Cục diện thế giới nhìn từ các hội nghị thượng đỉnh gần đây

Ngọc Hùng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự trở lại của các hội nghị lớn sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19 phần nào cho thấy bức tranh cơ bản về cục diện thế giới hiện nay.

Trung tuần tháng 11 vừa qua đã liên tiếp diễn ra các hội nghị thượng đỉnh, bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40, 41 tại Campuchia, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia, Hội nghị cấp cao APEC tại Thái Lan, kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 43, cùng các cuộc tiếp xúc song phương quan trọng bên lề, đặc biệt là cuộc gặp trực tiếp giữa hai nguyên thủ Mỹ-Trung. Diễn ra trong bối cảnh các hội nghị quốc tế lớn hầu hết bị gián đoạn gần 3 năm qua do dịch bệnh Covid-19, các hoạt động trên phần nào cho thấy bức tranh cơ bản về cục diện thế giới hiện nay.

Cục diện thế giới nhìn từ các hội nghị thượng đỉnh gần đây
Các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ 10 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia ngày 12/11. (Nguồn: TTXVN)

Một là, diễn biến, kết quả các hội nghị cho thấy, xu thế hòa bình, hợp tác để phát triển vẫn là xu thế chính trên thế giới hiện nay. Hội nghị cấp cao ASEAN đã đạt được những kết quả quan trọng, thông qua và ghi nhận hơn 100 văn kiện về nhiều nội dung, trong đó đáng chú ý là ASEAN đã thông qua Tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Mỹ và ASEAN-Ấn Độ, đồng ý về nguyên tắc nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược với Canada.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20, liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Tuyên bố chung của Hội nghị nhấn mạnh có một số quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt, nhưng hầu hết các nước thành viên lên án mạnh mẽ cuộc xung đột tại Ukraine, tác động tiêu cực đến cuộc sống của người dân và làm trầm trọng thêm những vấn đề yếu kém của nền kinh tế toàn cầu. Tuyên bố khẳng định, luật pháp quốc tế phải được tôn trọng và mối đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, Tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC nhấn mạnh quyết tâm đẩy mạnh hợp tác phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cân bằng, bền vững và bao trùm, kết nối toàn diện.

Đáng chú ý nhất, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, đã diễn ra cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kể từ khi ông Biden nhậm chức, và cũng diễn ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình được tiếp tục bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp tại Đại hội XX vừa kết thúc không lâu. Tiếp đó, bên lề Hội nghị cấp cao APEC, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cũng có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Tập Cận Bình. Tại đây, bà Kamala Harris đã kêu gọi kiểm soát cạnh tranh giữa hai nước Mỹ và Trung Quốc.

Dù chỉ là các cuộc gặp song phương bên lề hội nghị quốc tế, song các cuộc tiếp xúc này đã giúp hai bên trao đổi quan điểm của nhau trong những vấn đề trọng yếu, và đáng kể nhất là đã thể hiện việc Mỹ-Trung vẫn luôn có thể duy trì các kênh đối thoại, kể cả ở mức cao nhất, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa hai nước ngày càng quyết liệt trong những năm qua.

Cục diện thế giới nhìn từ các hội nghị thượng đỉnh gần đây
Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bali, Indonesia ngày 14/11. (Nguồn: Reuters)

Hai là, mặc dù nguy cơ chiến tranh quy mô lớn, chiến tranh hạt nhân bị đẩy lùi khi gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của hầu hết các nước trong cộng đồng quốc tế, song nguy cơ bùng phát các cuộc xung đột quy mô nhỏ vẫn luôn tiềm tàng. Hội nghị cấp cao APEC đã bị gián đoạn liên quan đến vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Còn trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung, vấn đề Đài Loan vẫn nổi lên là vấn đề gai góc trong quan hệ hai nước.

Tại khu vực Biển Đông, theo phía Philippines, ngày 20/11 đã xảy ra một vụ va chạm trên biển giữa lực lượng của nước này với lực lượng của Trung Quốc. Vụ việc diễn ra ngay trước thềm chuyến công du Philippines của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, bà Harris tuyên bố Washington sẽ kích hoạt cam kết phòng thủ chung nếu lực lượng Philippines bị tấn công ở Biển Đông.

