Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris (27/01/1973-27/01/2023):

Công tác bảo vệ an ninh cho hai Đoàn đại biểu quân sự cách mạng

Đinh Quốc Kỳ *
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chúng ta đã bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe, thông tin; tuyệt đối không để đối phương đánh phá vào đội ngũ, lợi dụng xâm nhập vào nội bộ hay lấy cắp các thông tin...
Tháp nước ở Trại Davis, nơi hai chiến sĩ Phạm Văn Lãi và Nguyễn Văn Cẩn cắm lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam lúc 9h30 sáng, ngày 30/04/1975.
Tháp nước ở Trại Davis, nơi hai chiến sĩ Phạm Văn Lãi và Nguyễn Văn Cẩn cắm lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam lúc 9h30 sáng, ngày 30/04/1975.

Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/01/1973 là một thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam, nhưng Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã ra sức chống phá, từ trước ngày văn bản Hiệp định được chính thức ký kết và có hiệu lực thi hành.

Ngay trong quá trình chuẩn bị cho việc thực hiện nhiệm vụ thi hành Hiệp định Paris, Bộ Chính trị đã kịp thời chỉ đạo các Bộ Quốc phòng, Bộ Công an (Bộ Nội vụ) và Bộ Ngoại giao có kế hoạch tổ chức lực lượng làm công tác này. Các Bộ đã khẩn trương chuẩn bị lựa chọn cán bộ, chiến sĩ cho hai đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (VNDCCH) (Đoàn A) và Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (CPCMLT) (Đoàn B).

Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ giới hạn trong công tác bảo vệ an ninh cho hai Đoàn ta làm nhiệm vụ của Ban liên hợp quân sự 4 bên và 2 bên.

Âm mưu của đối phương

Ngay từ đầu, Mỹ và chính quyền Sài Gòn đã lên kế hoạch đầy đủ để phá hoại Hiệp định và triển khai kế hoạch này ngay cả trước khi Hiệp định được ký kết, qua việc bố trí trụ sở cho hai Đoàn ta là những trại lính cũ, bẩn, xung quanh là hàng rào kẽm gai, vọng gác để khống chế sự đi lại, tiếp xúc của lực lượng cách mạng với quần chúng nhân dân trong vùng chúng kiểm soát; khống chế mọi sinh hoạt, ăn ở, đi lại của các thành viên của ta…; bố trí xung quanh các lực lượng sẵn sàng nổ súng cùng bom, pháo, xe tăng, chất độc… hòng hủy diệt nơi đóng quân của ta.

Như câu chuyện sáng ngày 28/01/1973, đối phương hẹn đón đoàn ta ở sân bay Thiện Ngôn nhưng đã dùng máy bay ném bom vào đúng điểm hẹn. Rất may ta đã an toàn, vì đã đoán trước âm mưu, thủ đoạn này.

Ở Bảo Lộc, đối phương đã phục kích khi ta đến vị trí tập kết, làm cho bốn đồng chí hy sinh và một số bị thương; đồng thời dùng máy bay trực thăng quần thảo, xe bọc thép chạy xung quanh trụ sở, cùng các lính của chính quyền Sài Gòn lăm lăm súng trong tay.

Ở những nơi khác, đối phương cho bọn lưu manh, côn đồ… hành hung cán bộ, chiến sĩ ta ở khu vực I, II, III Đức Phổ, Quảng Ngãi; tiến hành ghi hình các cán bộ, chiến sĩ ta để sử dụng nhằm lôi kéo, mua chuộc, rung dọa… Tận dụng sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chúng còn cài đặt các công cụ nghe trộm, quan sát từ xa trong các đồ vật, quà tặng… đặc biệt, tại các phòng của lãnh đạo hai Đoàn tại Trại Davis. Bên cạnh đó là việc phá sóng vô tuyến điện hòng ngăn chặn liên lạc từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài của hai Đoàn ta; bố trí các trạm quan sát, thu âm, thu hình xung quanh trụ sở để theo dõi mọi sinh hoạt, chuyện trò bên trong…

Tấm biển đề dòng chữ “Đoàn Đại biểu Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ban Liên hợp quân sự  hai bên Trung ương” đặt bên trong hàng rào kẽm gai gần cổng Trại Davis.
Tấm biển đề dòng chữ “Đoàn Đại biểu Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, Ban Liên hợp quân sự hai bên Trung ương” đặt bên trong hàng rào kẽm gai gần cổng Trại Davis.

