Cập nhật 19h ngày 18/5: LHQ nói thế giới đang trả giá đắt, ca nhiễm mới Covid-19 ở Nga đã dừng, 'chủ nghĩa dân tộc vaccine' hiện hữu

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 18/5 cho biết hành tinh đang phải trả giá đắt cho các nước phớt lờ những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) với cuộc chiến chống lại đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.
TIN LIÊN QUAN
cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Cập nhật 7h ngày 18/5: Hơn 315.000 ca tử vong do Covid-19 toàn cầu, Ấn Độ cùng 62 quốc gia yêu cầu điều tra nguồn gốc virus
cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Cập nhật 19h ngày 17/5: Iran tự nhận 'vượt trội' trong chống Covid-19, tín hiệu 'xanh' ở Tây Ban Nha
cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu
Các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe tạo hình trái tim nhân kỷ niệm Tuần lễ Y tá và Ngày Quốc tế Điều dưỡng bên ngoài núi Sinai Queens ở quận Queen, New York, ngày 12/5. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến của Đại Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) thuộc WHO, người đứng đầu LHQ nêu rõ: "Các nước khác nhau tuân theo những chiến lược khác nhau, đôi khi mâu thuẫn và tất cả chúng ta đang phải trả giá đắt".

*Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/5, Liên minh châu Âu (EU) và các quốc gia khác đã đề nghị tiến hành một cuộc đánh giá độc lập về cách ứng phó của WHO đối với dịch Covid-19 để rà soát kinh nghiệm và bài học có được.

Đề nghị trên sẽ được thảo luận trong tuần này tại cơ quan đưa ra quyết định của WHO, dự kiến được tổ chức trực tuyến trong năm nay. Đề xuất nhằm khởi động tiến trình nhiều bước về việc đánh giá một cách độc lập, công bằng và toàn diện những nỗ lực của WHO điều phối cách ứng phó quốc tế đối với Covid-19, trong đó có thực hiện chức năng của luật y tế quốc tế và các hành động của cơ quan này trong khuôn khổ hệ thống y tế lớn hơn của LHQ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Australia kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc Covid-19 và cách ứng phó của WHO đối với đại dịch này, cũng như sau khi Tổng thống Mỹ liên tiếp cáo buộc WHO giúp Trung Quốc che đậy quy mô sự bùng phát Covid-19 lúc ban đầu.

Tin liên quan
cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Báo Australia: Việt Nam thầm lặng dẫn đầu thế giới trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

* Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 18/5 cho biết tốc độ tăng các ca nhiễm SARS-CoV-2 đã dừng lại. Nga là quốc gia ghi nhận số ca nhiễm lớn thứ hai trên thế giới, sau Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp của Chính phủ, ông Mishustin nêu rõ: "Tình hình lây nhiễm virus vẫn khó khăn nhưng chúng ta vẫn có thể ghi nhận rằng chúng ta đã ngăn chặn được tốc độ lây nhiễm".

* Tây Ban Nha, đất nước phụ thuộc vào ngành du lịch, chuẩn bị mở cửa trở lại biên giới cho du khách vào khoảng cuối tháng 6 nhằm thúc đẩy lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, trong bối cảnh tình trạng phong tỏa do dịch Covid-19 vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn.

Tuần trước, Madrid khiến các đối tác EU ngạc nhiên khi áp đặt một lệnh cách ly 2 tuần với tất cả du khách nước ngoài và tiếp tục đóng cửa biên giới, đồng thời tuyên bố những biện pháp như vậy là cần thiết để tránh xuất hiện làn sóng bùng phát Covid-19 thứ hai. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Giao thông Jose Luis Abalos, động thái này là tạm thời và sẽ đồng thời giảm dần với các hoạt động du lịch nội địa đang được phép diễn ra.

Phát biểu trên đài TVE, quan chức cấp cao này nêu rõ: "Ngay sau khi những người Tây Ban Nha chúng ta có thể du lịch tới các tỉnh khác, các khách quốc tế cũng sẽ có thể tới Tây Ban Nha. Từ cuối tháng 6, chúng ta sẽ bắt đầu hoạt động du lịch. Tôi hy vọng vậy. Chúng ta phải đưa Tây Ban Nha trở thành một đất nước thu hút, xét từ quan điểm y tế".

* Tính đến ngày 15/5, Hàn Quốc đã ghi nhận tổng cộng 447 ca tái mắc Covid-19, song trong số này, không có trường hợp nào lây bệnh cho người khác.

Do quan ngại dịch Covid-19 bùng phát lần hai, từ giữa tháng 4, cơ quan phòng dịch Hàn Quốc đã thắt chặt quy định về giám sát cách ly đối với các bệnh nhân. Ngày 18/5, cơ quan này cho biết sẽ sửa đổi cách giám sát những ca tái nhiễm.

