Covid-19: Argentina trục xuất 270 khách du lịch không chịu cách ly, Lào đóng hàng loạt cửa biên giới

16/03/2020 11:39

TGVN. Ngày 15/3, Argentina đã trục xuất 270 khách du lịch nước ngoài từ chối cách ly bắt buộc theo sắc lệnh mới được ban bố trước đó nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi Covid-19: Thủ tướng Hun Sen chỉ đạo khẩn công tác chống dịch, Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam trấn an công dân
covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi Kiều bào Hàn Quốc: Về cách ly chống dịch Covid-19 vẫn chung tay vì học sinh nghèo
covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi
Nhiều khách du lịch mới nhập cảnh vào Argentina trong 2 tuần gần đây đã tự do đi lại, phớt lờ yêu cầu cách ly của chính quyền và giới chức y tế. (Ảnh minh họa. Nguồn: En 24)

Theo thông báo của cảnh sát, nhiều khách du lịch mới nhập cảnh vào Argentina trong 2 tuần gần đây đã tự do đi lại, phớt lờ yêu cầu cách ly của chính quyền và giới chức y tế.

Trong khi đó, một nhóm khác vừa mới hạ cánh xuống sân bay quốc tế Ezeiza nhưng từ chối thực hiện việc cách ly, do vậy cơ quan chức năng buộc phải yêu cầu những người này quay trở về nơi xuất phát ngay trong ngày.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Alberto Fernandez đã quyết định đóng cửa biên giới và cho học sinh các cấp nghỉ học cho tới ngày 31/3. Hiện Argentina đã ghi nhận 56 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 11 ca mới được xác nhận trong ngày.

Lào cũng là một trong số các nước đã thực hiện bước đi cứng rắn, tạm đóng 10 cửa khẩu tiếp giáp với các nước láng giềng để ngăn chặn Covid-19 lây lan.

Trong số 10 cửa khẩu bị đóng tạm thời lần này, có 6 cửa khẩu tiếp giáp với Việt Nam gồm cửa khẩu quốc tế Panghok ở tỉnh Phongsaly, Namsoy ở tỉnh Huaphanh, Namkan ở tỉnh Xieng Khuang, Phoukeua ở tỉnh Attapeu, Daktaok ở tỉnh Sekong và Nam Phao ở tỉnh Bolikhamxay.

Số cửa khẩu tiếp giáp với Thái Lan bị đóng cửa tạm thời gồm Namheuang và Nam Ngeun ở tỉnh Xayaboury, Na Pao ở tỉnh Khammuan và sân bay quốc tế tỉnh Savannakhet.

Theo Vientinane Times, trong thông báo đọc trước báo chí Lào về việc đóng cửa tạm thời 10 cửa khẩu nói trên, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sĩ Rattanaxay Phetsouvanh cũng khuyến cáo người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết qua biên giới để hạn chế nguy cơ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Bên cạnh quyết định của chính quyền trung ương, trong những ngày qua, nhiều tỉnh của Lào đã đóng cửa một loạt cửa khẩu với các nước láng giềng.

Chính quyền tỉnh Attapeu, Nam Lào cuối tuần qua đã tạm thời đóng các cửa khẩu Phounhang ở huyện Vong; Cửa khẩu Pho 1 khu vực Vangtat huyện Xanxay; Cửa khẩu XePien huyện Sanamxay; Cửa khẩu phụ Pho 2, 3, 4, 5 và 6 tiếp giáp với Việt Nam và Campuchia.

Chính quyền tỉnh Sekong, Nam Lào chiều 13/3 cũng đã ra thông báo đóng cửa tạm thời các cửa khẩu phụ có biên giới với Việt Nam bao gồm cửa khẩu Daktaook, cửa khẩu Dakpar, cửa khẩu Tavang và cửa khẩu Kako.

Chính quyền tỉnh Huaphanh cuối tuần qua cũng đã ra quyết định đóng cửa 10 cửa khẩu phụ với Việt Nam gồm các cửa khẩu Nam Tai, Tha Rao, Meuang Kern, Phieng Peua, Mong Nam, Na Khang, Sob Doung, Pao, Yord Tiew và Dadin.

covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi

 

Tin tức ASEAN buổi sáng 16/3

TGVN. Những động thái mạnh mẽ kiểm soát Covid-19 của các quốc gia Đông Nam Á, ASEAN theo đuổi RCEP mà không có Ấn Độ... là những thông ...

covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi

 

Dịch Covid-19: Fed cắt giảm lãi suất về gần 0%, chứng khoán Mỹ vẫn giảm mạnh

TGVN. Ngày 15/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo cắt giảm lãi suất lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần ...

covid 19 argentina truc xuat 270 khach du lich khong chiu cach ly them loat nuoc dong cua bien gioi

 

Cập nhật 7h ngày 16/3: Số người nhiễm Covid-19 tại châu Âu tiếp tục tăng 'chóng mặt', thêm nhiều nước đóng cửa biên giới, áp dụng biện pháp cứng rắn

TGVN. Theo Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 16/3 (giờ Hà Nội), tổng số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường ...

Thế Việt

(theo En 24, Vientiane Times, TTXVN)