Đối phương cũng sử dụng các nhân viên lái xe, sửa chữa điện nước, cung cấp lương thực, thực phẩm… cho Trại Davis là người của các cơ quan an ninh, tình báo như: CIA, DIA Mỹ; Phủ đặc ủy Trung ương tình báo, Tổng nha cảnh sát, Phòng 2 Bộ Tổng tham mưu và Cục An ninh Quân đội của chính quyền Sài Gòn. Những người này trực tiếp lôi kéo, dụ dỗ từng người của ta khi tiếp xúc tại nơi làm việc. Họ rất ranh mãnh khi gặp gỡ, trò chuyện, vì cho rằng các cán bộ, chiến sĩ ta tham gia cách mạng đã nhiều năm xa gia đình, quê hương, sống thiếu thốn, đói khát, bệnh tật, bom đạn ác liệt… sẽ bị đời sống đủ đầy, ăn ngon, mặc đẹp, nhà cao cửa rộng của đô thị Sài Gòn lôi kéo quật ngã.

Chưa hết, chúng còn tìm hiểu nhân thân của các đồng chí lãnh đạo hai Đoàn ta, dùng thủ đoạn lôi kéo người thân của họ… Chúng cho tay chân về gặp mẹ của một đồng chí ở Đoàn B, dụ dỗ bà lên Sài Gòn gặp con trai. Nhưng bà cụ đã thẳng thừng từ chối, nói rõ con bà đi theo cách mạng là để “đánh quân xâm lược”, “giải phóng quê hương” và vạch rõ âm mưu của chúng là “mượn tay” bà để lôi kéo con rời bỏ hàng ngũ cách mạng.

Cũng có một số đối tượng là bạn học cũ, đồng hương của các cán bộ, chiến sĩ tìm cách nài nỉ, mời họ về nhà riêng rồi kể chuyện bạn bè, khoe khoang cuộc sống sang giàu, nhà cao cửa rộng, hẹn đưa xe đến đón, hứa chuyển thư, quà cáp giúp đến tay người nhận...

Chúng cũng tìm hiểu các đối tượng có người thân làm việc trong phái đoàn ta, cho vào làm việc tại trụ sở của ta ở Trại Davis để tiếp cận người nhà. Ta đã chủ động cho họ gặp nhau và đã giải thích chính sách của cách mạng để họ hiểu, khuyên bảo họ không nên đứng về phía lực lượng ngoại xâm, có điều kiện nên giúp đỡ cách mạng…

Nguy hiểm hơn, đối phương còn âm mưu đưa các chất độc vào nguồn nước, lương thực, thực phẩm… để gây hại đến sức khỏe và tính mạng của đoàn ta và còn có hẳn kế hoạch tiêu diệt hoàn toàn địa điểm đóng quân của hai đoàn…

Khi hai Đoàn đại biểu quân sự ta tiếp quản ngày 28/01/1973, xung quanh Trại Davis có 13 tháp canh của quân đội Sài Gòn. Tấm ảnh chụp một trong 13 tháp canh lúc đó.
Khi hai Đoàn đại biểu quân sự ta tiếp quản ngày 28/01/1973, xung quanh Trại Davis có 13 tháp canh của quân đội Sài Gòn. Tấm ảnh chụp một trong 13 tháp canh lúc đó.