Điều đó cho thấy, trong bối cảnh hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chính, vẫn luôn tiềm tàng khả năng phát sinh xung đột, tranh chấp, đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực, nhất là tại các điểm nóng như bán đảo Triều Tiên, eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Ba là, các vấn đề toàn cầu ngày càng trở lên cấp bách và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế, đồng thời trở thành động lực để các quốc gia tăng cường hợp tác, ứng phó. ASEAN và các đối tác đã đưa ra nhiều biện pháp và cam kết nguồn lực cụ thể nhằm đối phó các thách thức đang nổi lên như dịch bệnh, biến đổi khí hậu, môi trường, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Các nước cũng đề xuất nhiều sáng kiến thiết thực trong các lĩnh vực được quan tâm hiện nay như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh G20 đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về những thách thức an ninh lương thực ngày càng trầm trọng hơn do căng thẳng và xung đột gần đây. Các nước G20 cam kết thực hiện các hành động khẩn cấp để chống đói nghèo, đặc biệt ở những nước đang phát triển. G20 cũng kêu gọi sự chuyển dịch nhanh chóng hướng tới nền nông nghiệp, hệ thống lương thực và chuỗi cung ứng bền vững. Các nước phát triển đã cam kết sẽ gây quỹ ít nhất 20 tỷ USD để hỗ trợ Indonesia dần từ bỏ than đá và đạt mục tiêu trung hòa khí carbon vào năm 2050, sớm hơn 10 năm so với dự kiến.

Còn các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã thông qua Các mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG). Đây là tài liệu định hướng quan trọng cho việc triển khai chương trình nghị sự của APEC về phát triển bền vững và bao trùm. Điều này cho thấy, thế giới ngày càng quan tâm đến các vấn đề phát triển bền vững, thúc đẩy hợp tác chặt chẽ hơn để ứng phó thành công với các thách thức đặt ra.

Trong bối cảnh hòa bình, hợp tác vẫn là xu thế chính, vẫn luôn tiềm tàng khả năng phát sinh xung đột, tranh chấp, đe dọa hòa bình, ổn định của khu vực...

Bốn là, các hội nghị quốc tế quan trọng trên đều được tổ chức ở Đông Nam Á, được xem là trung tâm của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, quy tụ được sự tham dự của các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Điều đó cho thấy, sự dịch chuyển trung tâm chính trị thế giới từ châu Âu-Đại Tây Dương sang khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngày càng rõ ràng hơn.

Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương bao hàm một khu vực rộng lớn, với các quốc gia quan trọng, chủ chốt, là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khu vực này chiếm tới hơn 60% dân số và chiếm 1/3 thương mại toàn cầu, tạo ra 60% GDP và 2/3 tăng trưởng của toàn thế giới, tới năm 2030 có thể sẽ quy tụ cả 4 nền kinh tế hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản. Trong tương lai, các cường quốc, các nước lớn khác sẽ ngày càng quan tâm, đầu tư tới khu vực này.

Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các nước trong khu vực tận dụng thời cơ, thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, đồng thời cũng đặt ra thách thức phải ứng xử hài hòa, tránh bị rơi vào vòng xoáy của cuộc cạnh tranh tranh giành ảnh hưởng giữa các cường quốc.

Cục diện thế giới nhìn từ các hội nghị thượng đỉnh gần đây
Các mục tiêu Bangkok về mô hình kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) được thông qua tại Hội nghị cấp cao APEC là tài liệu định hướng quan trọng cho việc triển khai chương trình nghị sự của APEC về phát triển bền vững và bao trùm. (Nguồn: Reuters)

Năm là, các hội nghị cũng cho thấy, vai trò, ảnh hưởng của Trung Quốc trên trường quốc tế ngày càng nổi bật, Trung Quốc trở thành tâm điểm trong các vấn đề quốc tế và là nhân tố các quốc gia đều phải tính đến trong hoạch định chính sách đối ngoại của mình.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương bên lề G20 và APEC, ngoài tiếp xúc với Tổng thống, Phó Tổng thống Mỹ, còn có Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Tổng thống Senegal Macky Sall, Tổng thống Argentina Alberto Fernández, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni, Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr., Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Papua New Guinea James Marape, Tổng thống Chile Gabriel Boric, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, cùng nhiều cuộc tiếp xúc quan trọng khác.

Quan điểm của Bắc Kinh tại các hội nghị trở thành yếu tố quan trọng giúp hội nghị đạt được tiến triển, chẳng hạn như việc G20 đã thông qua được Tuyên bố chung liên quan đến vấn đề còn có ý kiến khác nhau, được cho là nhờ sự linh hoạt trong quan điểm của các nước thành viên. Điều đó cho thấy, trong tương lai, Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng vị thế, ảnh hưởng, giữ vai trò ngày càng mang tính quyết định đến việc định hình cục diện trong khu vực và trên thế giới.

Điểm tin thế giới sáng 23/11: Mỹ giải ngân 4,5 tỷ USD cho Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng 'khai hỏa' S-400, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 ở Australia

Điểm tin thế giới sáng 23/11: Mỹ giải ngân 4,5 tỷ USD cho Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng 'khai hỏa' S-400, làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 ở Australia

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 23/11.

