Cập nhật 7h ngày 23/6: Tổng thống Brazil nói phản ứng của thế giới về Covid-19 là quá 'phóng đại', ca tử vong ở Mexico cao nhất thế giới

Thế Việt
TGVN. Tính đến 6h ngày 23/6, theo Worldometers, toàn cầu ghi nhận 9.176.722 người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra, trong đó có 473.421 ca tử vong và 4.903.995 người bình phục.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam sáng 23/6: 68 ngày không có ca mắc ở cộng đồng, duy trì sự sống cho phi công Anh là mệnh lệnh trái tim
Cập nhật 19h ngày 22/6: Khởi phát làn sóng Covid-19 thứ 2 ở Hàn Quốc, thêm bằng chứng virus lây lan ở ổ dịch Bắc Kinh từ hải sản chợ Tân Phát Địa
cap nhat 7h ngay 236 du thiet hai nang thu 2 the gioi tong thong brazil van coi thuong su nghiem trong cua dai dich covid 19
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định, phản ứng của thế giới đối với những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra là quá “phóng đại”. (Nguồn: Radiorumbos)

Mỹ và Brazil tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng mạnh, trong bối cảnh nhiều nước đang phải đối mặt nguy cơ rơi vào làn sóng thứ 2 của đại dịch.

Tại Mỹ, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 30.420 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người mắc bệnh lên 2.387.077, trong đó có 122.596 ca tử vong, là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất thế giới trong đại dịch.

Tại Brazil, trong 24 giờ qua ghi nhận thêm 24.358 ca nhiễm, nâng tổng số người mắc bệnh lên 1.111.348, trong đó có 51.407 ca tử vong. Brazil là nước chịu thiệt hại nặng thứ 2 sau Mỹ.

Mặc dù vậy, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 22/6 khẳng định, phản ứng của thế giới đối với những hậu quả do đại dịch Covid-19 gây ra là quá “phóng đại”, đồng thời tiếp tục bảo vệ quan điểm thúc đẩy mở cửa trở lại các trung tâm thương mại và khôi phục những hoạt động bị đình chỉ bởi các biện pháp giãn cách xã hội.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình BandNews, nhà lãnh đạo theo đường lối cực hữu của Brazil nói: “Tôi đề nghị các thống đốc bang và thị trưởng của Brazil, với trách nhiệm rõ ràng của mình, bắt đầu mở cửa thương mại, bởi những thông tin mới từ thế giới, những thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cùng với những sai lầm của họ, đã cho thấy có một chút phóng đại trong việc xử lý vấn đề này”.

Tổng thống Bolsonaro khẳng định, nhiệm vụ cấp thiết là nối lại các hoạt động thương mại và tiến trình này cần phải được tăng tốc. Bởi theo ông, nền kinh tế ảnh hưởng đến mọi mặt và nếu nền kinh tế Brazil không hoạt động, người dân nước này sẽ phải gánh chịu hậu quả, bắt đầu từ những người có thu nhập thấp. Ông Bolsonaro cũng cho rằng, không thể để cho các biện pháp xử lý đại dịch gây hại nhiều hơn chính đại dịch.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Bolsonaro cho hay, Chính phủ Brazil đã chấp nhận chi trả 2 mức trợ cấp hằng tháng cho 50 triệu người thất nghiệp, lao động không chính thức và người nghèo để giảm bớt những tác động từ đại dịch đến các đối tượng này, song ông cho hay, Brasilia không thể tiếp tục vay thêm cho những khoản viện trợ khẩn cấp như vậy.

Tổng thống Brazil là một trong những nhà lãnh đạo có sự “hoài nghi” lớn nhất đối với tính nghiêm trọng của đại dịch và cho rằng, Covid-19 chỉ là một căn bệnh tương tự một dạng cúm mùa thông thường. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến những mâu thuẫn giữa Chính phủ liên bang với các chính quyền bang và thành phố của Brazil liên quan đến những biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn dịch bệnh. Ông Bolsonaro luôn chỉ trích rằng các biện pháp này gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tại Brazil.

