Chính biến ở Sudan: Các bên ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực

17/07/2019 14:58

TGVN. Ngày 17/7, Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) đang nắm quyền ở Sudan và liên minh các nhóm biểu tình đã ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, mở đường cho một chính quyền dân sự tại quốc gia châu Phi này.

TIN LIÊN QUAN
chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc Khám nhà Tổng thống Sudan, tìm thấy hơn 460 triệu USD tiền mặt
chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc Chính biến ở Sudan: Giám đốc Cơ quan Tình báo và an ninh từ chức
chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc
Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan, ngày 13/7. (Nguồn: AFP)

Hai bên đã nhất trí một tài liệu có tên "Tuyên bố chính trị", sau cuộc thương lượng marathon căng thẳng suốt đêm về từng chi tiết nhỏ của thỏa thuận. Thỏa thuận đã được ký tại Khartoum dưới sự chứng kiến của các bên trung gian hòa giải châu Phi. Hai bên sẽ tiếp tục làm việc để nhất trí về một tuyên bố hiến pháp, dự kiến ký kết vào ngày 19/7 tới.

Phó Chủ tịch TMC, ông Mohamed Hamdan Dagalo, người ký tắt vào thỏa thuận đại diện cho các tướng lĩnh, nhận định đây là một "thời khắc lịch sử" đối với Sudan.

Ngày 5/7, TMC và liên minh các nhóm biểu tình đã đạt một thỏa thuận chia sẻ quyền lực trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó hai bên nhất trí "thành lập một hội đồng lãnh đạo luân phiên giữa quân đội và phía dân sự trong giai đoạn 3 năm hoặc hơn".

Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí thành lập một chính phủ kỹ trị độc lập và tiến hành một cuộc điều tra minh bạch, độc lập về các vụ bạo lực trong những tuần gần đây.

chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc

Sudan: Quân đội lo ngại xảy ra bạo lực trong cuộc biểu tình quy mô lớn

Ngày 29/6, Phó Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở Sudan, Tướng Mohamed Hamdan Dagalo cảnh báo sẽ không dung thứ đối ...

chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc

AU hối thúc các nhân tố bên ngoài ngừng can thiệp vào Sudan

Ngày 8/6, Liên minh châu Phi (AU) đã hối thúc các nhân tố bên ngoài chấm dứt can thiệp vào Sudan bởi quốc gia này ...

chinh bien o sudan cac ben ky thoa thuan chia se quyen luc

Sudan: Nổ súng khiến người biểu tình thương vong gần Bộ Quốc phòng

Ngày 1/6, lực lượng chức năng Sudan đã nổ súng nhằm vào người biểu tình gần trụ sở của Bộ Quốc phòng ở thủ đô ...

PV

(theo AFP)