Điểm tin thế giới sáng 22/11: Sứ mệnh Artemis 1 của NASA, Na Uy 'rót' gần 200 triệu USD cho Ukraine, thỏa thuận thương mại số đầu tiên của Hàn Quốc

Điểm tin thế giới sáng 22/11: Sứ mệnh Artemis 1 của NASA, Na Uy 'rót' gần 200 triệu USD cho Ukraine, thỏa thuận thương mại số đầu tiên của Hàn Quốc

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 22/11.

Những nét chấm phá tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Những nét chấm phá tại Hội nghị thượng đỉnh G20

Dù chỉ diễn ra trong hai ngày với nhiều thay đổi phút chót, Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali, Indonesia vẫn để lại dấu ...

Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Đã rõ những 'lằn ranh đỏ', mọi 'nút thắt' được gỡ từ đây?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc: Đã rõ những 'lằn ranh đỏ', mọi 'nút thắt' được gỡ từ đây?

Thượng đỉnh Mỹ-Trung Quốc lần này được coi là cơ hội để vực dậy mối quan hệ đang "xuống dốc không phanh" giữa hai nền ...

Sức hút của xu thế đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh SCO

Sức hút của xu thế đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh SCO

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 22 từ ngày 15-16/9 tại Samarkand, Uzbekistan được đánh giá là lớn ...

Xem nhiều

Đọc thêm

V-League 2023: CLB TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu top 3 với dàn cầu thủ trẻ

V-League 2023: CLB TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu top 3 với dàn cầu thủ trẻ

Baoquocte.vn. Dù phải chia tay với hàng loạt cầu thủ chủ chốt, HLV Vũ Tiến Thành của CLB TP. Hồ Chí Minh vẫn quyết tâm đặt mục tiêu top 3 tại ...
Tổ hợp Pantsir-S1 của Nga lập kỷ lục bắn hạ sạch mục tiêu tên lửa HIMARS của Mỹ

Tổ hợp Pantsir-S1 của Nga lập kỷ lục bắn hạ sạch mục tiêu tên lửa HIMARS của Mỹ

Baoquocte.vn. Trong một video trên mạng xã hội gần đây, tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 của Nga lập kỷ lục bắn hạ tên lửa HIMARS của Mỹ.
Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Baoquocte.vn. Số ca Covid-19 nặng và tử vong ở Trung Quốc có xu hướng giảm, trong khi không có dấu hiệu xuất hiện các ca bệnh mới đáng kể trong Tết ...
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama dạy con thế nào?

Baoquocte.vn. Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama từng chia sẻ rằng, các bậc cha mẹ đừng quá cứng nhắc, nghiêm khắc nếu muốn con cái gần gũi hơn với mình.
Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Sao Việt: Minh Hằng lên đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc

Baoquocte.vn. Ca sĩ Minh Hằng diện đồ sang chảnh, Hoa hậu Bảo Ngọc tự tin khoe mặt mộc, Mạnh Trường hạnh phúc bên bà xã.
Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Avatar 2 lọt top 4 những phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại

Baoquocte.vn. 'Avatar: The Way of Water' (tựa phim: 'Avatar: Dòng chảy của nước') tiếp tục thống trị bảng xếp hạng các bộ phim ăn khách nhất tại Bắc Mỹ.
Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Covid-19: Trung Quốc khẳng định làn sóng dịch sắp kết thúc; Hàn Quốc bỏ một quy định về khẩu trang

Baoquocte.vn. Số ca Covid-19 nặng và tử vong ở Trung Quốc có xu hướng giảm, trong khi không có dấu hiệu xuất hiện các ca bệnh mới đáng kể trong Tết Nguyên đán.
Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Tổng thống Ai Cập lần đầu đến Armenia: Mong muốn phát triển quan hệ

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập đến Armenia phản ánh mối quan tâm sâu sắc của Cairo trong việc phát triển quan hệ với Yerevan.
Triều Tiên phản pháo cáo buộc liên quan Nga, cảnh báo NATO về 'đám mây đen' nguy hiểm

Triều Tiên phản pháo cáo buộc liên quan Nga, cảnh báo NATO về 'đám mây đen' nguy hiểm

Baoquocte.vn. Triều Tiên khẳng định tin đồn về giao dịch vũ khí với Nga là 'vô căn cứ', đồng thời cảnh báo về chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO.
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Cải tổ Hội đồng Bảo an vừa 'nóng' vừa 'bắt buộc', ủng hộ Ấn Độ có ghế thường trực

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Cải tổ Hội đồng Bảo an vừa 'nóng' vừa 'bắt buộc', ủng hộ Ấn Độ có ghế thường trực

Baoquocte.vn. Việc cải tổ Hội đồng Bảo an là một bài học rất nghiêm túc cho tương lai về cách cải thiện hoạt động của các tổ chức toàn cầu.
Iran nhận thông điệp về thỏa thuận hạt nhân, liệu đã là 'những cánh thư' vui?