Theo ước tính của các nhà kinh tế học, những tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19 có nguy cơ đẩy Brazil rơi vào thời kỳ suy thoái lớn nhất trong lịch sử, với việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) suy giảm 6,5% và hàng triệu người mất việc làm.

Tin liên quan
Báo Hong Kong bình luận gì về Mỹ-Trung Quốc phân tách Báo Hong Kong bình luận gì về Mỹ-Trung Quốc phân tách

* Mexico trải qua ngày tồi tệ với số ca tử vong cao nhất thế giới được ghi nhận lên đến 1.044 trường hợp, nâng tổng số ca thiệt mạng do Covid-19 lên 21.825. Bên cạnh đó, Mexico ghi nhận thêm 5.343 người mắc bệnh trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 lên 180.545.

* Ngày 22/6, Tổng thống Guatemala Alejandro Giammattei cho biết, 151 nhân viên làm việc trong Phủ Tổng thống đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận gói viện trợ 72.000 bộ xét nghiệm Covid-19 do Liên mình châu Âu (EU) tài trợ cho Guatemala, ông Giammattei cho hay, phần lớn trong số những ca bệnh trên là các nhân viên thuộc Bộ Hành chính và An ninh - đơn vị trực tiếp phụ trách nhiệm vụ chăm sóc Tổng thống và gia đình ông.

Theo ông Giammattei, những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại phủ Tổng thống đã được công bố trước đó không lâu nhưng con số không cao như hiện tại. Tới nay, 69 người trong số này đã bình phục và 5 người hiện ở trong tình trạng nguy kịch, số còn lại vẫn đang được điều trị.

Liên quan đến khoản viện trợ từ EU, Tổng thống Guatemala khẳng định các bộ xét nghiệm sẽ giúp tăng cường công tác phát hiện các ca nhiễm bệnh, đồng thời giúp ngăn chặn sự bùng phát của các ổ dịch. Theo số liệu chính thức, Guatemala tới thời điểm hiện tại đã ghi nhận tổng cộng 12.614 ca Covid-19, trong đó có 531 người tử vong.

* Ngày 22/6, Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania Al Mashat cho biết, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã cấp cho Ai Cập 17 triệu USD nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Cairo trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19.

Cùng ngày, tạp chí Egypt Today dẫn thông báo của Cơ quan Quản lý Dược phẩm Ai Cập cho biết, đã ký kết thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm đa quốc gia AstraZeneca để cung cấp cho Ai Cập vaccine ngừa Covid-19, do Đại học Oxford của Anh sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan này không công bố số lượng cụ thể cũng như thời điểm chuyển giao vaccine.

Theo ông Ahmed Salman, nhà nghiên cứu người Ai Cập tham gia nhóm nghiên cứu vaccine tại Đại học Oxford, loại vaccine mà trường đại học này nghiên cứu, sản xuất đang được tiến hành thử nghiệm trên cơ thể người với số lượng lớn.

Cùng ngày, Bộ Y tế Ai Cập ghi nhận thêm 1.576 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở quốc gia Bắc Phi lên 56.809 người, trong đó có 2.278 ca tử vong.

Tại Việt Nam, đã 68 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 349 người nhiễm Covid-19, trong đó, 328 người đã được công bố khỏi bệnh. Trong 21 ca còn lại, 6 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 từ 1 lần trở lên.
Tin thế giới ngày 22/6: Ông Trump tạm ngừng trừng phạt Bắc Kinh, Hàn Quốc rơi vào làn sóng Covid-19 thứ 2, Nga-Mỹ khởi động đàm phán vũ khí

Tin thế giới ngày 22/6: Ông Trump tạm ngừng trừng phạt Bắc Kinh, Hàn Quốc rơi vào làn sóng Covid-19 thứ 2, Nga-Mỹ khởi động đàm phán vũ khí

TGVN. Ông Trump tạm ngừng áp đặt trừng phạt với các quan chức Trung Quốc liên quan đến Tân Cương, Nga-Mỹ bắt đầu ngồi vào ...

