Covid-19: Thái Lan xem xét phong tỏa đất nước, miễn phí điều trị cho người nước ngoài, Hàn Quốc thêm 87 ca nhiễm

20/03/2020 16:53

TGVN. Ngày 20/3, truyền thông sở tại đưa tin, một nhóm chuyên gia y tế đã khuyến nghị Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha rằng số ca Covid-19 tại nước này có thể tăng lên 350.000 người với 7.000 ca tử vong nếu Chính phủ không áp dụng biện pháp phong tỏa.

TIN LIÊN QUAN
covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem 2 nhân viên y tế đầu tiên tại Việt Nam mắc Covid-19, cả nước có 87 ca nhiễm
covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem Giữa đại dịch Covid-19, vẫn có giải đấu ở châu Âu diễn ra bình thường
covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem
Thủ tướng Prayut cho biết sẽ xem xét khuyến nghị của các bác sỹ để có quyết định ban hành lệnh phong toả hay không. (Nguồn: AFP)

Cảnh báo trên được một nhóm chuyên gia y tế trình lên Thủ tướng Prayut vào ngày 19/3 tại Toà nhà Chính phủ.

Theo nguồn tin trên, các bác sĩ lo ngại ít nhất 7.000 người sẽ chết vì dịch viêm đường hô hấp Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra trừ khi các biện pháp cách ly mở rộng được triển khai.

Các chuyên gia thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan và các trường đại học y cũng ước tính, có khoảng hơn 52.000 người có thể phải nhập viện theo "kịch bản xấu nhất này", trong đó 17.000 người có thể ở trong tình trạng nguy kịch.

Ngược lại, nếu Chính phủ áp dụng biện pháp phong tỏa trong 30 ngày tới, các ca được xác nhận có thể thấp hơn 24.269. Tuy nhiên, ngay cả trong "kịch bản tốt nhất" thì cũng có khoảng 485 người chết vì đại dịch.

Nguồn tin trên cho biết, Thủ tướng Prayut chưa đồng ý ngay việc dừng hoạt động các phương tiện công cộng và ra lệnh cho người dân ở trong nhà, nhưng Thủ tướng cho biết sẽ xem xét khuyến nghị của các bác sỹ để có quyết định ban hành lệnh phong toả hay không.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngày 17/3, ông Prayut khẳng định đang để ngỏ khả năng phong toả toàn bộ đất nước, nhưng nhấn mạnh những hậu quả của nó cần phải được đánh giá một cách kỹ lưỡng.

Trong diễn biến liên quan, truyền thông sở tại đưa tin, Bộ Tài chính Thái Lan xác nhận, người dân Thái Lan và du khách nước ngoài nhiễm SARS-CoV-2 được điều trị tại nước này có thể yêu cầu hoàn trả các chi phí y tế từ các bệnh viện. Chính sách trên cũng được mở rộng để bao gồm cả những người bị nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế công cộng nước này sẽ công bố cụ thể số tiền mà những người không có quốc tịch Thái Lan đủ điều kiện yêu cầu thanh toán cho các khoản chi phí y tế.

Cùng ngày, Bộ Y tế và Hưu trí Hàn Quốc thông báo, trong 24h qua, nước này ghi nhận thêm 87 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca nhiễm tại Hàn Quốc lên 8.652. Số tử vong đã tăng 3 ca so với ngày 19/3, lên 94 ca, trong khi 286 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện.

Mặc dù số lượng ca nhiễm mới trong ngày đã giảm xuống dưới 100, Bộ này vẫn cảnh giác về khả năng có các ổ lây nhiễm, đặc biệt trong các khu vực đô thị, sau khi có những trường hợp tương tự tại Daegu và Seoul gần đây.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-Kyun cũng nhấn mạnh sự cần thiết giám sát chặt chẽ người từ nước ngoài tới Hàn Quốc, đặc biệt từ châu Âu, trong bối cảnh số lượng các ca mắc Covid-19 tăng nhanh.

covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem

 

Đại dịch Covid-19 giai đoạn 2 đòi hỏi phải có sự thay đổi trong chiến lược ngăn chặn

TGVN. nhận định, trong giai đoạn 1 chúng ta đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Bước sang giai đoạn 2, đại dịch ...

covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem

 

Cập nhật 14h ngày 20/3: Số ca Covid-19 tử vong trên toàn cầu vượt 10.000, Indonesia xét nghiệm diện rộng, phong tỏa thủ đô

TGVN. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Khoa học và Kỹ thuật (CSSE) thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính đến 10h30 giờ ...

covid 19 thai lan xem xet bien phap phong toa mien phi dieu tri cho nguoi nuoc ngoai han quoc them 87 ca nhiem

 

Dịch Covid-19: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ hỗ trợ người Việt có nguyện vọng về nước

TGVN. Ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ ra thông báo hỗ trợ người Việt Nam tại Ấn Độ có nguyện vọng ...

Thế Việt

(theo Thai Enquirer, THX, Yonhap)