Theo kết quả điều tra dịch tễ với các ca tái nhiễm và người tiếp xúc, hiện vẫn chưa có trường hợp nhiễm bệnh nào từ các ca này. Do đó, Chính phủ nước này cho biết các bệnh nhân đã khỏi bệnh và được gỡ bỏ cách ly sẽ không phải xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 khi trở lại làm việc.

Cùng với đó, cơ quan phòng dịch cũng dự kiến thay đổi những nội dung liên quan đến quản lý, giám sát người nhập cảnh để đảm bảo phòng dịch hiệu quả. Thông tin về người nhập cảnh sẽ được cung cấp trực tiếp cho chính quyền các địa phương nhằm nâng cao hiệu quả phòng dịch.

Sau vụ lây nhiễm tập thể liên quan đến các quán bar ở khu vực Itaewon (quận Yongsan, thủ đô Seoul) hồi đầu tháng 5, đến nay, tình hình dịch bệnh đã giảm. Số ca nhiễm mới mỗi ngày duy trì trên dưới 10 ca, trong đó đa phần là các ca "ngoại nhập".

Thủ đô Seoul trong ngày 17/5 không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng.

cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu
Sĩ quan cảnh sát đeo mặt nạ truyền thống của người Bali, được gọi là celuluk, trong một chiến dịch quảng bá việc đeo khẩu trang để đề phòng sự bùng phát của Covid-19 tại một chợ ở Bali, Indonesia, ngày 14/5. (Nguồn: AP)

* Ngày 18/5, quan chức Bộ Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết có thêm 496 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc ở quốc gia Đông Nam Á lên thành 18.010 người.

Theo quan chức trên, Indonesia cũng ghi nhận thêm 43 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên 1.191 người, trong khi tổng số bệnh nhân hồi phục là 4.324 người.

* Bộ Y tế Philippines ngày 18/5 cho biết đã ghi nhận thêm 205 ca mắc Covid-19 và 7 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong ở đây lần lượt lên thành 12.718 và 831 người. Trong khi đó, Philippines cũng có thêm 94 bệnh nhân Covid-19 hồi phục, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục lên thành 2.729 người.

* Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia cũng cho hay, nước này có thêm 47 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên thành 6.941 người, trong khi không ghi nhận thêm ca tử vong nào do bệnh này, do đó số ca tử vong do mắc Covid-19 ở đây hiện vẫn là 113 người.

* Phó Giám đốc Hội đồng Y tế Australia Paul Kelly ngày 18/5 cảnh báo, ông không thể "loại trừ" mối đe dọa của "chủ nghĩa dân tộc vaccine" một khi vaccine ngừa bệnh Covid-19 được tạo ra.

Phát biểu trước báo giới địa phương, ông Kelly phân tích, một quốc gia phát triển được vaccine ngừa Covid-19 lúc đầu có thể từ chối cung cấp cho các nước khác. Ông nói: "Lịch sử đã cho thấy các quốc gia có xu hướng tích trữ vaccine lúc ban đầu". Chính vì vậy, Liên minh Sáng kiến phòng chống dịch bệnh (CEPI) đã được thiết lập nhằm khuyến khích nỗ lực hợp tác toàn cầu để đối phó với các đại dịch, đặc biệt liên quan đến phát triển vaccine.

Ông Kelly cho biết, hiện CEPI đang tài trợ cho 9 dự án nghiên cứu và điều chế vaccine ngừa Covid-19, một trong số đó đang được thực hiện ở Australia. Các hợp đồng tài trợ của CEPI không chấp nhận cách tiếp cận dân tộc, nhằm bảo đảm bất cứ vaccine nào được tạo ra sẽ được cung cấp cho toàn thế giới.

* Bộ Y tế Belarus cho biết, tính đến ngày 17/5 đã ghi nhận thêm 969 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm virus tại nước này lên thành 29.650 người. Trong vòng 24 giờ, Belarus có thêm 5 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên thành 165 người.

Cho đến nay, có tổng cộng 9.932 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 tại Belarus đã được chữa khỏi và xuất viện. Nước này cũng đã thực hiện tổng cộng 350.515 xét nghiệm virus.

* Cùng ngày, Trung tâm Y tế cộng đồng trực thuộc Bộ Y tế Ukraine thông báo, tính đến 9h sáng 18/5, nước này đã ghi nhận thêm 325 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, thấp hơn hơn 108 trường hợp so với số liệu ngày hôm trước, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Ukraine lên thành 18.616.

Trong vòng 24 giờ qua, có thêm 160 bệnh nhân hồi phục, nâng tổng số người khỏi bệnh được xuất viện lên 5.276 trường hợp và thêm 21 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong lên 535 người.

cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Dịch Covid-19: Điều tồi tệ nhất với nền kinh tế vẫn đang ở phía trước, giải pháp nào cho Nhật Bản?