Iran nhận thông điệp về thỏa thuận hạt nhân, liệu đã là 'những cánh thư' vui?

Baoquocte.vn. Iran đã nhận được thông điệp của các bên tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015, bao gồm cả Mỹ, thông qua Qatar.
Thủ tướng Đức tỏ rõ thái độ với Tổng thống Nga, thẳng thừng nói 'không' với Ukraine một việc

Thủ tướng Đức tỏ rõ thái độ với Tổng thống Nga, thẳng thừng nói 'không' với Ukraine một việc

Baoquocte.vn. Thủ tướng Đức muốn tiếp tục đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga và sẽ không đồng ý cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine.
Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Nhiệm vụ ‘khó nhằn’ của Thụy Điển

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EU đang trải qua quãng thời gian khó khăn chưa từng có, cương vị Chủ tịch Hội đồng EU hẳn sẽ là ‘chiếc ghế nóng’ với Thụy Điển. Báo TG&VN bình luận.
Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Có gì trong Chiến lược an ninh quốc gia Nhật Bản?

Baoquocte.vn. Chiến lược an ninh quốc gia vạch ra tầm nhìn của Nhật Bản trong bảo đảm an ninh trước những biến động nhanh, phức tạp và khó lường.
Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Lời hứa của Mỹ tại châu Phi

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-châu Phi cho thấy nỗ lực của Mỹ trong tìm kiếm lại chỗ đứng tại lục địa này.
Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Tổng thống Israel thăm Bahrain và UAE: Không chỉ là chuyến thăm lịch sử

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Israel Isaac Herzog tới UAE và Bahrain sẽ góp phần trấn an các đối tác vùng Vịnh vừa bình thường hóa quan hệ với nước này.
Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Điểm nhấn trong chiến lược mới của Canada

Baoquocte.vn. Ngày 27/11, Canada đã công bố Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đâu là những nét nổi bật trong chiến lược này?
Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Mỹ-Pháp trước trở ngại mới

Baoquocte.vn. Tổng thống Emmanuel Macron đã làm nên lịch sử khi trở thành lãnh đạo đầu tiên của Pháp hai lần thăm cấp Nhà nước đến Mỹ.
Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Sáng kiến IPEF: Xu hướng liên kết kinh tế mới

Baoquocte.vn. Sáng kiến IPEF cho thấy nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden trong mở rộng vai trò hợp tác kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Thỏa thuận lịch sử về đa dạng sinh học

Baoquocte.vn. Gần 190 quốc gia trên thế giới đã nhất trí về một thỏa thuận mang tính lịch sử trong lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học.
Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Việt Nam nỗ lực thực thi UNCLOS và thực hiện SDG 14 (Kỳ II)

Baoquocte.vn. Là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam luôn đề cao, thúc đẩy thực thi Công ước, xem đây là văn kiện quan trọng trong quản trị biển và đại dương.
UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

UNCLOS - Khuôn khổ pháp lý toàn diện, điều chỉnh mọi hoạt động trên biển [Kỳ I]

Baoquocte.vn. Không hề phóng đại khi nói rằng UNCLOS vượt trước thời đại trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.
Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Nô lệ hiện đại đang gia tăng

Baoquocte.vn. Theo báo cáo của ILO và IOM, khoảng 50 triệu người trên khắp thế giới đang 'mắc kẹt' trong tình trạng lao động hoặc hôn nhân cưỡng bức.
Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Dấu ấn Việt Nam tại Cộng đồng Pháp ngữ

Baoquocte.vn. Việt Nam có nhiều đóng góp thực chất, hiệu quả vào Cộng đồng Pháp ngữ và các thể chế liên quan.
Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Các công ty lớn có thể đối mặt với hóa đơn 100 tỷ USD /năm để xử lý chất thải nhựa

Baoquocte.vn. Bất chấp nỗ lực của người dân trong việc phân loại nhựa đã qua sử dụng, đặc biệt là ở châu Âu, chỉ có 9% chất thải nhựa thực sự được tái chế.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

ASEAN trong năm 2023: 'Sứ mệnh' của Chủ tịch Indonesia và hành trình đầy thử thách

Baoquocte.vn. Ngày 1/1, Indonesia đã chính thức bắt đầu đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2023, bắt đầu 'sứ mệnh' lèo lái con thuyền ASEAN.
Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Bán đảo Triều Tiên đầu năm mới: Bình Nhưỡng công khai tham vọng, Seoul 'mất ngủ' tính kịch bản, Washington có thể 'ung dung'?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đầu năm mới tiếp tục diễn biến căng thẳng khi Bình Nhưỡng có ý định mở rộng 'theo cấp số nhân' kho vũ khí hạt nhân.
Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Chuyên gia quốc tế bình về cục diện 'vừa đánh vừa đàm' trong xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Các kênh đàm phán không chính thức là hy vọng tốt nhất lúc này đối với xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động