Chủ động phòng chống

Trước những thủ đoạn phá hoại hết sức tinh vi, xảo quyệt nói trên, chúng ta đã chủ động và kịp thời có ngay những biện pháp phòng chống hiệu quả.

Ta đã đề cao cảnh giác nên đã tránh được thiệt hại, như khi chúng dùng máy bay ném bom xuống điểm hẹn Thiện Ngôn.

Khi đối phó bọn lưu manh, côn đồ hung hãn, ta khéo léo sử dụng những dụng cụ có trong tay chống đỡ và lực lượng cảnh vệ được huấn luyện dày dạn kỹ năng đã kịp thời ngăn chặn những tên cầm đầu, xông xáo nhất…

Ta bóc gỡ triệt để các phương tiện nghe lén đã được bố trí sẵn tại các phòng ở, làm việc của các đồng chí lãnh đạo hai Đoàn cũng như tại phòng họp và lập ra các căn phòng an toàn để họp bàn, đặt tên là “Phòng hạnh phúc”. Ta cũng đưa ra những quy định trong phát ngôn, giao tiếp, trò chuyện tại những vị trí an toàn, không để đối phương nghe trộm được những nội dung cần bảo mật.

Công văn tài liệu của Đoàn đã được bảo mật hết sức chặt chẽ. Ta quy định không đem theo tài liệu khi đi làm việc với đối phương, tiêu hủy công văn tài liệu không để chúng tìm kiếm trong rác thải…

Đối phó với việc phá sóng vô tuyến, ta kịp thời cho chuyên gia giàu kinh nghiệm vào trụ sở để khắc phục, nỗ lực, giữ vững thông tin liên lạc thường xuyên và thông suốt nhưng đảm bảo tuyệt đối an toàn bí mật. Ta cũng liên tục thay đổi quy ước liên lạc, đổi sóng đài cấp trên, tăng công suất máy, số lần phát không theo quy ước…

Đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ hai Đoàn ta là việc làm được đặc biệt quan tâm. Với trang bị phương tiện kỹ thuật hạn chế trong phân tích các độc chất trong nước ăn, lương thực, thực phẩm, ta đã phải sử dụng các phương pháp có trong tự nhiên là sinh vật cảnh để thử nghiệm các chất gây hại cho sức khỏe con người. Thậm chí, cán bộ bảo vệ an ninh cũng là một khâu thử nghiệm, để đảm bảo độ tin cậy an toàn nhất cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ ta…

Đề phòng khả năng chống đột nhập bắt cóc ngay trong doanh trại, cơ quan an ninh cũng đã xây dựng những căn hầm bí mật tại phòng nghỉ của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài liệu khi có những tình huống bất ngờ xấu nhất.

Các cán bộ, chiến sĩ của ta đứng trước cổng Trại Davis, tháng 11/1973.
Các cán bộ, chiến sĩ của ta đứng trước cổng Trại Davis, tháng 11/1973.

Tận dụng mọi khả năng

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, hai Đoàn đại biểu quân sự cách mạng đã kiên cường, mưu trí, linh hoạt, sáng tạo, dũng cảm trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh buộc Mỹ - ngụy phải thực hiện những nội dung cơ bản của Hiệp định Paris. Đó là: Quân Mỹ và quân chư hầu phải rút khỏi miền Nam Việt Nam và phải trao trả cho ta những người bị bắt trong chiến tranh.

Ngoài những điều cơ bản trên, do điều kiện sống trong vùng địch kiểm soát, chúng ta đã tận dụng mọi khả năng để thực hiện các nhiệm vụ.

Ta đã tận dụng các diễn đàn công khai đấu tranh góp phần cô lập đối phương, kịp thời cung cấp thông tin giúp nhân dân thế giới và cả nhân dân tiến bộ Mỹ thấy được sự thật cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ tại miền Nam Việt Nam, chính sách nhân đạo, yêu chuộng hòa bình, tự do độc lập của chúng ta.