Kiểm soát tốt Covid-19, Campuchia bãi bỏ việc hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam của công dân hai nước

Kiểm soát tốt Covid-19, Campuchia bãi bỏ việc hạn chế qua lại biên giới với Việt Nam của công dân hai nước

TGVN. Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia đã gửi thông báo đến Đại sứ quán Việt Nam tại đây về việc bãi ...

Mùa dịch Covid-19: Một mình vượt Đại Tây Dương đoàn tụ gia đình

Mùa dịch Covid-19: Một mình vượt Đại Tây Dương đoàn tụ gia đình

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hoành hành trên toàn cầu đã buộc các hãng hàng không phải đồng loạt hủy chuyến, khiến ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Trung Quốc siết chặt kiểm soát 'bếp ma' trong dịch vụ giao đồ ăn

Trung Quốc siết chặt kiểm soát 'bếp ma' trong dịch vụ giao đồ ăn

Chính phủ Trung Quốc sẽ tăng cường kiểm soát các nền tảng giao đồ ăn từ tháng 6 năm 2026, thông qua các cuộc kiểm tra đột xuất nhằm loại ...
Giá vàng hôm nay 31/5/2026 bật tăng từ đáy, khoảng cách với giá trong nước thu hẹp bất ngờ, triển vọng đi lên của vàng trong thời gian tới?

Giá vàng hôm nay 31/5/2026 bật tăng từ đáy, khoảng cách với giá trong nước thu hẹp bất ngờ, triển vọng đi lên của vàng trong thời gian tới?

Giá vàng hôm nay 31/5/2026 bật tăng từ đáy, bất ngờ thu hẹp khoảng cách với giá trong nước, triển vọng đi lên trong thời gian tới?
Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tăng cường kết nối, đồng hành cùng người lao động trẻ

Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tăng cường kết nối, đồng hành cùng người lao động trẻ

Ngày 30-31/5, Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn tổ chức chương trình gặp mặt, trao đổi dành cho người lao động trẻ tại Thanh Hóa.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 27/5, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil ở thủ đô Brasília, Đại sứ quán đã tổ chức chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày ...
Halal trở thành tâm điểm tại THAIFEX-Anuga Asia 2026 ở Bangkok (Thái Lan)

Halal trở thành tâm điểm tại THAIFEX-Anuga Asia 2026 ở Bangkok (Thái Lan)

Tại THAIFEX - Anuga Asia 2026, Halal không còn là một phân khúc phụ mà đã trở thành một trong những trụ cột chính của triển lãm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore

Ngày 30/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore Seah Kian ...
Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng nhóm Bộ tứ (Quad): Áp lực tạo thêm động lực

Hội nghị Ngoại trưởng Quad lần này diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực xuất hiện nhiều diễn biến phức tạp.
Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Thủ tướng Pakistan thăm Trung Quốc: Quan hệ ‘hữu nghị thép’

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cho thấy Islamabad đang đẩy mạnh tranh thủ đầu tư, công nghệ và hỗ trợ chiến lược từ Bắc Kinh.
Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Mỹ-Iran: Khi niềm tin thiếu vắng

Khi bản thỏa thuận 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột giữa Mỹ và Iran đã đặt sẵn trên bàn để ký thì tiếng súng lại nổ.
Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Nga-Kazakhstan: 'Liên minh ở trái tim Á-Âu' và phép thử của EAEU trong thế giới biến động

Việc Kazakhstan dành cho Tổng thống Nga Putin sự tiếp đón ở cấp cao nhất theo nghi thức nhà nước mang ý nghĩa vượt ra ngoài quan hệ song phương.
Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc: Trục Nga-Trung vào giai đoạn mới

