Chính thức tuyên bố rút hơn 1/3 quân khỏi Đức, Tổng thống Trump: Mỹ không còn khờ khạo

30/07/2020 10:03
Thế Việt
30/07/2020 10:03

TGVN. Ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper thông báo, Washington sẽ cắt giảm 11.900 binh sĩ nước này tại Đức, tái bố trí một số binh sĩ đến Italy và Bỉ.

TIN LIÊN QUAN
Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ lại dọa, Nga lại phản đối, Đức gay gắt 'Washington xem nhẹ chủ quyền châu Âu'
Rút binh sĩ khỏi Đức, Mỹ sẽ điều quân đi đâu?
chinh thuc tuyen bo rut hon 13 quan khoi duc tong thong trump my khong con kho khao
Tổng thống Trump nói rằng, Mỹ sẽ cắt giảm lực lượng vì Đức không thanh toán hóa đơn đầy đủ. (Nguồn: AP)

Đây là sự thay đổi lớn về cách bố trí quân sự của Washington trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Esper nêu rõ, Lầu Năm Góc sẽ rút khoảng 6.400 binh sĩ đồn trú tại Đức về nước và điều chuyển gần 5.600 binh sĩ trong số 34.500 quân nhân Mỹ đồn trú tại Đức sang các nước khác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Như vậy, tổng số binh sĩ hiện diện tại Đức sẽ còn khoảng 23.000 người.

Bộ trưởng Esper nhấn mạnh, mục đích chính của kế hoạch tái bố trí lực lượng Mỹ này là củng cố khu vực phía Đông Nam của NATO gần Biển Đen. Theo ông, một số binh sĩ có khả năng cũng được đưa đến Ba Lan và các nước Baltic nếu Warsaw nhất trí một thỏa thuận giữa hai bên.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ cũng sẽ chuyển trụ sở chỉ huy từ Đức sang Bỉ nhằm tăng cường khả năng phối hợp với Bộ Tư lệnh NATO. 

Nêu lý do về quyết định này, Tổng thống Donald Trump nói do Đức không trả đủ chi phí cho hoạt động bảo vệ: "Chúng ta không muốn trở thành kẻ khờ nữa... Chúng ta sẽ cắt giảm lực lượng vì Đức không thanh toán hóa đơn đầy đủ. Điều đó rất đơn giản".

Tuy nhiên, ông chủ Nhà Trắng lưu ý sẽ xem xét lại việc rút quân nếu Đức đồng ý chi thêm tiền cho Mỹ.

Hồi tháng trước, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Mỹ sẽ giảm lực lượng đồn trú tại Đức xuống khoảng 25.000 binh sĩ với lý do đồng minh thân cận của Mỹ chưa đạt chỉ tiêu chi tiêu quốc phòng của NATO và "lợi dụng" Mỹ trong lĩnh vực thương mại.

Phản ứng về quyết định này, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Röttgen cho rằng động thái này sẽ chỉ làm suy yếu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu với báo giới, ông Röttgen nêu rõ: "Tôi luôn nhấn mạnh việc hoan nghênh các binh sĩ Mỹ ở Đức và hy vọng đã có thể ngăn chặn được kế hoạch rút quân", đồng thời khẳng định, thông báo của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper về việc rút quân là rất đáng tiếc và là tính toán sai lầm.

Theo chính trị gia đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo Đức (CDU), thay vì tăng cường cho NATO, việc giảm quân số ở Đức sẽ làm suy yếu khối liên minh cũng như làm giảm khả năng chiến đấu của quân đội Mỹ. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ bang Rheinland-Pfalz Roger Lewentz nói rằng, quyết định của Mỹ là một đòn mạnh đối với khu vực Eifel (nơi có căn cứ Spangdahlem) về mặt kinh tế cũng như xét về mối quan hệ hữu nghị đã được xây đắp từ hàng thập kỷ qua giữa người dân bang Rheinland-Pfalz với người Mỹ.

Ông cũng cho biết, chưa có thông tin căn cứ Spangdahlem sẽ bị giải thể hoàn toàn, trong khi các căn cứ Ramstein, Kaiserslautern, Landstuhl-Weilerbach và Baumholder dường như không bị ảnh hưởng bởi việc rút quân.

Về phần mình, Thủ hiến bang Bayern Markus Söder cũng bày tỏ lấy làm tiếc về kế hoạch của Mỹ, nhận định kế hoạch sẽ tác động tới quan hệ Đức-Mỹ này không có lợi ích rõ ràng về mặt quân sự.

Muốn 'răn đe' Nga, rốt cục Tổng thống Trump không rút quân khỏi Đức

 

Muốn 'răn đe' Nga, rốt cục Tổng thống Trump không rút quân khỏi Đức

TGVN. Trong thông cáo báo chí ngày 30/6, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman cho biết, đề xuất của bộ này về ...

Thảo luận kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Esper tới châu Âu

 

Thảo luận kế hoạch Mỹ rút quân khỏi Đức, Bộ trưởng Quốc phòng Esper tới châu Âu

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/6 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong chuyến thăm Vương quốc Anh và trụ sở ...

Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin

 

Mỹ rút quân khỏi Đức: Tổng thống Trump 'phàn nàn', nêu điều kiện với Berlin

TGVN. Ngày 15/6, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ giảm số lượng binh lính đồn trú tại Đức xuống còn 25.000 người.   ...

 

(theo AFP, Yonhap)