TGVN. Theo giới phân tích, điều tồi tệ nhất đối với Nhật Bản có thể vẫn đang ở phía trước bởi những hậu quả mà dịch ...

cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Điều tra nguồn gốc Covid-19: Australia tin Mỹ sẽ ủng hộ, Trung Quốc nói còn quá sớm để tiến hành

TGVN. Ngày 18/5, Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho rằng, Mỹ cuối cùng sẽ ủng hộ kiến nghị về việc tiến hành cuộc ...

cap nhat 19h ngay 185 lhq noi the gioi dang tra gia dat ca nhiem moi covid 19 o nga da dung chu nghia dan toc vaccine hien huu Dịch Covid-19: Ca mắc tại Nga tiến sát ngưỡng 300.000, số ca nhiễm mới ở Ấn Độ cao kỷ lục

TGVN. Theo thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Nga, tính đến sáng 18/5, ghi nhận thêm 8.926 trường hợp nhiễm virus ...

Thế Việt
(tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Lệ Quyên lần đầu công khai tình trẻ kém 11 tuổi

Tối 22/1, ca sĩ Lệ Quyên lần đầu công khai khoác tay bạn trai kém 11 tuổi - người mẫu Lâm Bảo Châu - tại một lễ trao giải.
Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội trở về màu đỏ, có nơi chuyển sắc cam

Chất lượng không khí Hà Nội hôm nay có cải thiện khi trở về màu đỏ, tuy nhiên, chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài ...
Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Điểm mới quan trọng về tiêu chuẩn lựa chọn đại biểu dự Đại hội Đảng 13

Việc lựa chọn đại biểu dự Đại hội lần thứ 13 của Đảng được định hướng theo những tiêu chuẩn cụ thể và rõ ràng. Đây là điểm mới quan ...
Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Chính quyền Tổng thống Joe Biden bị bang Texas kiện sau chưa đầy 50 giờ nhậm chức

Texas ngày 22/1 đã đệ đơn kiện Chính quyền Tổng thống Joe Biden vì sắc lệnh hoãn trục xuất người nhập cư trái phép trong 100 ngày.
Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Hà Nội cấm những tuyến đường nào trong dịp Đại hội Đảng lần thứ XIII?

Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an Hà Nội phân luồng lại giao thông.
Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Luận tội cựu Tổng thống Mỹ: Mục tiêu chung của nghị sĩ Cộng hòa? và dự định tái xuất của ông Trump

Hàng chục nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ kết tội cựu Tổng thống Donald Trump vì tương lai chính trị của đảng Cộng hòa.
Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc EP thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Nghị viện châu Âu thông qua Nghị quyết về tình hình nhân quyền Việt Nam.
Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Ngày thứ 3 tại Nhà Trắng: Tân Tổng thống Joe Biden ký 2 sắc lệnh hỗ trợ thực phẩm và tăng lương

Tổng thống Mỹ Biden đã ký 2 sắc lệnh hành pháp, một lệnh mở rộng việc hỗ trợ thực phẩm và một lệnh tăng lương tối cho nhân viên liên ...
Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Tết Nguyên đán là cơ hội để du lịch Việt bứt phá?

Sau một thời gian dài du lịch Việt ngưng trệ, thiệt hại do dịch bệnh Covid-19, năm nay, Tết Nguyên đán có là cơ hội để du lịch Việt bứt ...
Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Phát hiện hóa thạch loài khủng long lớn nhất trên Trái đất tại Argentina

Các nhà khoa học vừa tuyên bố đã khai quật được hóa thạch khủng long 98 triệu năm tuổi ở Tây Nam Argentina.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Báo Nga: Đại hội Đảng lần thứ XIII là cột mốc lịch sử trong đời sống chính trị-xã hội Việt Nam

Tạp chí 'Thế giới đa cực' của Nga đăng bài viết tập trung phân tích bối cảnh, ý nghĩa của Đại hội Đảng lần thứ XIII đối với Việt Nam.
Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Tân Tổng thống Joe Biden có lấy lại được ‘linh hồn nước Mỹ’?

Nhậm chức trong bối cảnh u ám, liệu tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể lãnh đạo nước Mỹ vượt qua khủng hoảng ‘thuận buồm xuôi gió’ hay không?
Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Báo chí Algeria đề cao công cuộc xây dựng đất nước của Việt Nam

Trong vài tuần qua, nhiều tờ báo lớn và uy tín của Algeria đã có các bài viết đánh giá cao tầm quan trọng của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ở Việt ...
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện nay có được.
Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Armin Laschet - ứng cử viên tiềm năng kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?

Ông Armin Laschet đang có nhiều cơ hội là người đứng đầu Chính phủ Liên bang Đức, sau bốn nhiệm kỳ cầm quyền của bà Angela Merkel.
Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Mỹ-Anh: Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương có bền lâu khi hai nhà lãnh đạo chưa gặp đã sứt mẻ?

Quan hệ Mỹ-Anh sẽ sang trang mới dù Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden ấn tượng ban đầu không mấy tốt đẹp về Thủ tướng Anh Boris Johnson.
Phiên bản di động