Châu Âu đã có lực lượng quân đội chung

12/01/2019 09:20

Ngày 11/1, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Layen tiết lộ một lực lượng quân đội chung của châu Âu vốn gây nhiều tranh cãi đã được hình thành nhờ sự hỗ trợ từ Pháp, quốc gia đồng minh thân cận của Berlin.

TIN LIÊN QUAN
chau au da co luc luong quan doi chung Châu Âu "tê liệt" trong tuyết trắng
chau au da co luc luong quan doi chung ​Iran: Châu Âu là con tin của nền kinh tế Mỹ

Trong bài viết đăng trên tờ Handelsblat, Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Layen cho biết Đức và Pháp hiện là các "động lực" chính về phòng thủ châu Âu và hai nước sẽ sát cánh cùng nhau khi đối mặt với mọi cuộc tấn công.

chau au da co luc luong quan doi chung
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen tới thị sát buổi huấn luyện của các binh sỹ nước này ở  Bundeswehr (Đức) ngày 6/12/2018. (Nguồn: Getty Images)

Bà Von der Layen cũng lên tiếng chỉ trích những người phản đối Thỏa thuận Hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) của Liên minh châu Âu (EU) với sự tham gia và phối hợp chung của quân đội 25 nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định những quốc gia cam kết tham gia thỏa thuận này hoàn toàn mang tính tự nguyện, tất cả vì lợi ích an ninh chung của châu Âu chứ không phải theo yêu cầu từ phía Brussels (Bỉ).

Bà Von der Layen nhấn mạnh tiến trình thành lập quân đội chung châu Âu đang đạt được tiến triển tốt.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đưa ra lời kêu gọi rõ ràng về việc thành lập một lực lượng quân đội chung của châu Âu trong tương lai.

chau au da co luc luong quan doi chung EU lên án nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela, đe dọa trừng phạt nếu "vấn đề tồi tệ hơn"

Ngày 10/1, Liên minh châu Âu (EU) đã lên án nhiệm kỳ mới của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro là dựa trên "các cuộc bầu ...

chau au da co luc luong quan doi chung EU liệt tình báo Iran vào danh sách khủng bố

Tuyên bố ngày 9/1 của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, họ đã bổ sung hai cá nhân Iran và ban giám đốc cơ ...

chau au da co luc luong quan doi chung Tuổi 20, đồng Euro vẫn là người khổng lồ yếu ớt?

Ngày 1/1/2019, đồng tiền chung châu Âu euro thổi ngọn nến sinh nhật lần thứ 20. Những năm gần đây, đồng tiền chung của khoảng ...

 

(theo AFP)