Do được tiếp xúc với nhiều đối tượng, trong đó có nhiều người cảm tình với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của ta, nên ta đã thu thập được nhiều tin tức quý báu, giúp cho cấp trên có những đánh giá kịp thời, chính xác, đề ra chủ trương chiến lược đúng đắn trong cuộc chiến và đã đưa cách mạng giải phóng dân tộc đến thắng lợi cuối cùng.

Ông Đinh Quốc Kỳ.
Ông Đinh Quốc Kỳ.

Công tác bảo vệ an ninh cho hai Đoàn ta trong thực hiện nhiệm vụ thi hành Hiệp định Paris là một bộ phận của cuộc đấu tranh với kẻ thù vô cùng thâm độc, xảo quyệt tại sào huyệt của chúng. Hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ ta đã can đảm, dũng cảm, mưu trí, kiên cường đấu tranh thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà Đảng, Quân đội và nhân dân giao phó. Chúng ta đã đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe, thông tin; tuyệt đối không để đối phương đánh phá vào đội ngũ, lợi dụng xâm nhập vào nội bộ hay lấy cắp các thông tin...

Trên mặt trận này, chúng tôi đã luôn nhận được sự chỉ đạo và chi viện kịp thời, hiệu quả của cấp trên, nhất là các đồng chí lãnh đạo của cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an, đặc biệt trong đó có đồng chí Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn và Cục Bảo vệ an ninh quân đội.

Nhờ có tinh thần cảnh giác cao độ, lòng trung thành tuyệt đối của cán bộ, chiến sĩ hai Đoàn, ta đã chiến thắng mọi thủ đoạn xảo quyệt của đối phương và góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân làm nên ngày Đại thắng mùa Xuân 30/04/1975.

* Đại tá, nguyên Sĩ quan liên lạc, Đoàn Đại biểu quân sự Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (Đoàn B)
Hội nghị và Hiệp định Paris qua những con số

Hội nghị và Hiệp định Paris qua những con số

Hội nghị Paris gồm 2 giai đoạn, kéo dài tổng cộng 4 năm, 8 tháng, 14 ngày.

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Đóng góp của đối ngoại nhân dân trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris

Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là một mốc son sáng chói trong lịch sử ngoại ...

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại Pháp

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định Paris tại Pháp

Hiệp định Paris đánh dấu thời khắc trọng đại trong lịch sử Việt Nam, đồng thời là sự kiện quan trọng với thành phố Verrières-le-Buisson, ...

Paris và những ngày tháng đấu trí, đấu lý nhưng cũng đậm tình

Paris và những ngày tháng đấu trí, đấu lý nhưng cũng đậm tình

Với nguyên Tổng Biên tập báo Nhân dân Hà Đăng, một thành viên đoàn đàm phán của Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam ...

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris: ‘Việt cộng’ đến Paris

Kỷ niệm 50 năm Ngày ký kết Hiệp định Paris: ‘Việt cộng’ đến Paris

Khi Việt Nam đang chiến tranh, trên thế giới, bên cạnh tên gọi chính thức là FNL (Front National de Libération - Mặt trận Dân ...

Bài viết cùng chủ đề

50 năm Hiệp định Paris

Xem nhiều

Đọc thêm

Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ cho người yêu cà phê Việt

Hành trình từ hạt cà phê trên nông trại đến ly NESCAFÉ cho người yêu cà phê Việt

Baoquocte.vn. Tham gia Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột 2023 từ ngày 10-14/3, NESCAFÉ đã chia sẻ về hành trình hơn 10 năm bền bỉ đồng hành cùng người nông ...
Lưu học sinh Việt Nam thúc đẩy hoạt động kết nghĩa tại Campuchia

Lưu học sinh Việt Nam thúc đẩy hoạt động kết nghĩa tại Campuchia

Baoquocte.vn. Đoàn lưu học sinh Quân sự và Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia tổ chức kết nghĩa nhằm tăng cường giao lưu, hỗ trợ lẫn nhau.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh ngày 28/3: Wolves tính bán Ruben Neves, MU sẽ mua; khả năng Chelsea phải chia tay loạt ngôi sao?

