh người Trung Quốc, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe, tư vấn y tế cho các du học sinh sau khi nhập cảnh vào trong nước. Các trường đại học quản lý du học sinh người Trung Quốc bằng cách kiểm tra, khai thác thông tin từ ứng dụng tự theo dõi sức khoẻ các du học sinh bắt buộc phải cài vào điện thoại trong quy trình nhập cảnh đặc biệt tại sân bay.

Theo quy trình nhập cảnh đặc biệt, toàn bộ người dân trong nước và người nước ngoài đến từ Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại một khu vực riêng, phải được xác nhận địa điểm cư trú, số điện thoại liên lạc trong nước rồi mới được cấp phép nhập cảnh.

Trước đó, để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã khuyến nghị các trường đại học cho du học sinh người Trung Quốc bảo lưu học kỳ I năm nay nếu gặp khó khăn về nhập cảnh, như chưa xác định được ngày dự kiến nhập cảnh hay địa điểm cư trú trong nước, hoặc bị chậm cấp thị thực. Bộ Giáo dục sẽ hỗ trợ các trường xây dựng bài giảng từ xa, cho phép các du học sinh Trung Quốc nghe giảng trực tuyến và vẫn được công nhận điểm số như bình thường.

Căn cứ dữ liệu quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục cho biết trong vòng 11 tuần từ ngày 1/12/2019 tới ngày 14/2 vừa qua, đã có 19.022 du học sinh quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào trong nước. Tổng số du học sinh người Trung Quốc tại Hàn Quốc là hơn 70.000 người.

cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc

 

Trung Quốc thông báo đã bắt đầu kiểm soát được Covid-19

TGVN. Ngày 16/2, Ủy ban Y Tế Trung Quốc cho biết đã bắt đầu kiểm soát được tình trạng lây lan của dịch viêm đường ...

cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc

 

Trung Quốc khắc phục tình trạng gián đoạn nguồn cung thực phẩm do dịch Covid-19

TGVN. Chính phủ Trung Quốc ngày 15/2 yêu cầu chính quyền các địa phương cho phép các doanh nghiệp liên quan đến sản xuất thực ...

cap nhat 14h ngay 172 so ca tu vong do virus corona tre the gioi la 1775 tong thu ky lhq tin tuong vao trung quoc

 

Nhiều “tuyệt chiêu” khuyến khích người dân chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc

TGVN. Nhiều địa phương tại Trung Quốc đã kết hợp “thưởng” và “phạt” để khuyến khích người dân thực hiện các biện pháp đặc biệt ...

Thế Việt

(theo Bộ Y tế, Reuters, Yonhap)