Thượng đỉnh Nga-Trung ở Bắc Kinh cho thấy quan hệ song phương đang bước sang giai đoạn gắn kết sâu hơn giữa lúc cục diện thế giới biến động mạnh.
Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc: Nơi hội tụ dòng chảy ngoại giao toàn cầu

Chuyến thăm chính thức của nhà lãnh đạo Nga tới Trung Quốc không chỉ là hoạt động ngoại giao song phương mà còn là chỉ dấu phác thảo cục diện thế giới đa cực.
Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Từ chất thải công nghiệp đến khoáng sản chiến lược

Bùn đỏ, chất thải độc hại của ngành luyện nhôm, đang được Mỹ nhìn nhận lại như một nguồn khoáng sản chiến lược.
Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Bí ẩn dưới lòng đất thủ đô Helsinki: Chiến lược phục hồi quốc gia của Phần Lan

Phần Lan nổi lên như một hình mẫu đặc biệt về sự chuẩn bị phòng thủ dân sự với mạng lưới hầm trú ẩn quy mô lớn ngay bên dưới các đô thị hiện đại.
Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Hé lộ vũ khí giá rẻ mới mà Ukraine đang dựa vào để đối phó các đòn tập kích Nga

Ukraine đang đặt cược nhiều hơn vào một giải pháp rẻ hơn nhưng đầy hiệu quả nhằm khiến tên lửa và UAV Nga mất phương hướng trước khi tới mục tiêu.
Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Khủng hoảng nhân khẩu học: Khi những chiếc nôi bị để trống

Chưa bao giờ trong lịch sử nhân loại, sự thay đổi nhân khẩu học lại diễn ra nhanh và rộng đến vậy.
50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

50 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Từ dấu ấn Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Đối tác chiến lược toàn diện

Trong hành trình nửa thế kỷ của quan hệ Việt Nam-Thái Lan, dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được xem là nền tảng nhân văn quan trọng.
'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

'Vũ khí' chiến lược có thể định hình lại bản đồ năng lượng Nga-Trung Quốc

Dự án đường ống khí đốt Sức mạnh Siberia 2 đang trở thành một trong những công trình hạ tầng năng lượng tham vọng nhất giữa Nga và Trung Quốc.
EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

EU xem xét đánh thuế dịch vụ số và tiền mã hóa

Ủy ban châu Âu đang xem xét các đề xuất đánh thuế mới đối với dịch vụ số, cờ bạc trực tuyến và tài sản tiền mã hóa.
Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Hợp tác khoáng sản chiến lược Mỹ-Ấn Độ và chiến lược giảm phụ thuộc vào Trung Quốc

Trang Modern Diplomacy ngày 29/5 đã đăng bài phân tích về hợp tác giữa Mỹ và Ấn Độ trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược. Nội dung chính như sau:
Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Nước xa không cứu được lửa gần: Vì sao chiến lược Trung Quốc của châu Âu đến quá muộn và đặt mục tiêu quá thấp?

Đây là câu hỏi do trang Modern Diplomacy đặt ra khi nói về quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU).
Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc tăng tốc khai thác tuyến hàng hải Bắc Cực tới châu Âu vì lý do này

Hàn Quốc đang tăng tốc kế hoạch khai thác tuyến vận tải Bắc Cực như một hành lang thương mại chiến lược tới châu Âu.
Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đưa tin đậm nét, tích cực về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Truyền thông Thái Lan đã đưa tin đậm nét, tích cực các hoạt động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong ngày làm việc đầu tiên 27/5.
Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Khi châu Âu học cách tự bảo vệ: Cuộc chuyển mình quân sự lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh

Châu Âu ngày càng tin rằng họ không thể tiếp tục phụ thuộc hoàn toàn vào Mỹ về quốc phòng và an ninh.
Phiên bản di động