Baoquocte.vn. Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật tin chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong những giờ qua.
Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Vụ phá hoại đường ống Dòng chảy phương Bắc: Gặp thất bại ở HĐBA, Nga sẽ không 'cố đấm ăn xôi', Trung Quốc lên tiếng

Baoquocte.vn. Nga sẽ không cố tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu khác ở HĐBA về nghị quyết mở một cuộc điều tra độc lập về các vụ phá hoại Dòng chảy ...
Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Phát hành bộ tem quảng bá sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam

Baoquocte.vn. Tổng công ty Bưu điện sẽ chính thức phát hành bộ tem 'Phượng tím' nhằm quảng bá đất nước, con người và sự đa dạng khí hậu, sinh học của ...
Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Tự tin về khối tài sản chiến lược, Mỹ chẳng bị Triều Tiên đe dọa, cho tàu sân bay hạt nhân cập cảng Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Nimitz đã cập cảng ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc, vào ngày 28/3.
Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Đưa ASEAN và Việt Nam đến với bạn bè Hy Lạp

Baoquocte.vn. Sáng kiến của Đại sứ quán Việt Nam trong năm Chủ tịch ACAT, Hội chợ ASEAN+ đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn bè, du khách tại Hy Lạp.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria

Baoquocte.vn. Ngày 27/3, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet Jeria.
Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới của UNESCO

Baoquocte.vn. Bộ trưởng nhấn mạnh các di sản thế giới tại Việt Nam đã và đang đóng góp hết sức tích cực cho việc nâng cao đời sống của cộng đồng địa phương.
Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Bộ Ngoại giao và các CQĐD ở nước ngoài sẽ cấp, phát hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ mẫu mới

Baoquocte.vn. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu mới có nhiều cải tiến về hình thức, quảng bá nhiều hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa...
Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Cảm động câu chuyện ba chàng trai Thụy Sỹ treo cờ Việt Nam trên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris

Baoquocte.vn. Những chàng trai đến từ Thụy Sỹ đã leo lên chóp tháp Nhà thờ Đức Bà Paris vào đêm 18-19/1/1969 để treo lá cờ của Việt Nam.
Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Guyana

Baoquocte.vn. Tiếp Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa, Tổng thống đề nghị Việt Nam hỗ trợ Guyana trong việc hợp tác về nông nghiệp, chăn nuôi và trồng trọt.
Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Việt Nam hoan nghênh Nga đơn giản hóa thủ tục visa cho công dân

Baoquocte.vn. Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, Việt Nam ủng hộ Nga tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương, cũng như trao đổi nhân dân giữa hai nước.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảm ơn lực lượng cứu nạn, cứu hộ QĐND Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới thăm tỉnh Hatay, một trong các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận động đất ngày 6/2.
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng cứu nạn, cứu hộ Quân đội nhân dân Việt Nam xác định thêm 2 vị trí nạn nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Ngày 18/2, lực lượng cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ cùng cơ quan chức năng sở ...
Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ trưởng Quốc phòng động viên lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Baoquocte.vn. Biểu dương thành tích của các chiến sĩ, Bộ trưởng Quốc phòng khẳng định lực lượng cứu nạn, cứu hộ cần cố gắng, quyết tâm hơn nữa để giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Cập nhật thông tin về công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam đã chuyển thư thăm hỏi và thông báo cho chính quyền sở tại về quyết định viện trợ 100.000 USD cho mỗi nước của Chính phủ Việt Nam.
Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ: Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam tìm thấy 3 vị trí nạn nhân

Baoquocte.vn. Đoàn cứu nạn, cứu hộ của Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã hỗ trợ trực tiếp đưa 1 thi thể nạn nhân ra ngoài tại tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động